Thứ bảy, 29/12/2018 - 13:51

Sau vụ đánh bom khiến 3 người Việt bị thiệt mạng, liệu Ai Cập còn an toàn với du khách quốc tế?

Dân trí

Kể từ năm 2011 tới nay, điều khiến khách quốc tế băn khoăn nhất đó là, liệu Ai Cập có phải là điểm đến an toàn hay không.

Xe bus bị đánh bom ở Ai Cập khiến ít nhất 3 du khách Việt thiệt mạng

Vụ đánh bom trên chiếc xe bus chở du khách tới thăm các Kim tự tháp Giza tại thủ đô Cairo, Ai Cập, xảy ra khoảng 18 giờ 15 phút ngày 28/12 theo giờ địa phương. Tai nạn khiến 3 du khách Việt và một hướng dẫn viên du lịch địa phương thiệt mạng, 5 người Việt khác bị thương, hiện đang cấp cứu trong bệnh viện. Vụ nổ khiến một bên xe bị phá hủy nghiêm trọng, còn các cửa sổ đã vỡ nát.

Sau vụ đánh bom khiến 3 người Việt bị thiệt mạng, liệu Ai Cập còn an toàn với du khách quốc tế? - Ảnh 2.

Hiện trường vụ đánh bom gần kim tự tháp Giza khiến ít nhất 3 du khách Việt thiệt mạng

Được biết, đây là vụ đánh bom tấn công khách nước ngoài đầu tiên tại Ai Cập, kể từ tháng 7/2017 sau vụ việc đâm dao vào khách xảy ra ở Hurghada khiến 2 người thiệt mạng. Trước đó, hồi đầu năm 2016, 3 du khách châu Âu cũng bị sát hại khi đang nghỉ dưỡng tại một khách sạn 4 sao tại Hurghada.

Sau những sự cố kể trên, liệu Ai Cập có an toàn với khách quốc tế?

Theo thống kê từ trang Egyptian Streets, Ai Cập xảy ra rất nhiều vụ tấn công khủng bố. Thông thường, những kẻ khủng bố nhằm mục tiêu vào các tổ chức công cộng, tôn giáo trong ngày lễ lớn. Những kẻ khủng bố bao gồm các nhóm liên kết với IS ở bắc Sinai, chủ yếu tấn công vào lực lượng an ninh do xung đột đang diễn ra tại khu vực này. Trong khi đó, số vụ tấn công nhắm vào khách quốc tế rất ít.

Ai Cập coi du lịch là ngành mũi nhọn của nền kinh tế. Với lượng khách du lịch tăng vọt trong năm 2018, dự kiến con số này tiếp tục đạt mức cao trong năm 2019. Chính quyền địa phương thực hiện nhiều biện pháp an ninh chặt chẽ nhằm ngăn chặn bất cứ sự xáo trộn hoặc tấn công.

Sau vụ đánh bom khiến 3 người Việt bị thiệt mạng, liệu Ai Cập còn an toàn với du khách quốc tế? - Ảnh 3.

Quần thể kim tự tháp Giza - một trong những công trình thời cổ đại còn sót lại, là điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất tại Ai Cập

Theo bảng xếp hạng Luật và Trật tự toàn cầu của Gallup đánh giá vào tháng 6/2018, Ai Cập được xếp hạng quốc gia an toàn thứ 16 trên thế giới. Con số này vượt xa Mỹ, Vương quốc Anh và toàn bộ lục địa châu Phi. Ai Cập cũng được coi là an toàn hơn so với những điểm đến nổi tiếng khác ở châu Âu như Pháp, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ và Đức.

Nhìn chung, khủng bố đang xảy ra trên toàn thế giới và thường khó ngăn chặn. Tuy nhiên, lực lượng an ninh ở Ai Cập đã đảm bảo các cuộc tấn công ở mức tối thiểu so với những quốc gia khác.

Ngoài ra, người Ai Cập vốn nổi tiếng về lòng hiếu khách. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc dập tắt chủ nghĩa cực đoan, đảm bảo du khách có thể tới đây nghỉ dưỡng an toàn, khám phá những “kho tàng” vĩ đại vật thể và phi vật thể của quốc gia này một cách thoải mái nhất.

Hoàng Hà

Theo egyptianstreets

Mới nhất