Thứ bảy, 29/03/2014 - 05:29

Thơm ngon hạt bàng rang Côn Đảo

Dân trí

Bỏ vài hạt bàng vào miệng, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt của đường và vị mặn của muối hòa lẫn vị bùi và béo của hạt bàng nơi đầu lưỡi, khiến thực khách không khỏi thích thú.

Bàng ở Côn Đảo là loại cây rừng, lá và quả rất to. Người dân Côn Đảo “thu hoạch” quả bàng đem phơi cho dốt vỏ, rồi trong những lúc rỗi việc nhà, đem ra chẻ lấy hạt.

Hạt bàng đã trở thành một đặc sản đặc trưng của Côn Đảo
Hạt bàng đã trở thành một đặc sản đặc trưng của Côn Đảo

Hạt bàng mới tách ra có màu nâu giống như màu gỗ được đánh vẹc-ni. Ngồi mất vài tiếng đồng hồ, có khi vừa chẻ vừa tách chỉ được chừng vài trăm gram hạt. Sau đó đem rang muối hoặc rang đường tùy ý.

Có hai loại mứt hạt bàng: ngọt và mặn. Gọi là mứt nhưng thật sự đó là hạt bàng rang với muối hoặc với đường như đậu phộng rang muối, đường ở đất liền.

Bỏ vài hạt bàng vào miệng, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt của đường và vị mặn của muối hòa lẫn vị bùi và béo của hạt bàng nơi đầu lưỡi, khiến thực khách không khỏi thích thú.

Nhiều người thích loại hạt bàng rang với muối hơn. Nói là rang với muối nhưng loại này không hề mặn, chỉ đậm đà hơn hạt bàng tươi một chút và gần như giữ được vị bùi bùi nguyên gốc của hạt bàng tươi.

Hạt bàng đã trở thành một đặc sản đặc trưng của Côn Đảo
Người dân Côn Đảo “thu hoạch” quả bàng đem phơi cho dốt vỏ, rồi trong những lúc rỗi việc nhà, đem ra chẻ lấy hạt.

Còn loại rang với đường thì rất ngọt và không còn giữ được vị gốc của hạt bàng. Hạt bàng rang muối nhìn mập mạp, vỏ hơi thâm nâu; khi cắn một miếng, sẽ thấy được các lớp màu trắng ngà của hạt bàng xếp cuộn khít vào nhau, rất đều đặn.

Hạt bàng sau khi tách ra có màu nâu thẫm như màu gỗ, cắn ra làm đôi sẽ thấy từng lớp màu trắng ngà bên trong xếp cuộn vào nhau như từng vòng đời của cây. Hạt bàng rang có vị bùi bùi và giòn tan khi đưa vào miệng.

Côn Đảo là địa phương trồng rất nhiều cây bàng, trên các đường phố, trong di tích nhà tù Côn Đảo, trong vườn nhà, công sở, trường học…đâu đâu cũng thấy bàng.

Đặt chân lên Côn Đảo, rời cảng Bến Đầm chỉ vài trăm mét là đã bắt đầu thấy ngay cây bàng. Bàng mọc trên con đường ven biển, bàng có mặt trên mọi ngóc ngách đường phố. Những cây bàng gốc xù xì vươn dài ra đường, thân to đến 2-3 người ôm không hết.

Quả bàng chín nhiều nhất là vào mùa hè, tầm tháng 7, tháng 8. Gió thổi, dơi ăn, quả bàng rụng đầy trên đường. Có hôm sắp bão, gió lớn, quả bàng rụng la liệt, người dân trên đảo mạnh ai nấy đổ xô đi lượm.

Quả bàng được phơi khô, rồi trong những lúc rỗi việc nhà, đem ra chẻ lấy hạt. Hạt bàng mới tách ra có màu nâu. Thế nhưng, để có được những hộp mứt bàng nhỏ xinh bán cho khách, người làm hạt bàng phải tốn rất nhiều thời gian, có khi là cả ngày lao động.

Minh Phan (tổng hợp)

Mới nhất