Thứ sáu, 04/12/2015 - 04:00

Tham quan cung điện Bang Pa-In ở Thái Lan

Dân trí

Cung điện Bang Pa-In Palace (hay còn gọi là cung điện Mùa Hè), tọa lạc ở xã Ban Len, huyện Bang Pa-In, cách thành phố Ayutthaya 18 km về phía nam, cách Bangkok về phía bắc 58 km bằng đường tàu hỏa và 61 km bằng đường bộ.

Để đi Bang Pa-In từ Ayutthaya, du khách có thể sử dụng đường Phahonyothin, rẽ phải ở km35 đi tiếp một đoạn 7km sẽ đến nơi. Cung điện mở cửa cho công chúng hàng ngày từ 8-17h..

Toàn cảnh cung điện Bang Pa-In
Toàn cảnh cung điện Bang Pa-In

 

Nơi này ban đầu có một cù lao. Khi Prasat Thong lên ngôi vua ở Ayutthaya (1630 – 1655), ông đã ra lệnh xây đền Chumphon Nikayaram trên đất của gia tộc mình và sau đó cho xây một cung điện ở giữa cù lao trên hồ làm nơi nghỉ định kỳ.

Cung điện được bao quanh bởi hồ nước rộng 400 mét và đền Chumphon Nikayaram là tất cả những gì còn lại từ công trình của Vua Prasat Thong tại Bang Pa-In.

Các triều vua ở Ayutthaya sau triều Prasat Thong đều sử dụng nơi nghỉ ở vùng quê này nhưng không dùng nữa sau khi lập đô mới ở Bangkok và Bang Pa-In trở thành hoang phế trong 80 năm.

Chỉ dưới triều Vua Mongkut (1851 – 1868), Bang Pa-In mới được các vị vua ngự lại. Vua Mongkut đã ở nơi này và ra lệnh xây một căn nhà trong khu phức hợp của cung điện cổ xưa.

Bên trong cung điện
Bên trong cung điện

 

Con trai Vua Mongkut là Vua Chulalongkorn (1868 – 1910) thích nơi này và ngự ở đây hàng năm nên đã cho xây dựng cung điện hoàng gia như ngày nay.

Cung điện gồm có 5 công trình quan trọng gồm Aisawanthipphaya-at Pavilion: Đây là tòa lâu đài theo kiểu Thái nằm ở giữa hồ thay thế công trình trước đây có cùng tên được xây dựng dưới triều Prasat Thong.

Warophat Phiman Hall: Tòa nhà có hai tầng, một làm phòng của vua và một làm đại sảnh tiếp khách. Khi sân chầu được chuyển sang qua nơi khác, tòa nhà mục nát được phá đi và thay thế bằng công trình thiết kế theo kiểu Châu Âu, ngày nay dùng làm đại sảnh cho các nghi lễ nhà nước.

Phra Thinang Utthayan Phumisathian tòa nhà hai tầng bằng gỗ hầu như bị cháy hoàn toàn vào năm 1938. Cung điện này được xây dựng lại bằng gạch giống với kiến trúc cũ.

Điện Wehat Chamrun là công trình kiến trúc kiểu Trung Hoa nơi làm sân chầu trong mùa mưa hay mùa lạnh.

Điện Witthunthassana là đài quan sát nằm trên một đảo nhỏ, nơi ta có thể thưởng thức toàn cảnh vùng quê xung quanh.

Chùm ảnh cung điện Bang Pa-In ở Thái Lan

 

Tham quan cung điện Bang Pa-In ở Thái Lan - 3
Tham quan cung điện Bang Pa-In ở Thái Lan - 4
Tham quan cung điện Bang Pa-In ở Thái Lan - 5
Tham quan cung điện Bang Pa-In ở Thái Lan - 6
Trang trí bên trong cung điện
Trang trí bên trong cung điện
Tham quan cung điện Bang Pa-In ở Thái Lan - 8
Tham quan cung điện Bang Pa-In ở Thái Lan - 9
Tham quan cung điện Bang Pa-In ở Thái Lan - 10
Tham quan cung điện Bang Pa-In ở Thái Lan - 11
Du khách tham quan cung điện Bang Pa-In
Du khách tham quan cung điện Bang Pa-In

Tin, ảnh: V.Lộc-C.Bính

Đáng quan tâm
Mới nhất