Chủ nhật, 02/10/2016 - 07:00

Về Tràm chim trải nghiệm những nét đặc sắc của mùa nước nổi

Dân trí

Mùa nước nổi bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 10, Tràm Chim lại khoác trên mình chiếc áo riêng, đặc sắc mang dấu ấn của miền sông nước với nhiều hoạt động gắn liền với sinh hoạt của người dân nơi đây.

Về Tràm chim trải nghiệm những nét đặc sắc của mùa nước nổi - 1

Du khách cùng người dân ở đây đặt lờ bắt cá ở vùng đệm của Tràm Chim

Vườn Quốc gia Tràm Chim có diện tích hơn 7000 ha nằm trên địa bàn 5 xã: Tân Công Sính, Phú Đức, Phú Thọ, Phú Thành, Phú Hiệp và thị trấn Tràm Chim của huyện huyện Tam Nông, cách trung tâm tỉnh Đồng Tháp khoảng 40 km.

Tràm Chim nổi tiếng với hơn 232 loài chim; trong đó có 32 loài chim quý hiếm, được bảo tồn cấp quốc gia và Quốc tế như: sếu đầu đỏ, giang sen. Hệ sinh thái dưới nước của Tràm Chim cũng phong phú đa dạng với 150 loài cá nước ngọt, trong đó có một số loài cá nằm trong sách đỏ Việt Nam như: cá còm, cá mang hổ, cá ngựa nam, cá duồng bay, cá ét mọi, cá hô... vừa đóng vai trò cân bằng sinh thái vừa là nguồn thức ăn cho các loài chim.

Tràm Chim có 174 loài thực vật nổi, hệ sinh cảnh độc đáo, quần xã sen, lúa trời, năng, cỏ ống, mồm mốc, rừng tràm và đầm lầy, phân bổ xen kẽ với nhau. Tràm Chim đang sở hữu nhiều điểm đặc biệt chưa từng có ở Đông Dương. Năm 2012, Tràm Chim được chứng nhận là khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới. Được tổ chức Quốc tế xếp vào 1 trong 8 vùng chim quan trọng ở vùng nước ngọt của Việt Nam…

Đến Tràm Chim du khách sẽ được tham gia các hoạt động thú vị trải nghiệm những nét đặc sắc với khung cảnh ngập nước, xanh tốt, hòa quyện với sắc hồng của hoa sen, hoa súng tạo nên khung cảnh lãng mạn.

Ngồi trên xuồng (tắc ráng) len lỏi dọc theo những dòng kênh, vào rừng tràm, ngắm nhìn đủ loài chim bay lượn. Du khách sẽ được chèo xuồng trải nghiệm cuộc sống vùng ngập nước, được tự tay trải nghiệm những công việc các hoạt động sinh kế của cư dân vùng lũ như giăng lưới, đặt lợp, đặt trúm, hay câu cá Tràm Chim Tam Nông.

Ngoài ra còn tham gia thu hoạch lúa trời hay còn gọi là lúa ma, một loài lúa rất đặc biệt vì vào mùa nước nổi, các loài thực vật thân cỏ khác sẽ bị nước nhấn chìm, chỉ riêng lúa trời là sinh sôi phát triển, nước dâng đến đâu, lúa vươn lên tới đó. Đây sẽ là hồi ức về cuộc sống xa xưa của cư dân Đồng Tháp Mười.

Sau đây là một số hình ảnh ở Tràm Chim:

Về Tràm chim trải nghiệm những nét đặc sắc của mùa nước nổi - 2

Cảnh vật và hệ sinh thái Tràm Chim trở nên đặc biệt đa dạng vào mùa nước nổi như bức tranh thủy mặc.

Về Tràm chim trải nghiệm những nét đặc sắc của mùa nước nổi - 3
Về Tràm chim trải nghiệm những nét đặc sắc của mùa nước nổi - 4

Tràm Chim sở hữu hàng trăm loài chim, trong đó có hàng chục loài nằm trong danh sách đỏ

Về Tràm chim trải nghiệm những nét đặc sắc của mùa nước nổi - 5

Mùa này hoa tràm nở rộ tỏa mùi hương thoang thoảng, đây cũng là nguồn mật rất tốt để ong tìm đến

Về Tràm chim trải nghiệm những nét đặc sắc của mùa nước nổi - 6

Khung cảnh nên thơ của Tràm Chim rất thích hợp cho du khách đến du lịch

Về Tràm chim trải nghiệm những nét đặc sắc của mùa nước nổi - 7

Được trải nghiệm cùng với ngư dân thổ địa tại đây đi đánh bắt cá

Đặc biệt du khách còn được người dân ở đây nướng cá lóc đồng để thưởng thức.
Đặc biệt du khách còn được người dân ở đây nướng cá lóc đồng để thưởng thức.

Chí Tâm

Mới nhất