Thứ hai, 15/04/2019 - 07:00

Tới "Tây Lương nữ quốc" ngắm Lugu Xanh

Dân trí

Mua vé vào “cửa” Lugu xong, ngay lập tức những hình ảnh đầu tiên về hồ nước huyền thoại này đã hiện ra xanh ngăn ngắt dưới ánh nắng vàng rực rỡ... Quả thật tôi chưa từng thấy hồ nước nào xanh huyền ảo đến thế.

Tới Tây Lương nữ quốc ngắm Lugu Xanh - 1

Đường mới đi Lugu khá đẹp

Trước chuyến đi dịp cuối thu vừa qua, nhóm 4 nữ du khách Việt chúng tôi đã liên hệ với một tài xế ở Lệ Giang để đặt xe tới hồ Lugu với giá 450 tệ/ ngày (xe đời mới, 7 chỗ, gầm cao khá phổ biến ở bên này). Để cho chắc bao giờ chúng tôi cũng yêu cầu gửi ảnh chụp xe trước.

Tới Tây Lương nữ quốc ngắm Lugu Xanh - 2

 Góc 9 khúc cua...

Bác tài khá chuyên nghiệp và nhiệt tình kiêm luôn tour guide cho du khách. Dọc đường bác dừng lại tất cả những điểm chụp hình đẹp. 

Hồ Lugu rất rộng, lái xe quanh một vòng hồ mất 1 ngày rưỡi (nếu tôi nhớ không nhầm lời thuyết minh của bác tài). Vì vậy nếu đi bus đến đây bạn sẽ bị hạn chế khá nhiều trong việc thăm thú, thường sẽ phải thuê xe của khách sạn để đi ngoạn cảnh.

Tới Tây Lương nữ quốc ngắm Lugu Xanh - 3

 Hồ Lugu xanh đến ngỡ ngàng mà những bức ảnh không thể lột tả hết được. 

Bỏ qua mấy điểm dừng phía ngoài đông nghẹt du khách, bác tài sành sỏi đưa chúng tôi đi sâu vào những làng nho nhỏ xinh xinh phía trong tìm chỗ vừa đẹp vừa vắng để du khách thỏa sức vãn cảnh và chụp hình.

Xe đi đến làng tiếp theo, chúng tôi chọn được khách sạn có phòng ốc khá ổn với nhiều hàng quán xung quanh, giá cũng rẻ đâu tầm hơn 100 tệ cho 4 người. Chúng tôi lại vội vã nhao ra hồ chụp ảnh, mỗi điểm dừng quanh hồ Lugu đều có những điểm nhấn khác nhau thật hấp dẫn.

Tới Tây Lương nữ quốc ngắm Lugu Xanh - 4

Làng nhỏ ven hồ.

Tới Tây Lương nữ quốc ngắm Lugu Xanh - 5

Khách sạn nơi chúng tôi lưu lại ở Lugu.

Bữa tối đặc sản với hơn chục món đầy ú hụ, có món ngon cũng có món lạ không hợp khẩu vị lắm, chưa kể 2 bình rượu đặc sản mà chúng tôi chỉ nhấp môi, không rõ có được coi là ngon không.

Tới Tây Lương nữ quốc ngắm Lugu Xanh - 6
Tới Tây Lương nữ quốc ngắm Lugu Xanh - 7
Tới Tây Lương nữ quốc ngắm Lugu Xanh - 8
Tới Tây Lương nữ quốc ngắm Lugu Xanh - 9

Cảnh sắc Lugu nhìn từ những góc độ khác nhau đều yên bình, nên thơ.

Cơm nước xong chúng tôi đi bộ vào làng xem màn nhảy múa dân tộc Mosuo (tộc người duy nhất còn theo chế độ mẫu hệ ở Trung Quốc, cũng bởi vậy nơi đây được coi là Tây Lương nữ quốc) với giá 100 tệ/người. Khách du lịch ở các làng khác cũng tập trung về đây khá đông.

Tới Tây Lương nữ quốc ngắm Lugu Xanh - 10

Bữa sáng cùng dân làng.

Thay vì được xem một màn biểu diễn đặc sắc như mong đợi, kết quả là suốt nửa tiếng toàn thấy các ông bà người Mosuo đã cao tuổi hát và nhảy những điệu đơn giản, ê a chậm chạp. Tôi đoán trai thanh gái lịch ở làng chắc đã đi làm xa hết, để lại toàn người già ở nhà chuyên chèo thuyền và làm các dịch vụ cho khách du lịch. 

Nhưng cảnh sắc của Lugu thì thật tuyệt, nhất là vào mùa thu khi lá vàng, lá đỏ tràn ngập khắp nơi, chắc thiên đường cũng đẹp đến thế là cùng.

Tới Tây Lương nữ quốc ngắm Lugu Xanh - 11

Lớp trăng trắng xa xa kia là sương khói huyền ảo rất Tây Lương... 

Sáng hôm sau tôi cố dậy sớm để ngắm bình minh. 6 giờ sáng, mặt hồ bảng lảng một lớp sương trắng lãng đãng mờ ảo như tiên cảnh. Lát sau nắng lên rực rỡ dát vàng cảnh vật khắp nơi.

Bữa sáng chúng tôi điểm tâm bằng bánh bao, bánh bột, cháo nóng... cực hợp với thời tiết lạnh giá cuối Thu. Sau đó chúng tôi xếp đồ lên xe để đi luôn 1 mạch.

Tới Tây Lương nữ quốc ngắm Lugu Xanh - 12

Góc cây Tình yêu (chắc là nơi để cầu tình).

Suốt sáng chúng tôi rong ruổi qua khá nhiều điểm đẹp. Hồ Lugu chia nửa thuộc về Vân Nam và phần kia thuộc về Tứ Xuyên. Mỗi góc độ cảnh sắc lại thay đổi khác nhau rất phong phú: những hàng cây lá vàng ven đường, những góc ngắm trên cao, những sắc màu biến ảo của mặt nước hồ... với còn biết bao nhiêu đảo và núi mà chúng tôi không đủ thời gian khám phá.

Tới Tây Lương nữ quốc ngắm Lugu Xanh - 13

Trước khi ăn trưa chúng tôi tranh thủ làm 1 tour ngồi thuyền dạo quanh Lugu nữa. Thật thú vị khi quanh thuyền diễn ra cảnh đàn chim đua nhau lao xuống nước bắt mồi, các bạn nhớ mang theo chút bánh mì để dụ chim tới nhé!

Tới Tây Lương nữ quốc ngắm Lugu Xanh - 14

Táo mật được người dân bán ngay bên đường.

Bữa trưa muộn với đặc sản cá hồ Lugu rất ngon mà giá không hề đắt. Sau đó chúng tôi lên xe trở về Lệ Giang. Dọc đường được bác xế nhiệt tình dừng xe cho khách mua đặc sản táo mật. Quả táo nhỏ thôi, không thơm lừng như táo vàng Lệ Giang nhưng mà giòn và ngọt lắm, bên trong có những vạch mật trong trong, giá tầm 7-8 tệ/kg.

Hồ Lugu nằm ở phía tây bắc cao nguyên Vân Nam, giữa hồ là ranh giới giữa huyện Ninglang của tỉnh Vân Nam và huyện Yanyuan của tỉnh Tứ Xuyên. Sự hình thành của hồ được cho là xảy ra do sự kiến tạo địa chất thuộc thời đại địa chất Kainozoi muộn (theo Wikipedia)

Bài và ảnh: Linh Quyên

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm