Thứ sáu, 08/05/2020 - 12:00

Thừa Thiên Huế giảm 50% giá vé các điểm tham quan để kích cầu du lịch

Dân trí

Ngày 8/5, tại kỳ họp bất thường lần thứ 8, HĐND khóa VII, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đã thông qua nghị quyết về chính sách kích cầu du lịch, đáng chú ý là giảm 50% phí tham quan các điểm di tích.

Qua tờ trình của UBND tỉnh, trước những diễn biến nhanh chóng và phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch Thừa Thiên Huế. Chỉ trong một thời gian ngắn, các chỉ tiêu về lượng khách và doanh thu sụt giảm mạnh; nhiều công ty du lịch, khách sạn, vận chuyển, nhà hàng, điểm mua sắm du lịch... tạm dừng hoạt động;

Đáng lo ngại, một số đơn vị đã đứng trước nguy cơ phá sản. Hàng ngàn lao động trong ngành du lịch bị cắt giảm, không có thu nhập...

Thống kê trong 4 tháng đầu năm 2020, khách du lịch đến Thừa Thiên Huế ước đạt 940.069 lượt, giảm 50% so với cùng kỳ. Khách lưu trú ước đạt 426.911 lượt, giảm 44,95%.

Thừa Thiên Huế giảm 50% giá vé các điểm tham quan để kích cầu du lịch - 1

Đường phố trong khu phố Tây Huế lác đác khách qua lại trong mùa dịch Covid-19

Do đó, doanh thu trực tiếp từ các doanh nghiệp du lịch ước đạt 859 tỷ đồng, giảm 21% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 2.079 tỷ đồng, giảm 45% so với cùng kỳ.

HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ ra tổng thiệt hại về doanh thu từ du lịch 4 tháng đầu năm 2020 ước khoảng 2.250 tỷ đồng. Trong đó thiệt hại trực tiếp từ doanh nghiệp du lịch hơn 700 tỷ đồng (chưa bao gồm thiệt hại của nhà đầu tư như khấu hao tài sản, trả lãi ngân hàng…).

Từ những tình thế cấp bách này, UBND tỉnh đề xuất nhiều giải pháp kích cầu cho ngành du lịch như: Tổ chức hội nghị lữ hành toàn quốc vào cuối tháng 5/2020 để kết nối với các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú và dịch vụ du lịch; công bố các gói kích cầu của tỉnh tại hội nghị, đồng thời giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mới của địa phương.

Thừa Thiên Huế giảm 50% giá vé các điểm tham quan để kích cầu du lịch - 2

Du khách vào tham quan Đại Nội miễn phí dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay

Tỉnh sẽ triển khai gói kích cầu của chính quyền năm 2020 tại các điểm di tích do Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế quản lý; xây dựng và triển khai gói kích cầu của các doanh nghiệp, kết hợp với gói kích cầu của chính quyền.

Thừa Thiên Huế sẽ kết nối với Đà Nẵng, Quảng Nam để hình thành các gói kích cầu, chương trình tour ưu đãi liên kết miền Trung. Tỉnh cũng sẽ tập trung phát triển, tổ chức có chất lượng các lễ hội, sự kiện hấp dẫn, có điểm nhấn để thu hút du khách. Và đặc biệt, sẽ giảm 50% phí tham quan các điểm di tích từ hôm nay (8/5) đến hết ngày 31/7 sắp tới.

Thừa Thiên Huế giảm 50% giá vé các điểm tham quan để kích cầu du lịch - 3

Du khách sẽ được giảm một nửa giá vé khi tham quan di tích Huế từ 8/5 đến 31/7

Đại Dương

Mới nhất