Thứ hai, 27/04/2015 - 05:56

Vẻ đẹp mê hồn của những hồ nước nằm giữa sa mạc

Dân trí

Dãy hồ Ubari gồm 20 hồ nước nằm giữa những cồn cát cao chót vót và những ốc đảo cọ của vùng Biển cát Ubari thuộc vùng Fezzan ở phía tây nam Libya. Cảnh vật nơi đây vô cùng độc đáo và tuyệt đẹp.

Hơn 200 triệu năm trước, nơi đây vốn  khu vực ẩm ướt và màu mỡ với đặc trưng là những cơn mưa thường xuyên. Ban đầu, dãy hồ Ubari vốn là con hồ Megafezzan rộng lớn, có kích thước bằng cả nước Cộng hòa Czech. Tuy nhiên, theo thời gian, khí hậu ở khu vực này thay đổi rất nhiều và nước hồ trở nên khô cạn từ cách đây 3 – 5 nghìn năm. Tuy nhiên, dấu vết của hồ cổ đại trên đã không biến mất. Thay vào đó là một số hồ nhỏ điển hình nằm rải rác giữa các cồn cát. Những hồ nước này giống như những ốc đảo trong sa mạc. Hiện nay, có khoảng 20 hồ ở Biển Cát Ubari.

Vẻ đẹp mê hồn của những hồ nước nằm giữa sa mạc

Nước hồ Ubari rất mặn bởi nơi đây, không có những con sông cung cấp đủ nước cho hồ. Ở Libya, thậm chí có cả những con sông mà nước không chảy suốt năm. Điều này dẫn đến sự hình thành muối khoáng với nồng độ cao trong nước của các hồ, vì vậy nước của một số hồ thuộc dãy hồ Ubari có độ mặn lớn gấp 5 lần so với nước biển. Mặc dù nước rất mặn, nhưng một số hồ vẫn có những cá thể sống, từ tảo đỏ chuộng mặn mà đôi khi chúng nhuộm đỏ mặt nước, cho tới các sinh vật nhỏ bé như tôm đỏ ở các vùng nước nông. Theo một trung tâm lặn biển ở Libya, đây không phải là những hồ nước sâu. Độ sâu của chúng dao động từ 7 m (hồ Gaberoun) đến 32 m (hồ Ain al-Dibbanah, gần Ghadames). Một số hồ còn đang rơi vào tình trạng cạn dần nước do hạn hán và do nạn khai thác nước ngầm.

Để đến được khu vực hồ này, các du khách thường đi về hướng Sabha tới Tkerkiba. Đó là một nơi tuyệt vời để làm căn cứ khám phá các hồ và Wadi Matkhandouch - một địa điểm có các hình chạm khắc đẹp nhất trên đá. Đẹp nhất trong số các hồ nằm ở Biển cát Ubari là hồ Gaberoun và hồ Umm al-Maa Gaberoun (có nghĩa là Mẹ của nguồn Nước). Hồ Gaberoun nằm lọt thỏm giữa các cồn cát tuyệt đẹp, với một bên là những cây cọ, và bên kia hồ là khung cảnh đổ nát của ngôi làng cũ. Đây là nơi đặc biệt nhất và cũng là nơi được tham quan nhiều nhất. Bên bờ đông bắc của hồ có một trại du lịch với cửa hàng Tuareg, nơi  bán đồ trang sức Berber truyền thống và các sản phẩm thủ công địa phương khác. Ngoài ra, còn có những hồ nhỏ đẹp khác ở xung quanh song ít được du khách viếng thăm. Ví dụ như hồ Umm al-H’isan (có nghĩa là Ngựa Mẹ) nằm ở phía bắc Gaberoun, hay hồ La-Tarhouna, nằm cách hồ Umm al-H’isan 11km.

Hiện Chính phủ Libya đang có dự án cấp nước cho khu vực sa mạc này trong tương lai với mong muốn làm cho nó hồi sinh trở lại, tuy nhiên đến lúc đó có lẽ những hồ hấp dẫn này sẽ biến mất. Vì vậy, theo nhiều người, chính phủ Libya nên cứ để tự nhiên như vậy để có thể giữ được cảnh quan độc đáo trên.

Hà Anh

Hà Anh

Hà Anh

Hà Anh

Hà Anh
Theo ET

Mới nhất