Thứ sáu, 09/08/2019 - 10:10

Trốn nợ vì đua "check in sang chảnh" trên mạng xã hội

Dân trí

Có mặt ở các nơi sang chảnh cả trong và ngoài nước, cuộc sống "ăn và đi" của Thủy làm nhiều người ngưỡng mộ... Mới đây, nhiều người lùng sục Thủy đòi tiền, có người về tận quê tìm bố mẹ cô.

Làm tại một công ty truyền thông ở TP.HCM, nhiều năm qua, Thu Thủy, 27 tuổi là gương mặt được nhiều bạn bè và cả đàn anh đàn chị phải ngã mũ ngưỡng mộ vì những chuyến bay đây bay đó. 

Trốn nợ vì đua check in sang chảnh trên mạng xã hội - 1

Ảnh minh hoạ

Ở trong nước lịch của Thuỷ phải tính theo tuần. Vài ba hôm Facebook của cô gái lại "nhảy" địa điểm khắp Bắc, Trung, Nam. Một năm cô gái  đi nước ngoài vài lần, khi thì ở Singgapore mua sắm, khi sang ngắm hoa anh đào ở Nhật, khi lại đang thưởng thức BBQ nướng tại Hàn, hay đang thử sức leo bộ ở Tử Cấm Thành, khiêm tốn chút thì ngồi nhâm nhi sầu riêng Thái Lan... 

 Mỗi lần Thủy úp ảnh, thông báo trạng thái là mọi người lại không khỏi xuýt xoa, khó tránh khỏi cả ghen tỵ. Những điểm check in sang chảnh, khách sạn có tiếng, bữa ăn đắt tiền... vượt xa với khả năng của một cô gái trẻ. 

 "Cuộc đời là những chuyến đi. Hít hà vào cuộc sống thì không tiền nào mua nổi", với phương châm này, Thủy khoe bạn bè, người thân muốn gặp cô không dễ. Có thể cô đang ở đây, nhưng vài ba hôm, cao hứng lên, cô đã bay vèo phương nào không hay.

 Người không quen thì suýt soa nói Thủy sướng, kiểu con nhà gia thế, giàu có. Bởi cô từng là thành viên hội con nhà giàu mê du lịch cơ mà. 

 Người biết thì đoán già đón non Thủy phải có mức thu nhập phải tính bằng hàng chục ngàn đô la hoặc chí ít cô có đại gia phía sau, bởi gia đình Thủy không khá giả, nếu không muốn nói là vất vả. 

Trốn nợ vì đua check in sang chảnh trên mạng xã hội - 2

Nhiều người bất chấp "đi" không bằng tiền của mình chỉ để check in sống ảo

Một thời gian sau, Thủy im ơi lặng tiếng, như thể mất tăm khỏi trái đất. Nhiều người lùng sục tìm cô để... đòi nợ. Người ít cũng cả chục triệu, có người trăm triệu, bạn bè, đồng nghiệp ít ai thoát.

Thủy bỏ việc ở công ty cũ, ở đâu, làm gì không ai biết, chỉ biết Thủy ham đi chơi, vay tiền giờ trốn nợ. Có người về tận quê Thủy ở Bình Định đòi tiền, bố mẹ cô gái khổ sở chạy đi vay trả nợ cho con gái. 

Trốn nợ vì đua check in sang chảnh trên mạng xã hội - 3

Không "trốn nợ" như Thủy nhưng chị Minh Sương, làm kế toán ở quận 3, TP.HCM cũng tiêu điều về tài chính vì ham đi du lịch. Chưa lập gia đình, thu nhập khá, cứ cuối tháng có lương là chị tìm chỗ để đi, thiếu lại vay, lại tìm cách trả. Người thân chỉ biết thở dài vì chị làm ra tiền nhưng quanh năm lúc nào cũng "thủng" ví.

Chị Sương hiểu rõ, tính mình thích hưởng thụ, làm đâu ăn tới đó, không đủ thì vay thêm, nhưng chị quan điểm, chỉ vay trong khả năng trả. Hơn nữa, chị đi vì mong muốn được trải nghiệm, chẳng phải để  khoe ai. Có nhiều người chị biết, ham chơi quá sức, đi chỉ để thể hiện còn bể nợ hay tìm cách "săn" những đối tượng có điều kiện để được đi du lịch miễn phí. 

Đi bất chấp khả năng: Là nghèo bản thân!

Đua đòi sắm hàng hiệu, ăn chơi, công nghệ, xe cộ... rồi đổ nợ là cuộc đua không ít người vướng phải. Gần đây, trào lưu "check in sang chảnh" trở thành mục tiêu, lý tưởng sống của không ít bạn trẻ. Có những cô gái kiếm người yêu, giờ có thêm tiêu chí... đủ tiền đưa mình đi du lịch nước ngoài.

Trốn nợ vì đua check in sang chảnh trên mạng xã hội - 4

Chạy đua, thích thể hiện, sống ảo vượt qua khả năng, điều kiện... có người bất chấp làm đủ cách để thỏa mãn nhu cầu như vay nợ, đổi chác, thậm chí gian dối, lừa đảo. 

Trong một lần trao đổi với sinh viên gần đây, TS Dương Ngọc Dũng, ĐH KHXH&NV TPHCM cảnh báo một thực tế nhiều người Việt, nhất là người trẻ đang cuồng say chạy theo sự hào nhoáng trên mạng xã hội như người yêu phải đẹp trai, xinh gái, cuộc sống là phải là đi nước này nước khác... Họ xem đó là một giá trị để theo đuổi. 

Nhiều người khát khao những thứ hào nhoáng bên ngoài đó, rơi vào đau khổ nếu mình không được như vậy, có người nghĩ trăm phương ngàn kế, làm cách nào đó để đạt được. Chúng ta quay cuồng làm sao để có những bức ảnh về một cuộc sống xa hoa để tìm những lời khen, like, thả tim... 

Chạy theo hào nhoáng bên ngoài, hào nhoáng của người khác về siêu xe, về hình ảnh trai xinh, gái đẹp, về những chuyến vi vu ngoại quốc... , theo TS Dũng, họ đang quên mất thứ quan trọng của bản thân chính là nội tâm của mình. 

Đi luôn là bước trải nghiệm cần thôi thúc trong con người, nhất là trong thế giới phẳng, việc đi để nhìn, để sờ, để nếm, để tương tác, để sống chung... càng cần làm giàu vốn sống. 

Nhưng đi mà không biết đi như thế nào, đi bằng cách nào, đi để làm gì, đi bằng tiền của ai... không lượng sức mình, thì đi có thể đang rẻ rúng bản thân về cả vật chất lẫn giá trị sau những hình ảnh xa hoa. 

Hoài Nam