“Sức hút”... km0

Không thấy nhiều người Hà Giang quan tâm, nấn ná bên km0, một cột mốc được làm bằng đá và đặt trang trọng ở Công viên cây xanh bên QL2, thuộc phường Nguyễn Trãi, TPHG.

Nhưng lạ thay, rất nhiều du khách cứ đến Hà Giang là đến ki-lô-mét (km0) và dứt khoát phải chụp cho mình một tấm ảnh bên Km0 – trung tâm Hà Giang.

 

Rồi sau đó họ ngắm nghía, sờ mó, ôm và cả hôn lên cái cột mốc “không biết nói” này. Có người dân Hà Giang ví đùa, cứ đà này nhiều năm nữa, cột km0 sẽ nhẵn thín vì... du khách.

 

Đã từ lâu nay, đặc biệt là khi Cao nguyên đá được công nhận là Công viên địa chất Toàn cầu, lượng khách du lịch đến với Hà Giang đông lên trông thấy. Du khách đến không chỉ vì vẻ đẹp riêng biệt và “nguyên chất” của Hà Giang mà còn vì đây là miền đất Địa đầu Tổ quốc. Vì thế, trong thâm tâm bất kỳ người Việt Nam nào, đều có mong mỏi một lần được với tay đến đất Hà Giang tột Bắc cũng như được chạm chân đến Đất Mũi tột Nam của Tổ quốc. Đến Hà Giang, đến được đỉnh Lũng Cú là thỏa ước, nhưng được chạm tay vào km0, “trái tim” ở miền Địa đầu có lẽ là một cảm xúc khác lạ và đầy tự hào!

 

Bạn trẻ khắp nơi khi đến Hà Giang thường dành những phút dừng chân bên km0

 
Bạn trẻ khắp nơi khi đến Hà Giang thường dành những phút dừng chân bên km0

 

Trong rất nhiều đoàn khách du lịch tìm đến km0 – Hà Giang, chúng tôi gặp bạn Đào Văn Quý cùng một nhóm bạn trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh. Quý hào hứng chia sẻ, mình đã mong ước được đến với Hà Giang lâu rồi, lần này chúng mình đã thỏa ước. Trong hành trình ở Hà Giang, ngoài Cao nguyên đá và Cột cờ Lũng Cú, km0 là một điểm mà chúng mình không thể bỏ qua.

 

Xem rất nhiều thông tin nói về Hà Giang trên internet, km0 là một điểm được nhắc đến khá nhiều. Do đó, khi đến Hà Giang, anh em trong đoàn đều nhắc phải đến và chụp ảnh tại km0 này. Bạn Nguyễn Công Kiên cùng nhóm bạn thuộc nhóm “phượt” từ Hà Nội cho biết, đến Cà Mau, người ta chỉ tiến ra Đất Mũi chứ không có thêm “khái niệm” km0 như ở Hà Giang...

 

Không biết các tỉnh khác trong cả nước có xây dựng cột km0 hay không, nhưng hiện nay chỉ thấy km0 Hà Giang là được biết đến và được người dân nhiều nơi trong cả nước quan tâm mỗi khi đến Hà Giang. Mới đây, Thủ đô Hà Nội cũng từng bàn luận về việc xây dựng cột mốc km0 ở Hồ Gươm, nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin gì về việc triển khai này.

 

Km0 chỉ là một cột mốc chỉ dẫn địa lý, giao thông, dù không phải là địa điểm du lịch, nhưng nó đã tự nhiên trở thành một điểm đến có sức hút lạ kỳ với nhiều du khách trong và ngoài nước. Đứng ở km0, thấy nhiều người ngoài tỉnh cứ nấn ná, cứ cảm xúc với “trái tim” bằng đá này, tôi cảm thấy tự hào hơn vì mình được sống ở miền đất mà nhiều người mong được đến.

 

 

Theo Hà Giang Online