Sống tối giản và tự chủ để chiến thắng Covid-19

(Dân trí) - Gia đình nhà Ruiz sống trong căn nhà lều tại New Mexico. Chính lối sống tối giản và tự chủ đã giúp họ sẵn sàng ứng phó tốt với nguy cơ dịch bệnh.

Sống tối giản và tự chủ để chiến thắng Covid-19 - 1

Vợ chồng Zac và Katie Ruiz cùng 2 con sống trong căn nhà lều rộng khoảng 100 mét vuông này từ năm 2017.

Vợ chồng Zac và Katie Ruiz là người New Mexico - bang miền tây nam nước Mỹ. Chia sẻ với báo Insider, Zac Ruiz kể: Nhờ đã tìm được cách tự duy trì cuộc sống gần như hoàn toàn, nên gia đình anh không cần thay đổi cách sống sau khi khi dịch Covid-19 bùng phát và lan tới Mỹ.

Trước đó hai vợ chồng từng sống trong một căn hộ nhỏ ở California nhưng họ không thoải mái. Sau khi Katie Ruiz được thừa hưởng một mẫu đất tại New Mexico, họ lập tức muốn chuyển tới đó để có thể “phá vỡ vòng luẩn quẩn” làm việc chỉ để trả tiền thuê nhà.

Sống tối giản và tự chủ để chiến thắng Covid-19 - 2

Zac và Katie Ruiz làm việc tại nhà.

Lúc đầu họ chuyển tới khu đất đó và cắm trại ở tạm cùng 2 con, chờ căn nhà lều rộng khoảng 100 mét vuông họ tự xây dựng hoàn thành sau 8 tuần.

Nhà có một phòng lớn là nơi Katie và Zac điều hành công việc của mình. Trong đó có 2 giường, khu bếp, khu ăn uống, tủ quần áo treo tường, phòng tắm và composting toilet (loại nhà vệ sinh khô xử lý bằng quá trình sinh học). 

Zac làm việc trong lĩnh vực ánh sáng và trang trí thủ công, anh lo việc đó cho toàn bộ căn nhà. Còn Katie thì bán các sản phẩm tinh dầu.

Sống tối giản và tự chủ để chiến thắng Covid-19 - 3

Hai vợ chồng Katie và Zac đã trao đổi với nhau về khả năng dịch Covid-19 lan tới Mỹ từ vài tháng trước.

Họ nhận thức rõ hơn về nguy cơ dịch bệnh khi bang New Mexico bắt đầu bị tác động của Covid-19, nhưng hai vợ chồng vẫn không thay đổi lối sống. “Chúng tôi cho rằng mình đã sẵn sàng cho bất kỳ điều gì như vậy xảy ra” – Zac kể.

Do họ làm việc ở nhà nên họ đã quen chăm sóc con cái cũng học tại nhà, vì vậy họ không cần phải thay đổi thói quen hoặc thích nghi với lối sống mới khi các trường học đóng cửa.

Sống tối giản và tự chủ để chiến thắng Covid-19 - 4

Trong ảnh là “kho” lưu trữ đồ ăn phía dưới bồn rửa bát đĩa, vừa được Zac làm thêm.

Trong nhà Ruiz luôn dự trữ thức ăn khá đầy đủ cho ít nhất là 1 tháng. “Tôi vừa làm thêm một kho nhỏ lưu trữ đồ ăn phía dưới bồn rửa bát đĩa, có thể lưu trữ rất nhiều thực phẩm khô như gạo, đậu…” – Zac kể.

Mặt khác họ cũng thực hiện một số thay đổi chế độ ăn uống thanh đạm hơn cho phù hợp với tình hình mới. Vì trong nhà chỉ có 1 tủ lạnh nên họ tìm cách sử dụng thực phẩm sao cho hiệu quả nhất, đồ tươi dễ hỏng dùng trước, đồ khô để lâu được dùng sau.

Sống tối giản và tự chủ để chiến thắng Covid-19 - 5

Dù không gian trong nhà không lớn, nhưng nhờ bài trí phù hợp nên rất thuận tiện cho mọi sinh hoạt.

