Thú vị ngôi nhà kiểu “tổ chim” có thể xoay 360 độ

(Dân trí) - Sau hơn 50 năm, ngôi nhà tròn có thể xoay vòng quanh trục tại Wilton, Connecticut vừa được tu sửa càng bắt mắt hơn và vẫn được gọi là ngôi nhà tương lai của thế kỷ 21.

Thú vị ngôi nhà kiểu “tổ chim” có thể xoay 360 độ - 1

Round House tại thị trấn Wilton, bang Connecticut.

Round House (nhà tròn) có thể xoay 360 độ quanh trục được hoàn thiện năm 1968 tại thị trấn Wilton, bang Connecticut, Mỹ. Nó được coi là ngôi nhà tương lai với thiết kế hiện đại nhất khi đó.

Nhờ ở trên cao nên những người sống trong Round House có được tầm nhìn rộng mở và luôn thay đổi từ mọi phòng, trong ngôi nhà trông như “trích đoạn” từ bộ phim hoạt hình Mỹ “The Jetsons" (được công chiếu trên TV giai đoạn 1962-1963) rất hút khách thời đó.

Nay sau khi được tu sửa Round House trông càng hoàn hảo hơn và vẫn được đánh giá là ngôi nhà tương lai dành cho thế kỷ 21.

Thú vị ngôi nhà kiểu “tổ chim” có thể xoay 360 độ - 2

Nguyên bản Round House thời thập niên 1960. (Ảnh tư liệu: Ezra Stoller).

Richard Foster là cha đẻ của Round House. Vào năm 1966 khi lái xe tới Connecticut, ông lướt qua một địa điểm có cảnh quan đẹp và chợt nhận ra đó sẽ là nơi hoàn hảo để xây ngôi nhà mơ ước.

Sau đó Foster nhanh chóng bắt tay vào hoàn thiện ý tưởng về một ngôi nhà độc đáo. Ông dành 2 năm để hoàn thiện ngôi nhà có thể xoay tròn để gia chủ có thể ngắm cảnh từ bất kỳ phòng nào.

Thú vị ngôi nhà kiểu “tổ chim” có thể xoay 360 độ - 3

Phòng khách nguyên bản của Round House thời thập nhiên 1960. (Ảnh tư liệu: Ezra Stoller).

Ông Foster đã làm việc với các nhà thầu khác nhau, kết hợp kỹ thuật của Đức với vật liệu thép Connecticut và đá khai thác từ vùng núi Dolomite của Italia.

Ông Foster sống trong Round House suốt 35 năm cho tới khi qua đời năm 2002. Một thời gian khá dài sau Round House mới được bán cho chủ mới là vợ chồng ông Judd Tully - một nhà báo và cũng là nhà phê bình nghệ thuật.

“Chúng tôi không biết gì về Connecticut hay thị trấn này, nhưng chúng tôi bị cuốn hút bởi vẻ đẹp nổi bật của Round House và bối cảnh” - báo Insider dẫn lời ông Tully chia sẻ.

Ông Tully cũng cho biết thêm: Round House phải mất một thời gian mới bán được có lẽ bởi trông bên ngoài như một trái bóng kỳ lạ, không có tầng hầm hoặc phòng chiếu phim gia đình. Nhưng sau khi mua nó, vợ chồng ông quyết định “trả lại niềm vinh quang” như thời thập niên 1960 cho Round House bằng cách tu sửa trên cơ sở các phác thảo thiết kế ban đầu.

Cơ chế xoay vòng của Round House, theo các chủ sở hữu mới, kể từ khi được cài đặt cho tới nay vẫn không cần bảo trì nhiều. Sống trong Round House họ luôn thấy thú vị bởi cảm giác như đang trên con tàu trôi nổi trong không gian.

Thú vị ngôi nhà kiểu “tổ chim” có thể xoay 360 độ - 4

Bể bơi bên ngoài Round House sau khi tu sửa. (Ảnh: Joe Polowczuk).

“Round House cao 12 feet so với mặt đất, nhờ đó chúng tôi có được tầm nhìn trên cao hướng ra mọi cảnh đẹp và rừng bao quanh” - Ông Tully giới thiệu và tỏ ra rất tự hào về “tổ chim 360 độ” mà vợ chồng ông đã dành 5 năm qua để cải tạo nội thất bên trong cũng như cảnh quan bên ngoài, nhằm tôn thêm vẻ đẹp cả về hình thức lẫn “tinh thần” của Round House.

Vợ chồng ông Tully đã thuê hãng Mack Scogin Merrill Elam Architects tu sửa và khôi phục lại hình dáng bên ngoài như nguyên bản, có xây bổ sung thêm bể bơi, nhà khách, ban công rộng 1.400 feet vuông lát ván bao quanh nhà và lắp thang máy để chuyển đồ đạc.

Round House hiện tại có đường kính 72 feet (1 foot = 30, 48 cm) với 2.900 feet vuông không gian sống. 

Thú vị ngôi nhà kiểu “tổ chim” có thể xoay 360 độ - 5

Một trong các phòng ngủ.

Thú vị ngôi nhà kiểu “tổ chim” có thể xoay 360 độ - 6

Cầu thang bên trong Round House dẫn đến sảnh trung tâm. (Ảnh: Iwan Baan).

Một trong số ít yếu tố “đứng yên” của Round House là cầu thang bên trong mà phần còn lại của ngôi nhà xoay quanh nó. Tuỳ vào vòng quay của Round House, người ta có thể bước thẳng từ cầu thang vào phòng khách, bếp, phòng ngủ chính hoặc phòng trẻ em.

Thú vị ngôi nhà kiểu “tổ chim” có thể xoay 360 độ - 7

Sảnh trung tâm. (Ảnh: Iwan Baan).

Sảnh trung tâm của Round House được thiết kế kiểu mái vòm, cao 30 feet, tạo điều kiện tối đa cho ánh sáng tự nhiên. Nói chung thiết kế nội thất tối giản của Round House sau khi tu sửa tập trung vào không gian mở và ánh sáng tự nhiên.

Thú vị ngôi nhà kiểu “tổ chim” có thể xoay 360 độ - 8

Phòng khách.

“Toà nhà tròn và cao, là sự pha trộn bóng bẩy của thép và kính, sàn terazzo, cửa kính trượt, ban công bao quanh, lò sưởi đốt củi treo cũng có thể quay theo các hướng khác nhau và đồ đạc cực kỳ hiện đại” - Ông Tully nói đồng thời nhấn mạnh sự kết hợp các yếu tố mở rất thoáng, tạo các view kiểu “màn ảnh rộng” trong bầu không khí yên tĩnh tại nơi có cảnh quan rất đẹp bao quanh Round House này.

Thú vị ngôi nhà kiểu “tổ chim” có thể xoay 360 độ - 9

Thang máy vận chuyển đồ. (Ảnh: Joe Polowczuk)

Thú vị ngôi nhà kiểu “tổ chim” có thể xoay 360 độ - 10

Bên dưới Round House có thêm nhiều không gian thoáng mát, thuận tiện cho gia chủ và khách khứa nghỉ ngơi.

Thú vị ngôi nhà kiểu “tổ chim” có thể xoay 360 độ - 11

Cảnh quan sau khi được cải tạo càng tôn thêm vẻ đẹp điền dã bao quanh Round House với cỏ cây, hoa lá và rừng xanh. (Ảnh: Iwan Baan).

Linh Lê

Theo Insider

Đang được quan tâm