Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:24

Rùng mình với những nhà mồ bằng xương người nổi tiếng thế giới

Dân trí

Trên thế giới tồn tại vô số những điều kỳ quái khiến ai yếu bóng vía phải cũng phải rùng mình ghê sợ. Tuy nhiên với kẻ “to gan” thì chẳng có gì khiến họ phải chùn bước.

Sự kỳ bí, ma quái đe dọa những kẻ nhát gan và cổ vũ những người dũng cảm. Có 7 nhà nguyện chứa xương người nổi tiếng khắp thế giới, luôn thu hút những khách du lịch tò mò từ khắp nơi trên thế giới. Điều đó có nghĩa là, không phải ai cũng xem cái chết như một điều đáng sợ.

1. Nhà nguyện xương “Capela dos Ossos” - Evora (Bồ Đào Nha)

Rùng mình với những nhà mồ bằng xương người nổi tiếng thế giới - 1

 

“Capela dos Ossos” trong tiếng Bồ có nghĩa là Nhà nguyện bằng xương, đây là một điểm du lịch quan trọng không du khách nào nên bỏ qua khi tới thăm Bồ Đào Nha. Được xây dựng vào cuối thế kỷ XVI (1738) bởi một thày tu dòng Franciscan với mục đích truyền tải thông điệp “cuộc sống là nhất thời”. Capela dos Ossos được kiến tạo dựa trên thiết kế nhà nguyện Ossa alla San Bernadino của kiến trúc sư Carlo Giuseppe Merlo ở thành phố Milan - Italy.

 

Rùng mình với những nhà mồ bằng xương người nổi tiếng thế giới - 2

Các bức tường và trụ cột của nhà nguyện được xây từ 5000 bộ xương và hộp sọ của các tu sĩ

 

Rùng mình với những nhà mồ bằng xương người nổi tiếng thế giới - 3

Có ai không nổi da gà khi nhìn tận mắt những hình ảnh này?

Rùng mình với những nhà mồ bằng xương người nổi tiếng thế giới - 4

Bên trong còn có hai xác chết khô treo bằng dây thừng lủng lẳng trên bức tường, cạnh một cây thánh giá. Theo câu chuyện kể lại thì đó là xương của một người đàn ông ngoại tình và của đứa con nhỏ, kết quả của mối tình vụng trộm này. Cả ông và đứa trẻ vô tội phải nhận sự trừng phạt thích đáng từ người vợ ghen tuông.

 

2. Nhà nguyện đầu lâu Batholomew – Czermna (Ba Lan).

Rùng mình với những nhà mồ bằng xương người nổi tiếng thế giới - 5

 

Nhà nguyện Batholomew hay còn gọi là Czazek Kaplica, nằm ở thành phố Czermna thuộc Ba Lan, được xây dựng vào năm 1776 từ ý tưởng của đức cha Tomaszek sau một chuyến hành hương tới Rome. Đây được coi là ngôi mộ tập thể của những người đã chết trong cuộc chiến 30 năm (1618-1648), cuộc chiến Silesian (1740-1763) và của những người đã chết vì dịch tả, dịch hạch, bệnh giang mai và đói.

 

Rùng mình với những nhà mồ bằng xương người nổi tiếng thế giới - 6
Rùng mình với những nhà mồ bằng xương người nổi tiếng thế giới - 7

Trong vòng 18 năm, cùng với J. Schmidt và một người chuyên đào mộ tên là J. Langer, cha Tomaszek đã thu thập, làm sạch và đặt xương và sọ của những người đã chết trong nhà nguyện. Những bức tường của nhà thờ Baroque này được trang trí với 3000 chiếc sọ, cùng với xương của khoảng 21.000 người khác được táng trong tầng hầm.

 

Rùng mình với những nhà mồ bằng xương người nổi tiếng thế giới - 8
Tầng hầm của nhà nguyện, nơi táng đầu lâu và xương người

 

Hộp sọ của những người xây dựng nhà nguyện, trong đó có cả cha Tomaszek, được đặt ở khu bàn thở tại trung tâm của nhà nguyện vào năm 1804. Bên trong là một cây thánh giá và tượng hai thiên thần cùng dòng chữ "Hồi sinh từ cõi chết" bằng tiếng Latinh.

3. Nhà thờ San Bernardino Alle Ossa -Milan (Italy).

Rùng mình với những nhà mồ bằng xương người nổi tiếng thế giới - 9

Được xây dựng theo thiết kế của kiến trúc sư Carlo Giuseppe Merlo vào năm 1712 và hoàn thành vào năm 1776, San Bernardino alle Ossa là nhà thờ theo phong cách Baroque nằm ở thành phố Milan, miền bắc nước Ý.

 

Rùng mình với những nhà mồ bằng xương người nổi tiếng thế giới - 10

Cũng như 2 nhà nguyện trên, nhà thờ San Bernardino Alle thu hút khách du lịch bởi sự ma quái và kinh hãi của nó với khu hầm mộ và nhà nguyện trang trí bởi xương người.

 

Rùng mình với những nhà mồ bằng xương người nổi tiếng thế giới - 11

Những hộp sọ đằng sau tấm lưới sắt đủ để đe dọa bất kỳ ai yếu tim

Chính San Bernardino alle Ossa là cảm hứng để Đức vua John V của Bồ Đào Nha cho xây dựng nhà nguyện Capela dos Ossos mô phỏng theo kiến trúc này ở Évora vào năm 1738.

