Viễn cảnh “du lịch hạng sang” sau đại dịch

(Dân trí) - Định nghĩa về du lịch hạng sang được cho là sẽ mở rộng. Trước đây chú ý đến chi tiết, trải nghiệm tuyệt vời, chất lượng và dịch vụ xuất sắc. Giờ thêm tiêu chuẩn tin cậy, linh hoạt và an toàn.

Viễn cảnh “du lịch hạng sang” sau đại dịch - 1
Du lịch đảm bảo giãn cách xã hội. (Ảnh: Getty)

Xu hướng du lịch hạng sang (xa xỉ) sau đại dịch Covid-19, theo dự báo của các chuyên gia, sẽ có 6 thay đổi chính: Tập trung vào chất lượng vệ sinh; tìm kiếm những nơi tôn nghiêm; hiểu rõ nơi lưu trú; du lịch có mục đích hơn; kết nối với cộng đồng và có viễn cảnh tích cực.

Thời gian trước đại dịch các khách sạn hạng sang quảng cáo rầm rộ những tiện nghi đắt tiền từ ga trải giường “siêu xịn” tới phòng chiếu phim, nhà hàng ăn gắn sao Michellin…

Nhưng chỉ vài tháng sau, từ khi bùng phát tới lúc dịch bệnh Covid-19 lên tới đỉnh điểm, họ chuyển sang quảng cáo các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn cho sức khoẻ như cung cấp khẩu trang, gel rửa tay diệt khuẩn, sử dụng công nghệ khử trùng UV đột phá, “dịch vụ găng tay trắng”… Dẫn tới cái gọi là “cuộc đua vũ khí làm sạch, theo tiêu chuẩn vàng”.

Viễn cảnh “du lịch hạng sang” sau đại dịch - 2
Những nơi biệt lập ở“vùng sâu, vùng xa” vẫn đang được nhiều du khách giàu có hướng tới. (Ảnh: Getty)

Còn theo Misty Belles - Giám đốc quan hệ công chúng toàn cầu cho hãng tư vấn du lịch xa xỉ Virtuoso, trong nội bộ họ thường nói với nhau rằng “các giao thức làm sạch là những phòng tắm bằng đá cẩm thạch mới”.

Amanda Dyjecinski - Giám đốc tiếp thị của dịch vụ cho thuê nhà cao cấp Onefinestay với nguồn cung cấp là các bất động sản trên khắp Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á dự đoán: “Du lịch xa xỉ thời gian tới sẽ phức tạp hơn và mất nhiều thời gian hơn để lên kế hoạch chi tiết”.

Viễn cảnh “du lịch hạng sang” sau đại dịch - 3
Khách đi du lịch hạng sang thiên về thuê dịch vụ máy bay riêng. (Ảnh: Getty)

Một trong những “câu đố du lịch” cần được giải đáp trước tiên là phương tiện di chuyển sao cho vẫn đảm bảo giãn cách xã hội trên không. Tiếp đó là sự riêng tư và tiện nghi nhưng giảm thiểu tiếp xúc nơi các khách hàng giàu có lưu trú. Bởi vậy, dịch vụ cho thuê máy bay và biệt thự riêng được dự đoán vẫn tiếp tục phát triển trong tương lai gần.

Về các điểm đến và hành trình du lịch, Keith Vincent, CEO của Wilderness Safaris - hãng điều hành du lịch sinh thái hạng sang tới các điểm đến nổi tiếng trên khắp châu Phi cho hay: Các điểm đến không bị quá tải, ít “lấp lánh” hơn nhưng tạo trải nghiệm cá nhân ý nghĩa về khám phá không gian và thiên nhiên chắc sẽ vẫn tiếp tục được tìm kiếm nhiều hơn.

Viễn cảnh “du lịch hạng sang” sau đại dịch - 4
Các điểm đến tạo trải nghiệm ý nghĩa về khám phá không gian và thiên nhiên, được dự đoán là sẽ tiếp tục được tìm kiếm nhiều hơn. (Ảnh: Getty)

Brent Handler, CEO của Inspirato – hãng Dịch vụ thuê bao du lịch với nguồn cung là cả “kho” toà nhà và khách sạn sang trọng, cho hay: Số đơn đặt hàng thuê nhà trong nước đã gia tăng đáng kể, nhất là các biệt thự đầy đủ tiện nghi ở các thị trấn ven biển và miền núi.

“Nhìn chung, định nghĩa về sự xa xỉ sẽ phải mở rộng - Daniel Hostettler, Tổng Giám đốc The Ocean House nói - Trước đây điều đó có nghĩa là du khách chú ý đến chi tiết, trải nghiệm tuyệt vời, chất lượng và dịch vụ xuất sắc. Giờ đây thêm tiêu chuẩn đáng tin cậy, linh hoạt và an toàn. Những phẩm chất này chắc vẫn là quan trọng nhất trong tương lai gần, khi thế giới đã vượt qua đại dịch”.

Viễn cảnh “du lịch hạng sang” sau đại dịch - 5
Tê giác là loài luôn bị những kẻ săn trộm dòm ngó, bắn hạ để lấy sừng. Có những tour du lịch hạng sang tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm các nỗ lực bảo vệ chúng. (Ảnh: South Africa tourism)

Bên cạnh đó xu hướng du lịch hạng sang cũng thu hút ngày càng nhiều hơn du khách vào các hành trình ý nghĩa và trách nhiệm hơn với môi trường, cộng đồng… từ châu Phi tới Australia, Equador… thông qua các hoạt động bảo tồn những loài động vật hoang dã đang suy giảm số lượng hoặc có nguy cơ tuyệt chủng.

Viễn cảnh “du lịch hạng sang” sau đại dịch - 6
Du khách quan sát sư tử tại Mountain Lodge tại KwaZulu-Natal, Nam Phi. (Ảnh: andBeyond)

Tại châu Phi, các nhà điều hành tour sang trọng đưa du khách tới các điểm quan sát cận cảnh các loài động vật quý hiếm, đồng thời trải nghiệm các hoạt động bảo tồn, duy trì những quần thể đang suy giảm, giới thiệu và thậm chí tái tạo lại cả những loài đã “biến mất”.

Nổi tiếng nhất là hành trình theo dấu chân tê giác, lấy mẫu máu, mô và sừng để kiểm tra trong tương lai nếu sừng của nó bị cưa trộm…

Linh Lê

Theo Departures, Asiatatler, SCMP

Đang được quan tâm