Tại sao không được chụp ảnh tháp Eiffel vào buổi tối?

(Dân trí) - Paris được gọi là thành phố của Ánh sáng, nhưng nếu bạn muốn chụp ảnh biểu tượng nổi tiếng của thành phố - tháp Eiffel – vào buổi tối, bạn cần suy nghĩ cho cẩn thận.

Mặc dù là điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng của thành phố, nhưng việc chụp ảnh tháp Eiffel vào buổi tối lại là một sự vi phạm bản quyền sáng tạo. Theo Luật bản quyền Châu Âu, các công trình kiến trúc được bảo vệ trong suốt cuộc sống của tác giả cộng thêm 70 năm sau khi tác giả mất. Kiến trúc sư của tháp Eiffel là Gustave Eiffel đã mất năm 1924, vì thế năm 1993 nó đã được đưa vào công trình công cộng. Nhưng vẫn còn một vấn đề nhỏ. Những ngọn đèn của tháp được Pierre Bideau lắp đặt vào năm 1985, điều đó có nghĩa, các bức ảnh và video thực hiện vào ban đêm ghi lại hình ảnh buổi trình diễn ánh sáng của tháp vẫn đang trong thời gian được bảo vệ theo luật.

Tại sao không được chụp ảnh tháp Eiffel vào buổi tối? - 1

Về mặt kĩ thuật, theo La Société d'Exploitation de la Tour Eiffel (SETE), công ty điều hành hoạt động của tháp, những người muốn đăng ảnh cần phải được phép, trả tiền tác quyền và chỉnh sửa bức ảnh hợp lý nếu không muốn bị phạt. Luật nay chủ yếu nhắm vào những ai dùng ảnh chụp tháp Eiffel vì mục đích thương mại. Còn những du khách chia sẻ hình ảnh cho mục đích cá nhân không cần phải quá lo lắng với luật này. Tuy nhiên, để cẩn thận hơn, mọi người nên ghi thêm chú thích “By SETE - Illuminations Pierre Bideau” vào bức ảnh để tránh cách phiền phức không đáng có.

Nhiếp ảnh gia Marc Nouss nói “Đây là một kiến trúc được chụp ảnh đến hàng nghìn lần mỗi ngày. Tôi vẫn chụp ảnh mà không nhắc đến bất kì điều gì như mọi người khác. Nhưng tôi sẽ không dại dột bán một bức ảnh tháp Eiffel chụp vào buổi tối.”

Nhiếp ảnh gia Aurore Alifanti cũng đồng tình “Nếu bạn chia sẻ bức ảnh như một hình ảnh về nước Pháp, sẽ chẳng có vấn đề gì.”

Hữu Nguyên

Theo Cntraveler

Đang được quan tâm