Tháng Tư lên núi mà chơi

(Dân trí) - Tháng Tư thời điểm báo hiệu mùa Hạ sắp về. Tháng Tư cũng là mùa của những chuyến đi trải nghiệm đầy ý nghĩa đối với một con người. Tháng tư, những nhành cây trên các mỏm núi nổi bật các mầm sống vốn đã ấp ủ trong mấy tháng mùa đông trước đó.

Tháng Tư có khá nhiều lựa chọn thú vị cho bạn và gia đình nếu muốn thưởng ngoạn non cao. Đến với Sa Pa, “Nơi gặp gỡ đất trời” để được đứng giữa khung cảnh thơ mộng thưởng thức không khí trong lành và nét hoang sơ của miền núi non xanh biếc.

Tháng Tư cũng là mùa của những chuyến đi trải nghiệm đầy ý nghĩa đối với một con người
Tháng Tư cũng là mùa của những chuyến đi trải nghiệm đầy ý nghĩa đối với một con người

Còn gì đẹp hơn hình ảnh những người phụ nữ Mông váy áo đỏ rực xen lẫn trong màu xanh bạt ngàn của những đồi mận nơi núi rừng Tây Bắc.

Tháng Tư, các ngọn núi quanh năm gió thổi không còn màu sắc trắng hồng phơn phớt với những màu tím của hoa ban, hoa mận, hoa mơ những ngọn núi không còn thấp thoáng ẩn hiện sau những màn sương mỏng manh, lãng đãng. Và ở nơi vùng núi xa thẳm này cũng không còn cái lạnh cắt da cắt thịt khiến đám trẻ con phải hít hà dưới những cơn gió mùa đông. Những cánh đào phai đã ở lại với mùa xuân nhường chỗ cho tháng Tư.

Cả một vùng đất trời núi non tháng Tư này được bao phủ bởi màu xanh của cây lá cỏ hoa. Cả những cánh rừng đang cựa mình xanh mơn mởn vươn ra trước gió. Tháng Tư này, trên những cánh rừng miền Tây Bắc mềm mại như những dải lụa mềm vắt hững hờ trên những triền núi xa xa.

Cả một vùng đất trời núi non tháng Tư này được bao phủ bởi màu xanh của cây lá cỏ hoa
Cả một vùng đất trời núi non tháng Tư này được bao phủ bởi màu xanh của cây lá cỏ hoa

Tháng Tư về, cũng là thời điểm báo hiệu mùa Hạ sắp về. Tháng Tư cũng là mùa du lịch, của những chuyến đi trải nghiệm đầy ý nghĩa đối với một con người. Tháng tư, những nhành cây trên các mỏm núi nổi bật các mầm sống vốn đã ấp ủ trong mấy tháng mùa đông trước đó.

Hãy lên núi mùa này để được phơi nắng để được thấy màu xanh mơn mởn của những cánh đồng, những triền núi xanh xanh. Một màu xanh bấy lâu lẩn khuất, ẩn mình nay gặp cơn mưa đầu mùa rồi bung ra những mầm sống trào dâng. Những đọt cây non tha hồ vươn mình đón những giọt mưa mát lành của tháng Tư.

Tháng Tư, thảo nguyên bắt đầu vào những tháng ngày mơ mộng nhất và lòng người lại bắt đầu bâng khuâng dệt những vần thơ.

Lên núi vào mùa tháng Tư để tận hưởng những giọt nắng ấm ấm áp để được rời xa chốn thành thị bụi bặm ồn ào. Dường như vào mỗi mùa này, nắng tháng Tư sẽ thúc giục chúng ta sửa soạn hành lý để đến hít thở không khí trong lành nơi cao nguyên tươi mát - một chuyến đi nghỉ mát ở vùng cao, giữa cây cối tươi xanh, cỏ hoa và ánh nắng chan hòa.

Cả một vùng đất trời núi non tháng Tư này được bao phủ bởi màu xanh của cây lá cỏ hoa
Đầu thángngười dân bắt đầu thu hái mơ, những quả mơ muối, mơ má đào ửng hồng trong cái nắng đầu hạ như đôi má người thiếu nữ

Tháng Tư ở Mộc Châu trên những đồi chè xanh thơm nồng, thấp thoáng nón trắng của người thợ hái. Một năm thu hoạch khởi đầu bằng vụ chè xuân, thứ chè khó hái nhất nhưng lại thơm, xanh và ngon nhất bởi đây là những lá chè đầu tiên sau 4 tháng cây chè nghỉ dưỡng, ấp ủ, thu vào trong mình những tinh chất quý giá từ gió, sương của thảo nguyên mát lành.

Mộc Châu mùa này đang bắt đầu vào mùa thu hoạch của những người nông dân, những quả đào, mận, mơ căng mọng trên những sườn đồi. Những người nông dân hối hả thu hoạch, từng quả mận đỏ tím vẫn còn nguyên lớp phấn trắng được nhẹ nhàng hái xuống thả vào làn hay gùi.

Đầu thángngười dân bắt đầu thu hái mơ, những quả mơ muối, mơ má đào ửng hồng trong cái nắng đầu hạ như đôi má người thiếu nữ. Giữa tháng, trên những lùm cây này bắt đầu gọi chim về. Từng đôi chào mào ríu rít bay trên những lùm cây tìm trái chín, rồi bất chợt nghe tiếng hót gọi bạn tình trong buổi hoàng hôn.

Đón những giọt nắng sau một thời gian dài lẩn khuất, việc “lên non” đón nắng là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Nếu muốn đón cái nắng tháng Tư bạn hãy lựa chọn tốt nhất là đi Mộc Châu, bởi những nơi này đều có chung kiểu khí hậu “một ngày 4 mùa” rất đặc biệt: sáng chiều mát mẻ, trưa ấm và lại se lạnh về đêm. Ở đó có những cơn mưa cũng đến và đi bất chợt như không hẹn trước ban cho con người chút khoảnh khắc nghỉ ngơi để ngắm trời, ngắm đất, để suy ngẫm về chuyện người, chuyện đời...

Tháng Tư, thời tiết đôi lúc thất thường, lúc hửng nắng lúc âm u. Ở các vùng núi cao trời không nắng gay gắt, cũng không sụt sùi và thú vị hơn cả là đôi khi vẫn có những đợt sương mù kéo về, lại giăng mắc, lan tỏa trên những con đường, những mái nhà.

Song An
Ảnh: Minh Phan