Thưởng thức đặc sản núi rừng của đồng bào Cơtu
(Dân trí) - Đồ ăn thức uống của của đồng bào Cơtu vùng cao Quảng Nam thường ngày cũng như lễ hội là những thứ được chế biến từ sản phẩm của núi rừng, là những sản phẩm do họ tự làm ra.
Nguyên liệu chủ yếu từ các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi hay tự đi săn bắn, thu nhặt từ núi rừng, sông suối về như lúa, sắn, ngô, khoai, các loại thịt rừng, thịt gia súc, gia cầm, cá, các loại cây, lá rừng…
Đầu tiên phải nói đến món ăn nấu từ thịt trâu, thịt bò rồi đến các loại cơm lam, cơm nếp lam, cá, thịt nấu trong ống nứa, các loại bánh như bánh Acút và rồi đến các loại rượu như rượu cần, rượu tà đinh, tà vạt, rượu bakích, đẳng sâm....
Hầu hết các loại thức ăn của đồng bào Cơtu phải kèm theo một loại gia vị đặc biệt đó là tiêu rừng và muối ớt. Với người Cơtu, đây là thứ gia vị số một. Chỉ cần nêm một ít tiêu rừng hay muối ớt vào bất kỳ món ăn gì thì món ăn đó có mùi vị rất đặc biệt. Tiêu rừng và ớt có vị cay nhẹ nhưng mùi thơm thì có sức tác động kỳ lạ.
Một số món ăn của đồng bào Cơ tu trong dịp lễ, tết