(Dân trí) - Được nuôi dưỡng kỳ công với chế độ ăn và chăm sóc đặc biệt, những con bò Wagyu quý hiếm này được ví như đặc sản "trời ban" của đảo Shodoshima (Nhật Bản).
Bò Wagyu vốn nổi tiếng với chất lượng thịt hảo hạng được giới ẩm thực thế giới khẳng định từ lâu. Tuy nhiên, ở Nhật Bản còn có một loại Wagyu cao cấp, quý hiếm hơn rất nhiều. Đó là Olive Wagyu - đặc sản "trời ban" của đảo Shodoshima, thuộc vùng biển Seto, tỉnh Kagawa, Nhật Bản (Ảnh: Japan Times).
Đảo Shodoshima là cái nôi của nghề trồng ô liu ở xứ sở hoa anh đào với khí hậu bất thường tựa vùng Địa Trung Hải. Khí hậu nơi đây là điều kiện hoàn hảo để phát triển giống cây ô liu, bởi thế hòn đảo này nhanh chóng trở thành một trong những địa điểm đầu tiên ở Nhật Bản trồng ô liu thành công (Ảnh: ToysMatrix).
Người dân Shodoshima đã sử dụng bò Wagyu từ thế kỷ thứ 8 với mục đích vận chuyển hàng hóa, trồng trọt... Thịt bò cũng được người địa phương ưa chuộng vì giàu dinh dưỡng (Ảnh: Agdaily).
Ban đầu, Ishii dùng những quả ô liu này cho bò Wagyu của mình ăn. Kết quả là chúng không thích vị đắng và hình dạng kỳ lạ của loại quả này. Không nản chí, lão nông tiếp tục tìm cách biến ô liu thành nguồn thức ăn giá trị cho bò và cuối cùng, ông đã có câu trả lời.
Thứ mà lão nông này tạo ra không đơn thuần là loại thức ăn mới mà còn được xem như một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp bò Wagyu sau hàng nghìn năm tồn tại.
Việc sử dụng quả ô liu làm thức ăn cho bò Wagyu không chỉ tạo ra nguồn thịt hảo hạng mà còn mang lại những lợi ích môi trường đáng kể. Nguồn chất thải dồi dào từ gia súc cũng được tái sử dụng làm phân bón cho chính cây ô liu.