“Chúng tôi thực sự giảm thiểu cách ăn - Zac nói về cách tiếp cận với biện pháp phòng chống dịch của gia đình mình những tuần gần đây - Thường thì chúng tôi mua nhiều rau quả tươi để trữ trong tủ lạnh, nhưng giờ đây chúng tôi giảm thiểu để mua thật chính xác những gì mình cần trong một tuần…”

Về cơ bản nay họ chỉ dự trữ protein và những thứ tương tự, mới nhất là họ vừa mua và nuôi 12 con gà để vẫn có thể “tự cung tự cấp” protein nếu chưa thể bổ sung thêm.

Sống tối giản và tự chủ để chiến thắng Covid-19 - 6

Gà không chỉ cung cấp thịt, trứng mà còn là thú vui giải trí mới cho hai con của Zac - Katie Ruiz.

Nhà Ruiz không sử dụng nước máy mà dùng nước giếng để ăn uống và tắm giặt, nhưng cũng chỉ sử dụng vừa đủ nhu cầu. Khi trời ấm họ dùng vòi sen ngoài trời, còn khi trời lạnh hơn họ thường tranh thủ tắm tại nơi tập Gym hoặc nhà bạn bè.

Sống tối giản và tự chủ để chiến thắng Covid-19 - 7

Vòi sen ngoài trời của gia đình Ruiz.

Sống tối giản và tự chủ để chiến thắng Covid-19 - 8

Trong thời gian này Zac đang làm việc cho các dự án gần nhà như dự án làm các kệ gỗ kê đồ mà gia đình anh cũng đang sử dụng.

“Tôi có hàng tấn vỗ và tất cả vật liệu cần dùng ở đây, vì vậy tôi không cần phải đi đâu xa làm việc - Zac nói - Thật tuyệt khi chỉ cần mê mải với một dự án mà không cần phân tâm về những điều khác nữa…”

Nếu phải sống trong tình cảnh bị cách ly, theo Zac hoặc là tập trung hơn vào việc nhà hoặc “chỉ cần bạn có thể học cách ngồi yên và thiền định hay cầu nguyện… bạn sẽ tìm thấy sự bình an và sẽ ổn cả”.

Trên thực tế gia đình Ruiz không quá bất ngờ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và lây lan.

“Chúng ta sẽ thật khờ nếu nghĩ rằng điều gì đó như vậy sẽ không xảy ra…” – Zac nói tiếp và nêu rõ rằng nhờ đã chuẩn bị một cuộc sống tối giản kiểu gần như tự cung tự cấp hết mức có thể, nên gia đình anh dễ nắm bắt hơn quá trình diễn biến xấu của dịch bệnh bởi họ đã cho rằng “đây là một khả năng thực tế rất có thể xảy ra”.

Sống tối giản và tự chủ để chiến thắng Covid-19 - 9

Dù đang trong thời điểm xấu về tài chính, nhưng điều đó cũng không thay đổi được cách vợ chồng Zac và Katie Ruiz sống và làm việc.

Giữa lúc hàng triệu người dân Mỹ đang buộc phải ở nhà cùng con cái, nếu ta nghĩ thoáng hơn về những tình huống đang xảy ra và cho rằng đó chỉ là một cách sống khác, thì chắc nước Mỹ sẽ có những thay đổi tích cực hơn nữa “dù tôi không tìm cách biện minh cho lối sống của gia đình mình” - Zac nhấn mạnh.

“Mọi người sẽ đánh giá lại các giá trị. Tôi không nghĩ tất cả họ cũng sẽ sống trong lều theo nghĩa nào đó, mà đó chỉ là những thay đổi nhỏ như sống tối giản hơn và tự chủ hơn” – Zac nói thêm.

Dịch bệnh có lẽ cũng đang đem lại cho nhiều người cơ hội đánh giá lại những giá trị quan trọng nhất. Zac cũng chia sẻ rằng gia đình anh không hành động như thể không bị ảnh hưởng trong thời điểm dịch bệnh này. Cụ thể là anh đang điều hành một cửa hàng trực tuyến, nhưng có lẽ khó nhận được đơn đặt hàng trong vòng vài tháng tới.

“Tuy có nhiều điều xấu xảy ra, nhưng cũng có rất nhiều điều tốt mà chúng ta cần hướng tới” - Zac nhấn mạnh.

Linh Lê

Theo Insider

Đang được quan tâm