“Thỏa mãn” vị giác với những món ngon trong lòng phố cổ
(Dân trí) - Phố cổ vốn được coi là thiên đường ẩm thực của người dân Hà Thành. Dù bạn đến từ đâu, dù thị hiếu hay khẩu vị của bạn có thế nào, thì khi đến với phố cổ, bạn vẫn có thể chiều chuộng vị giác theo cách của riêng mình.
Phố cổ là nơi lưu giữ nét tinh hoa của văn hóa ẩm thực Việt
1. Bún chả Phất Lộc
Mỗi buổi trưa, không khí trong ngõ Phất Lộc lại náo nhiệt hơn hẳn. Những tiếng gọi í ới, tiếng cười nói vui vẻ hòa lẫn với mùi thịt nướng thơm phức trên que tre tạo nên một điều rất riêng.
Điểm nhấn của quán là chả không được nướng bằng vỉ sắt mà kẹp vào que tre để tạo hương vị đặc biệt.
Không những thế, thịt làm chả cũng được lựa chọn kỹ càng, ướp kỹ đủ thứ gia giảm. Khi thưởng thức, thực khách sẽ thấy nhớ mãi hương vị đậm đà của từng miếng thịt tan trong miệng.
Một suất bún có giá khoảng 30.000- 35.000.
Quán dù nhỏ và cũng chỉ có vài bộ bàn ghế, nhưng nếu chậm chân, bạn sẽ mất cơ hội thưởng thức món bún chả nổi tiếng có truyền thống hơn 30 năm này.
2. Phở Bát Đàn
Nhắc đến phở ngon, người sành ăn không thể không nhớ đến phở Bát Đàn.
Tô phở Bát Đàn đặc trưng cho phở bò Hà Nội nguyên gốc. Hương vị thơm ngon, béo ngậy, nước dùng trong veo cùng sự sắp đặt khéo léo của những miếng thịt bò đầy đặn đã tạo nên sức hấp dẫn không chỉ với người Hà Nội mà còn với thực khách gần xa, trong và ngoài nước.
Quán phở lúc nào cũng đông khách.
Nhà văn Vũ Bằng đã từng ví cái thú được thưởng thức một bát phở ngon cũng giống như việc “sau một thời gian xa cách, được ngã vào tay người vợ đẹp mà lại đa tình vậy”.
3. Bún thang Cầu Gỗ
Người Hà Nội đi xa cứ nhớ quay quắt mãi cái hương vị nồng đậm của bát bún thang, nhớ cái vẻ ngoài đầy bắt mắt đến mê hồn bởi sự đan xen giữa hương và vị.
Bát bún hấp dẫn bởi màu vàng ươm của trứng tráng mỏng thái chỉ tơ, phớt hồng của giò lụa, màu trắng của thịt lườn và màu vàng của da gà. Ngoài ra còn có củ cải khô, nấm hương, hành hoa và rau răm thái nhỏ. Nuớc dùng phải là loại nước trong, ninh từ xương gà và tôm he, nóng chan vừa bát. Các gia vị ăn kèm như giấm, ớt, tỏi, hạt tiêu… và đặc biệt không thể thiếu đi được chút mắm tôm.
Ẩm thực phố cổ là sự lựa chọn cho những buổi tụ họp cùng bạn bè.
4. Nộm bò khô phố Hoàn Kiếm
Quán nằm ngay trung tâm phố cổ có view nhìn thẳng ra hồ Hoàn Kiếm. Từ lúc quán mở hàng cho đến tối muộn, không lúc nào người ta thấy ngớt đi tiếng lách cách quen thuộc vang lên từ chiếc kéo cắt thịt bò.
Một đĩa nộm đầy đủ thế này có giá khoảng 35.000
Nộm bò khô nghe tưởng chừng như rất đơn giản nhưng để tạo ra được vị ngon đúng chuẩn, đặc biệt thì không phải ở đâu cũng làm được. Nộm ở đây bao gồm các nguyên liệu thịt bò khô cắt miếng, gân bò, thịt bò luộc, nội tạng như gan, mề, đu đủ thái sợi… Và thứ tạo nên sức hút của món nộm ở quán chính là thứ nước chua chua, ngọt ngọt, đậm đà cực kì vừa miệng, khiến cho thực khách khó tính nhất cũng phải hài lòng.
Nộm bò khô phố Hoàn Kiếm dường như đã trở thành địa chỉ bỏ túi của các du khách nước ngoài.
5. Đồ nướng Tạ Hiện
Còn gì hoàn hảo hơn cho một buổi chiều lai rai cùng bạn bè, cùng thưởng thức món nướng và được nghe nhạc đường phố miễn phí.
Tạ Hiện ghi điểm bởi món chim nướng đặc biệt. Thịt chim mềm, tẩm ướp gia vị đậm đà, vừa phải, nướng lên nghe mùi thơm phức. Đi kèm bao giờ cũng là bát nước chấm, đĩa rau thơm, dưa chuột thái ngang hoặc củ đậu.
Nước chấm ở đây chỉ là muối tiêu chanh giản dị nhưng cũng đủ để khiến bạn thích mê. Món ăn này tuy bình dân nhưng cũng tạo cho người thưởng thức nhiều cảm xúc thú vị.
6. Cháo sườn Lý Quốc Sư
Cháo sườn Lý Quốc Sư được mệnh danh là một trong năm quán cháo ngon nhất Hà Nội.
Đã có tiếng từ khá lâu, hàng cháo này ghi điểm bởi nét truyền thống đích thực. Màu cháo trắng mịn hòa quyện với vị cay nồng của hạt tiêu, ớt bột là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày chớm thu.
Đây cũng là món ăn gợi nhớ đến những kỉ niệm ngày mới đi học lớp lá, lớp mầm, một hương vị không thể nào quên trong mỗi trái tim người con đất Việt.
7. Bánh tráng trộn
Vốn là món ăn của người Sài Gòn, nhưng ngay từ khi xuất hiện ở Hà Nội, bánh tráng trộn đã tạo nên một cơn sốt đối với những người sành ăn.
Từng nguyên liệu được trộn lẫn, tạo nên vị chua chua, mặn mặn xen lẫn chút ngọt đặc trưng của miền Nam. Đây là món ăn dễ gây nghiện và chắc chắn không thể bỏ qua cho những buổi hẹn hò ngày cuối tuần.
Bài, ảnh: Hoàng Ngọc