Thứ hai, 17/02/2014 - 05:50

Rùng mình bước chân vào đền thờ chuột tại Ấn Độ

Dân trí

Đền Karni Mata ở Deshnoke, bang Rajasthan (Ấn Độ) có lẽ là một trong những ngôi đền kỳ lạ nhất thế giới bởi đây là nơi trú ngụ của hơn 20.000 con chuột. Đặc biệt hơn, chuột chính là loài được tôn thờ ở đây và có uy quyền hơn cả… con người.

Vẻ bề ngoài của ngôi đền không khác mấy các ngôi đền nổi tiếng khác trên khắp đất Ấn, nhưng ngay từ nét chạm chổ bên ngoài, nếu tinh ý, bạn có thể nhận ra có rất nhiều hình ảnh chuột được khắc trên cánh cổng vào đền. Ngôi đền nổi tiếng có tên Karni Mata, nơi vẫn được gọi với cái tên Đền Chuột.

Hình ảnh bên ngoài ngôi đền Karni Mata

Hình ảnh bên ngoài ngôi đền Karni Mata

Ở đây, người ta gọi những con chuột là “Kabbas” và tôn thờ chúng như những vị thánh. Được thoải mái “rong chơi” khắp chốn và được cho ăn hàng ngày, chính bởi vậy, đàn chuột tại ngôi đền này đã lên tới hơn 20.000 con. Đã có rất nhiều người vượt ngàn trùng xa xôi đến đây cũng chỉ để làm lễ bái chúng.

Hàng ngàn con chuột xuất
hiện tại mọi nơi trong ngôi đền

Hàng ngàn con chuột xuất hiện tại mọi nơi trong ngôi đền

Truyền thuyết kể rằng: trong những năm 1400, khi một đứa trẻ con của một thành viên trong thị tộc của nữ thần Durga chết, bà đã cầu xin thần Yama – vị thần chết đưa đứa trẻ trở lại sự sống nhưng tiếc rằng vị thần này đã từ chối. Bà vẫn tiếp tục van xin và cuối cùng thần chết cũng đồng ý, nhưng chỉ có một cách để cậu bé tái sinh trở lại là đầu thai sống kiếp chuột, bà đã thỏa thuận với thần Yama rằng tất cả các thành viên đã chết trong thị tộc của bà sẽ sống kiếp chuột cho đến khi họ được đầu thai thành người. Kể từ đó, người dân thành phố Deshnoke rất tôn kính loài chuột.

Đền chuột miễn phí cho khách vào tham quan, nhưng bắt buộc du khách phải bỏ giày phía bên ngoài, và đây chính là nỗi kinh hoàng dành cho những vị khách sợ chuột. Tuy nhiên, nhiều khách đến tham quan ngôi đền cho rằng: để những con chuột chạy quấn quích dưới chân là một điều may mắn, phúc lành. Thậm chí việc cố gắng ăn hay uống thức ăn của những con chuột là một phước lành đặc biệt.

Chuột thoải mái ngủ
trên chấn song cửa

Chuột thoải mái ngủ trên chấn song cửa

Bước những bước chân đầu tiên vào ngôi đền Karni Mata, cảm nhận không chánh khỏi của du khách là mùi hôi sộc lên. Vào khoảng 7h sáng, khi những con chuột trong đền ra ngoài kiếm ăn, toàn bộ sân đền đen đặc bởi gần 20.000 chú chuột lúc nhúc. Số chuột trong đến chỉ ít đi vào khoảng 9h, khi hầu hết chúng đã đi ngủ.

Hàng năm, có tới hàng ngàn người dân ăn mặc đẹp đến đền Karni Mata để làm lễ. Tới đây, họ đều chuẩn bị những chiếc chậu lớn đựng sữa và các loại thực phẩm bổ béo để làm thức ăn, đồ uống cho chuột. Chuột ở khắp mọi nơi, sưởi nắng trên bậc thềm, ngủ vắt vẻo trên các thanh sắt, nép mình bên hành lang cẩm thạch, trên bậu rửa tay, trên cửa ra vào…

Những con chuột tại đây được cho ăn rất cẩn thận với
đủ các loại hoa quả, thực phẩm khác

Những con chuột tại đây được cho ăn rất cẩn thận với đủ các loại hoa quả, thực phẩm khác

Trên sàn nhà có cả mớ hỗn độn, những đám lông nhấp nhô. Những túm lông nhỏ màu nâu chạy khắp nơi trên sàn đá cẩm thạch. Hàng ngàn con chuột ăn tối cùng với mọi người và bò lên cả chân họ. Đối với nhiều người, cảnh này giống như một đoạn phim kinh dị của Hollywood, nhưng tại thành phố Deshnoke miền Tây Bắc Ấn Độ, đây lại là "chuyện thường ngày ở huyện" ở ngôi đền nổi tiếng Karni Mata.

Khi vào đền, du khách phải hết sức thận trọng để không giẫm lên những con chuột bởi nếu chẳng may làm chết một con chuột, du khách sẽ phải trả giá bằng một con chuột được đúc từ vàng khối!

Nhữ Trang (tổng hợp)