Thứ ba, 18/12/2018 - 08:47

Tại sao không được sử dụng nhà vệ sinh khi máy bay cất và hạ cánh?

Dân trí

Vào hai thời điểm khi máy bay cất cánh và hạ cánh, du khách đều không được sử dụng nhà vệ sinh. Đâu là nguyên nhân dẫn tới quy định này?

Tại sao không được sử dụng nhà vệ sinh khi máy bay cất và hạ cánh?

Không được sử dụng nhà vệ sinh vào hai thời điểm khi máy bay cất và hạ cánh. Đó không chỉ là quy định, còn là vấn đề an ninh cũng như được luật hàng không quốc tế áp dụng.

Năm ngoái, một nam hành khách bị trục xuất khỏi máy bay trên chuyến bay của hãng hàng không Delta Air Lines khi người này cố gắng dùng nhà vệ sinh trước khi cất cánh - dù thời điểm đó máy bay không di chuyển.

Không sử dụng nhà WC vào thời điểm máy bay cất và hạ cánh
Không sử dụng nhà WC vào thời điểm máy bay cất và hạ cánh

Với trường hợp cụ thể này, hầu hết hành khách trên chuyến bay đều đứng về phía vị khách nam kia và cho rằng anh ta không có lỗi, không đáng bị trục xuất khỏi máy bay. Tuy nhiên, hành khách không nắm được điều cốt yếu về an toàn hàng không: Một phi công không thể cất cánh hợp pháp nếu có khách đang trong nhà WC.

Theo các chuyên gia, máy bay cất cánh và hạ cánh là hai thời điểm nguy hiểm và cũng quan trọng nhất của mỗi chuyến bay. Khi đó, hành khách buộc phải ngồi yên tại chỗ ngồi, nhận biết nơi thoát hiểm an toàn không bị cản trở.

Trong trường hợp khẩn cấp xảy ra ngoài ý muốn, phi công phải chắc chắn rằng không ai mắc kẹt trong nhà WC.

Tại sao không được sử dụng nhà vệ sinh khi máy bay cất và hạ cánh? - 2

Khu vực nhà vệ sinh là nơi không có bất cứ thiết bị hỗ trợ an toàn, như dây an toàn để giữ khách ngồi im tại chỗ. Đây cũng là khu vực có nhiều đồ sắc nhọn, có thể khiến khách gặp chấn thương nếu trường hợp máy bay bị rung lắc mạnh. Và nếu trường hợp sơ tán khẩn cấp xảy ra, khách có thể bị mắc kẹt ở nhà WC và không thể trốn thoát.

Theo Gizmodo, một trong những trường hợp xấu nhất xảy ra khi máy bay gặp nạn, đội phản ứng khẩn cấp có thể xác định danh tính của các thi thể dựa vào vị trí chỗ ngồi, còn khách ở trong nhà vệ sinh sẽ không được nhận dạng.

Vậy nên, hành khách chú ý, thời gian tốt nhất để sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay là thời điểm sau khi cơ trưởng tắt biển báo thắt dây an toàn và trước khi tiếp viên hàng không phục vụ đồ ăn nước uống.

Huy Hoàng

Theo travelandleisure