Thứ tư, 22/03/2017 - 11:45

Singapore và Hong Kong tiếp tục là những nơi đắt đỏ nhất thế giới

Dân trí

Theo kết quả cuộc khảo sát mới của Economist Intelligence Unit (EIU), hơn một nửa trong số 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2017 lại là các đô thị đến từ châu Á. Trong số đó, Singapore và Hong Kong bảo vệ vững chắc hai vị trí đầu bảng.

Top 10 thành phố có chi phí sinh hoạt rẻ nhất thế giới năm 2016

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất của Economist Intelligence Unit (EIU) cho thấy, hơn một nửa trong số 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2017 là các đô thị đến từ châu Á. Trong số đó, đây là lần thứ 4 liên tiếp, Singapore tiếp tục đứng đầu danh sách trong những thành phố có chi phí sinh hoạt đắt nhất thế giới.

Công bố này được đưa ra trong bản báo cáo với tiêu đề “Chi phí sinh hoạt toàn cầu 2017”, xếp hạng các đô thị lớn trên thế giới bằng cách so sánh giá thành hơn 160 sản phẩm và dịch vụ, bao gồm thực phẩm, đồ uống, đồ dùng gia đình và các vật dụng chăm sóc cá nhân.


Singapore tiếp tục là đô thị có mức chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore tiếp tục là đô thị có mức chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Trong Top 10 có thể thấy đa phần là các thành phố châu Á như Singapore, Hong Kong, Tokyo, Osaka, Seoul. Thụy Sỹ cũng có 2 thành phố lớn trong nhóm cao nhất, bao gồm Zurich và Geneva. Hai đô thị của Nhật Bản là Tokyo và Osaka cũng nằm trong Top 10, leo lần lượt 7 và 9 bậc, tương ứng với vị trí thứ 4 và 5 của bảng xếp hạng nhờ sự phục hồi bền vững của đồng Yên. Phần còn lại trong Top cao nhất là 4 thành phố lớn ở Tây Âu và New York – đại diện đơn độc duy nhất của khu vực Bắc Mỹ.

Hong Kong đắt đỏ thứ 2 châu Á và trên thế giới
Hong Kong đắt đỏ thứ 2 châu Á và trên thế giới

Dù có mức sinh hoạt đắt đỏ nhất, nhưng một số chi phí tại Singapore vẫn rẻ hơn so với một số nơi khác trong khu vực, bao gồm dịch vụ chăm sóc cá nhân, giá thuê người giúp việc, đồ gia dụng… Trong khi đó, giá cả ở Hong Kong thậm chí còn đắt hơn New York tới 5 %. Giá nhiên liệu tại đây ở ngưỡng đắt nhất thế giới với mức 1.73 USD/lít. Con số này cao hơn gần gấp 3 lần mức giá tại New York.

Do tác động của Brexit và sự mất giá đồng bảng khiến chi phí sinh hoạt ở London hạ xuống vị trí thứ 24, giảm 18 bậc so với năm ngoái. Đây cũng là vị trí thấp nhất của thủ đô nước Anh trong suốt 20 năm qua.

Thành phố Almaty ở Kazakhstan là nơi có chi phí sinh hoạt rẻ nhất thế giới
Thành phố Almaty ở Kazakhstan là nơi có chi phí sinh hoạt rẻ nhất thế giới

Trái ngược lại, một số thành phố thuộc khu vực Nam Á lại là nơi có mức chi phí sinh hoạt rẻ nhất thế giới. Thành phố Almaty ở Kazakhstan là nơi có giá rẻ nhất. Trong Top 10, Ấn Độ cũng góp mặt 4 đại diện, bao gồm Bangalore, Chennai, Mumbai và New Delhi.

Top 10 thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới:

Singapore

Hong Kong

Zurich, Thụy Sỹ

Tokyo, Nhật Bản

Osaka, Nhật Bản

Seoul, Hàn Quốc

Geneva, Thụy Sỹ

Paris, Pháp

New York, Mỹ

Copenhagen, Đan Mạch

Top 10 thành phố có chi phí sinh hoạt rẻ nhất thế giới:

Almaty, Kazakhstan

Lagos, Nigeria

Bangalore, Ấn Độ

Karachi, Pakistan

Algiers, Algeria

Chennai, Ấn Độ

Mumbai, Ấn Độ

Kiev, Ukraine

Bucharest, Romania

New Delhi, Ấn Độ

Việt Hà

Theo CNBC, SCMP