Thứ ba, 16/04/2019 - 14:03

Vẻ đẹp tráng lệ của Nhà thờ Đức Bà Paris trước khi bị nhấn chìm trong biển lửa

Dân trí

Nhiều người đã không kìm được nước mắt khi chứng kiến Nhà thờ Đức Bà Paris, biểu tượng văn hóa, lịch sử của Paris, được ví von như “trái tim của nước Pháp”, chìm trong biển lửa ngày 15/4.

Vẻ đẹp tráng lệ của Nhà thờ Đức Bà Paris trước khi bị nhấn chìm trong biển lửa

Trải qua hơn 850 năm lịch sử, đứng vững suốt hai cuộc chiến tranh thế giới I và II, Nhà thờ Đức Bà Paris đã trở thành biểu tượng của tôn giáo, văn hóa, lịch sử, và là niềm tự hào riêng của người Pháp.

Việc xây dựng chính thức bắt đầu vào năm 1163 trên địa điểm nhà thờ cũ – trước đó là một nhà thờ dưới triều đại của Louis VII với viên đá nền tảng do Giáo hoàng Alexander III đặt nên. Suốt hơn 100 năm với sự góp sức của hàng ngàn người lao động miệt mài xây dựng, tới năm 1345, công trình đã hoàn thành.

Vẻ đẹp tráng lệ của Nhà thờ Đức Bà Paris trước khi bị nhấn chìm trong biển lửa - 1
Hình ảnh trong tư liệu lịch sử của Nhà thờ Đức Bà Paris chụp năm 1850

Sau vụ hỏa hoạn bất ngờ xảy ra vào 7 giờ tối theo giờ địa phương ngày 15/4, hàng ngàn người dân ở Pháp cũng như trên thế giới đã bật khóc khi chứng kiến cảnh Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa.

Cùng nhìn lại những khoảnh khắc đẹp tráng lệ của công trình trước khi vụ tai nạn xảy ra.

Vẻ đẹp tráng lệ của Nhà thờ Đức Bà Paris trước khi bị nhấn chìm trong biển lửa - 2
Bức ảnh được chụp cách đây chưa đầy 1 tháng trước cho thấy giàn giáo được thiết kế xung quanh khi Nhà thờ Đức Bà Paris trong quá trình trùng tu.
Vẻ đẹp tráng lệ của Nhà thờ Đức Bà Paris trước khi bị nhấn chìm trong biển lửa - 3
Vẻ đẹp tráng lệ bên trong nhà thờ. Nhắc tới công trình này khiến người ta nhớ tới tác phẩm kinh điển “Thằng gù ở Nhà thờ Đức Bà” của đại văn hào Pháo Victor Hugo.
Vẻ đẹp tráng lệ của Nhà thờ Đức Bà Paris trước khi bị nhấn chìm trong biển lửa - 4
Công trình mang lối kiến trúc Gothic đẹp nhất của nhà thờ Pháp, với sự kết hợp của kiến trúc chủ nghĩa tự nhiên và Phục hưng.
Vẻ đẹp tráng lệ của Nhà thờ Đức Bà Paris trước khi bị nhấn chìm trong biển lửa - 5
Vào những năm xảy ra Cuộc cách mạng Pháp, công trình chịu nhiều tổn thất nặng nề. Các bức tượng bên ngoài mặt tiền bị đập bể cùng nhiều hư hại bên trong. Sau đó, việc tu bổ được tiến hành vào những năm 1845.
Vẻ đẹp tráng lệ của Nhà thờ Đức Bà Paris trước khi bị nhấn chìm trong biển lửa - 6
Nhà thờ Đức Bà Paris hiện đang là nơi làm việc của Đức Tổng Giám mục của thành phố.
Vẻ đẹp tráng lệ của Nhà thờ Đức Bà Paris trước khi bị nhấn chìm trong biển lửa - 7
Vào năm 2013 khi nhà thờ kỷ niệm 850 năm lịch sử, người ta đã cho đúc những quả chuông nhỏ hơn ở tòa tháp phía bắc với mỗi quả chuông đặt theo tên một vị Thánh.
Vẻ đẹp tráng lệ của Nhà thờ Đức Bà Paris trước khi bị nhấn chìm trong biển lửa - 8
Cũng như nhiều công trình lịch sử khác, công trình liên tục được trùng tu từ năm này qua năm khác. Trong hình là phần vòm trần thiết kế rất ấn tượng.
Vẻ đẹp tráng lệ của Nhà thờ Đức Bà Paris trước khi bị nhấn chìm trong biển lửa - 9
Những ô cửa hoa hồng bằng tranh kính nổi tiếng có từ thế kỷ 13. Ánh sáng xuyên qua những ô cửa sổ vạn hoa, khiến không gian bên trong biến hóa màu sắc huyền ảo.
Vẻ đẹp tráng lệ của Nhà thờ Đức Bà Paris trước khi bị nhấn chìm trong biển lửa - 10
Mỗi năm, công trình đón gần 13 triệu lượt khách tới tham quan. Con số này còn cao hơn so với lượng khách tới tháp Eiffel.
Công tác cứu hộ các hiện vật quý bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris

Quốc Việt

Theo News/DM/ABC