 

4. Nhà thờ Santa Maria della Concezione dei Cappuccini – Rome (Italy)

 

Rùng mình với những nhà mồ bằng xương người nổi tiếng thế giới - 12

Một thày tu dòng Capuchin - Antonio Barberini vốn là anh trai của Giáo hoàng Urban VIII chính là người khởi xướng việc xây dựng nhà nguyện này vào năm 1626 và hoàn thành năm 1631. Cũng vào năm 1631 cha Antonio Barberini đã ra lệnh khai quật và chuyển tất cả hài cốt của các thầy tu quá cố dòng Capuchin từ Viện Via dei Lucchesi về lưu giữ tại đây.

 

Rùng mình với những nhà mồ bằng xương người nổi tiếng thế giới - 13

Các thầy tu qua đời từ đời này qua đời khác lại tiếp tục được an táng tại hầm mộ này.Hiện nay, hầm mộ chia làm 5 gian, lưu giữ hài cốt của khoảng 4.000 tu sĩ. Những bộ xương được sắp xếp một cách nghệ thuật, một vài bộ xương còn nguyên vẹn mang trên mình những chiếc áo choàng của nhà tu hành.

 

Rùng mình với những nhà mồ bằng xương người nổi tiếng thế giới - 14

Trong nhà nguyện có một tấm bảng với dòng chữ ghi bằng ba thứ tiếng: "Chúng ta đã từng là các ngươi bây giờ và tương lai các ngươi cũng sẽ trở thành như chúng ta hiện nay."

Hầm chứa hài cốt Sedlec tại Cộng hòa Séc và Chapel Skull ở Ba Lan được cho là đã lấy cảm hứng từ chính nhà thờ Santa Maria della Concezione dei Cappuccini này.

5. Nhà nguyện Sedlec, Cộng hòa Séc

 

Rùng mình với những nhà mồ bằng xương người nổi tiếng thế giới - 15

Hầm chứa hài cốt Sedlec nằm bên dưới một nhà thờ công giáo La Mã nhỏ ở ngoại ô Kutná Hora. Đây là một trong 12 di sản thế giới ở Cộng hoà Séc. Ước tính số xương trong hầm mộ được thu gom từ hài cốt của 40.000 đến 70.000 người.

Rùng mình với những nhà mồ bằng xương người nổi tiếng thế giới - 16

Khi mới xây dựng đây là nơi chứa những bộ xương nạn nhân bệnh dịch hạch và của cuộc chiến tôn giáo Hussite vào cuối thế kỷ 14 và đầu thế kỷ 15. Sự đơn điệu này kết thúc vào năm 1870 bởi bàn tay của nhà điêu khắc trứ danh František Rint, ông đã biến các mảnh xương trở thành những tác phẩm nghệ thuật như đồ trang trí hay nội thất, vòng hoa, các chi tiết hoa văn trên cửa, chiếc đèn chùm bằng xương khổng lồ ở gian chính…

 

Rùng mình với những nhà mồ bằng xương người nổi tiếng thế giới - 17

Với hơn 200.000 khách du lịch mỗi năm, nhà nguyện này là một trong những điểm thu hút khách nhiều nhất của Cộng hoà Séc.

6. Tu viện San Francisco - Lima (Peru)

Rùng mình với những nhà mồ bằng xương người nổi tiếng thế giới - 18

Convento de San Francisco là tên tiếng Tây Ban Nha của tu viện thánh Francis ở Lima, Peru – di sản Thế giới UNESCO từ năm 1991. Quần thể nhà thờ - tu viện này được xây dựng suốt từ năm 1673 đến 1774 mới hoàn thành. Cấu trúc vững chắc của lớp vữa đặc biệt đã giúp nó đứng vững qua nhiều trận động đất.

 

Rùng mình với những nhà mồ bằng xương người nổi tiếng thế giới - 19

Hầm mộ của nhà thờ được phát hiện vào năm 1943 với hàng ngàn hộp sọ và xương người, ước tính nơi đây có đến 25.000 bộ hài cốt. Hầm mộ này đã được sử dụng như một nơi chôn cất người chết cho đến năm 1808, khi nghĩa trang thành phố được di dời ra ngoại ô Lima.

 

Rùng mình với những nhà mồ bằng xương người nổi tiếng thế giới - 20

Trong hầm mộ, các hộp sọ được sắp xếp theo các vòng tròn đồng tâm ngăn cách với nhau bởi các khúc xương. Ngoài nơi bí ẩn này, người ta còn đồn đại rằng xưa kia từng có một đường hầm dẫn từ tu viện đến Toà án Giáo hội.

7 Hầm mộ hài cốt Douaumont (Pháp)

Rùng mình với những nhà mồ bằng xương người nổi tiếng thế giới - 21

Hầm mộ Douaumont chính thức được khánh thành vào ngày 7 tháng 8 năm 1932, đây là nơi lưu giữ hài cốt nhằm tưởng niệm những binh lính Pháp và Đức trong trận chiến đẫm máu Verdun năm 1916, trận chiến đã cướp đi sinh mạng của khoảng 230.000 người và để lại 700.000 người bị thương.

 

Rùng mình với những nhà mồ bằng xương người nổi tiếng thế giới - 22

Người dân Douaumont kể rằng, thỉnh thoảng họ vẫn ngửi thấy mùi chết chóc trên mảnh đất này, nơi chôn cất hơn 130.000 người lính không rõ danh tính của cả hai bên

 

Rùng mình với những nhà mồ bằng xương người nổi tiếng thế giới - 23

Bên trong khu hầm mộ là vô số những bảng tên của các binh lính Pháp hi sinh trong trận Verdu và trong số đó còn có cả những cái tên của những binh lính trong chiến tranh thế giới thứ hai.

Thảo Nguyên

Tổng hợp