Tại sao các phi công không lái máy bay qua dãy Himalaya?

Quốc Việt

(Dân trí) - Các phi công thường không bay qua những dãy núi cao như Himalaya nhằm đảm bảo an toàn.

Tại sao các phi công không lái máy bay bay qua dãy Himalaya?

Ngắm nhìn ngọn núi cao nhất hành tinh từ cửa sổ máy bay chắc hẳn là điều nhiều du khách mong muốn được trải nghiệm. Thử tưởng tượng bạn nép mình vào ghế cạnh cửa sổ, nhâm nhi chút cafe rồi chiêm ngưỡng đỉnh núi tuyết phủ trắng xóa. Nhưng trên thực tế, trải nghiệm này khó lòng xảy ra với những chuyến bay thương mại.

Tại sao các phi công không lái máy bay qua dãy Himalaya? - 1
Các phi công không lái máy bay bay qua dãy Himalaya. Ảnh minh họa

Từ lâu, Himalaya luôn được mệnh danh là "mái nhà của thế giới" với rất nhiều đỉnh núi cao, trong đó nổi tiếng nhất là đỉnh Everest. Dù không hề có lệnh cấm bay qua dãy Himalaya và các máy bay thương mại có thể dễ dàng bay cao hơn hầu hết các ngọn núi, tuy nhiên, phi công lại không muốn làm vậy.

Lý do được giải thích như sau.

Tại sao các phi công không lái máy bay qua dãy Himalaya? - 2
Việc bay qua dãy Himalaya là điều mạo hiểm đặc biệt trong trường hợp nếu máy bay gặp phải sự cố

Trong trường hợp khẩn cấp, máy bay phải giảm độ cao và hành khách phải sử dụng mặt nạ dưỡng khí, chúng chỉ duy trì được khoảng 15 -20 phút oxy.

Với khoảng thời gian đó, máy bay phải hạ xuống độ cao tối thiểu 3.000 m. Đây là độ cao người bình thường có thể hít thở được. Nhưng độ cao này lại thấp hơn các đỉnh núi ở Himalaya.

Tại sao các phi công không lái máy bay qua dãy Himalaya? - 3
Địa hình ở dãy Himalaya rất hiểm trở

Bởi vậy, ở trường hợp khẩn cấp, phi công phải cho máy bay luồn lách giữa những ngọn núi để tìm nơi hạ cánh. Điều này gần như không thể bởi địa hình tại Himalaya không bằng phẳng.

Tiếp đến, tìm một khoảng đất đủ dài để máy bay hạ cánh cũng là điều không dễ dàng. Bởi vậy, việc bay qua dãy Himalaya trên những chuyến bay thương mại là điều được phi công đánh giá vô cùng mạo hiểm.