Tàu chiến "khủng" dài 70 m, gần 400 năm tuổi vẫn còn nguyên vẹn

Vĩnh Ngọc

(Dân trí) - Vasa là tàu chiến "khủng" dài gần 70 m được đóng vào thế kỷ thứ 17. Con tàu chìm ngay trong chuyến ra khơi đầu tiên vào năm 1628 và được trục vớt 333 năm sau đó trong tình trạng nguyên vẹn 95%.

Câu chuyện về tàu chiến Vasa

Bảo tàng Vasa là bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất ở khu vực Scandinavia, với hơn một triệu du khách mỗi năm. Du khách tới đây chủ yếu vì muốn được ngắm nhìn tận mắt tàu chiến "khủng" dài gần 70 m được đóng vào thế kỷ thứ 17.

Vasa là một trong những tàu nổi tiếng nhất thế giới và là một kho tàng nghệ thuật độc đáo. Nó được bao phủ bởi những bức chạm khắc bằng gỗ kể những câu chuyện về hoàng gia Thụy Điển. Nhà vua Gustav II Adolf đã ra lệnh đóng con tàu này để chở 64 khẩu đại bác bằng đồng. Tuy nhiên con tàu chìm ngay trong chuyến ra khơi đầu tiên vào năm 1628.

Tàu chiến khủng dài 70 m, gần 400 năm tuổi vẫn còn nguyên vẹn - 1

Tàu chiến trưng bày trong bảo tàng tại Thụy Điển.

Con tàu chiến dài 69 mét bị chìm trong chuyến đi đầu tiên ở Stockholm, Thụy Điển vào năm 1628 và được trục vớt 333 năm sau đó vào năm 1961. Trong gần nửa thế kỷ, con tàu đã được khôi phục một cách cẩn thận để trở lại trạng thái gần như ban đầu. Nước lạnh, nghèo oxy của biển Baltic đã bảo vệ Vasa khỏi vi khuẩn và giun thường tiêu hóa xác tàu bằng gỗ. 95% gỗ của tàu chiến Vasa còn nguyên vẹn khi Thụy Điển trục vớt xác tàu vào năm 1961.

Phim tài liệu thú vị về tàu chiến Vasa

Nguyên nhân tàu chìm được nhiều nhà khoa học tìm hiểu trong những năm qua. Một nhà khảo cổ học đã nghiên cứu rất chi tiết phần còn lại của con tàu và cho rằng nó chìm vì sàn súng quá nặng - kết quả của việc nó được thiết kế và chế tạo bởi một người không có kinh nghiệm đóng một con tàu vũ trang.

Tàu chiến khủng dài 70 m, gần 400 năm tuổi vẫn còn nguyên vẹn - 2

Tàu chiến nổi tiếng này dài gần 70 m.

Có 10 cuộc triển lãm khác nhau xung quanh con tàu, từ các chủ đề như cuộc sống trên con tàu và bối cảnh lịch sử của nó. Bộ phim về Vasa được chiếu bằng 13 thứ tiếng khác nhau. Theo bảo tàng Vasa của Stockholm thì đây là con tàu thế kỷ 17 duy nhất được bảo tồn trên thế giới.

Tham quan bảo tàng Vasa