Thứ năm, 26/10/2017 - 06:09

Singapore sở hữu tấm hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới, Việt Nam xếp gần cuối

Dân trí

Bất ngờ vượt qua Đức, đất nước nhỏ bé Singapore chính thức sở hữu tấm hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới khi công dân tại đây có thể tới 159 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần làm visa.

“Vượt mặt” Đức, Singapore chính thức sở hữu tấm hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới

Với việc Paraguay bỏ yêu cầu visa với công dân Singapore, như vậy hộ chiếu của quốc gia này chính thức trở nên “quyền lực” nhất thế giới. Điều đó đồng nghĩa với việc công dân Singapore có thể thoái mái tới 159 quốc gia mà không cần visa.

Kết quả bảng xếp hạng do công ty tư vấn toàn cầu Arton Capital nghiên cứu và báo cáo. Theo đó, đây cũng là lần đầu tiên một quốc gia đến từ châu Á có tấm hộ chiếu mạnh nhất hành tinh.

Vượt qua Đức, hộ chiếu Singapore trở nên quyền lực nhất thế giới
Vượt qua Đức, hộ chiếu Singapore trở nên "quyền lực" nhất thế giới

Theo ông Philippe May, Giám đốc điều hành của Arton Capital tại Singapore, kết quả là minh chứng cho mối quan hệ ngoại giao hòa bình và chính sách đối ngoại hiệu quả của Singapore trong suốt thời gian vừa qua.

Đây là bảng xếp hạng đánh giá khả năng các công dân được đi lại tự do giữa các nước, việc họ có cần xin visa hay không, hay có thể nhận visa tại sân bay nước nhập cảnh. Do đó, Arton Capital đánh giá hộ chiếu của 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc và 6 vùng lãnh thổ được xem xét.

Hộ chiếu Đức sụt hạng, quyền lực thứ 2 thế giới
Hộ chiếu Đức "sụt hạng", quyền lực thứ 2 thế giới

Trong suốt lịch sử, 10 tấm hộ chiếu mạnh nhất thế giới thường có xu hướng là các nước châu Âu. Cụ thể, Đức dẫn đầu trong suốt 2 năm qua theo một thông cáo báo chí phát đi hôm 25/10 vừa qua.

Kể từ đầu năm 2017, vị trí số 1 được san sẻ với Singapore. Và nó liên tục được tăng cấp trong thời gian vừa qua. Các tấm hộ chiếu mạnh của những quốc gia châu Á khác có thể kể tới Hàn Quốc, Nhật Bản và Malaysia.

Trong bảng xếp hạng này, Hàn Quốc và Thụy Điển cùng ở vị trí thứ 3 với 157 điểm – tương ứng với 157 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đan Mạch, Pháp, Phần Lan, Italia, Nhật Bản, Na Uy, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh cùng đồng hạng vị trí thứ 4 với 156 điểm.

Hộ chiếu Việt Nam xếp hạng 78/94 với 48 điểm
Hộ chiếu Việt Nam xếp hạng 78/94 với 48 điểm

Kết quả điều tra của Arton Capital còn cho thấy, chỉ số “quyền lực” của Mỹ đã sụt hạng kể từ khi Tổng thống Donal Trump lên nhậm chức. Gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Trung Phi đã bãi bỏ chế độ miễn thị thực cho công dân Mỹ do những tranh cãi ngoại giao của hai nước. Hộ chiếu Mỹ hiện đứng vị trí thứ 6, cùng hạng Malaysia, Ireland và Canada. Năm 2016, Mỹ nằm trong hạng 4, cùng thứ bậc với Singapore.

Cũng theo kết quả của Arton Capital, hộ chiếu Việt Nam đang đứng vị trí thứ 78/94, cùng hạng với Cộng hòa Trung Phi, Turkenistan. Công dân Việt Nam được quyền tới 48 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực. Năm ngoái, hộ chiếu Việt Nam ở vị trí thứ 75.

Hộ chiếu Afghanistan ít quyền lực nhất thế giới
Hộ chiếu Afghanistan "ít quyền lực" nhất thế giới

Trong khi đó, Afghanistan là quốc gia có hộ chiếu “kém quyền lực nhất” với 22 điểm. Đứng vị trí sau đó là Iraq và Pakistan. Syria xếp vị trí thứ 3 từ đưới lên. Triều Tiên cũng nằm trong Top 10 “kém mạnh”, ở vị trí 87/94 với 38 điểm.

Hoàng Hà

Theo straitstimes/ Arton Capital

Mới nhất