Quảng Ninh mở lại một số hoạt động du lịch nội tỉnh từ hôm nay

(Dân trí) - Từ 0h ngày 21/9, tỉnh Quảng Ninh mở lại một số hoạt động du lịch nội tỉnh gắn với việc kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Quảng Ninh mở lại một số hoạt động du lịch nội tỉnh từ hôm nay - 1

Từ 0h ngày 21/9, tỉnh Quảng Ninh mở lại hoạt động du lịch nội tỉnh.

Đây là quyết định được đưa ra tại cuộc họp giao ban Thường trực Tỉnh ủy để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và một số nội dung quan trọng khác do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký chủ trì diễn ra vào hôm qua, 20/9.

Tại cuộc họp, Thường trực Tỉnh ủy cũng nghe và cho ý kiến về kế hoạch phục hồi ngành Du lịch Quảng Ninh đến cuối năm 2021.

Theo thống kê của ngành Du lịch tỉnh, 9 tháng năm 2021, Quảng Ninh đã phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới, khu vực và trong nước. Tổng lượng khách du lịch 9 tháng năm 2021 ước đạt khoảng 2,584 triệu lượt, giảm 56,1% cùng kỳ, bằng 43,9% cùng kỳ năm 2020 và 31,9% so với kịch bản (kịch bản 8,1 triệu lượt khách). Tổng doanh thu du lịch đạt 5.045 tỷ đồng, giảm 59,1% cùng kỳ, bằng 40,9% cùng kỳ năm 2020, đạt 31,1% so với kịch bản (kịch bản 16.200 tỷ đồng).

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận về việc triển khai các hoạt động kích cầu, xúc tiến quảng bá du lịch trong quý IV/2021 tạo đòn bẩy cho các doanh nghiệp, đơn vị dịch vụ trên địa bàn tỉnh hoạt động trở lại; triển khai các giải pháp phục hồi thị trường, phương án đón khách và liên kết với các tỉnh, thành phố thúc đẩy phát triển du lịch.

Thống nhất các ý kiến tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký khẳng định: Việc giữ được địa bàn an toàn là điều kiện quan trọng nhất để Quảng Ninh có thể phục hồi hoạt động du lịch. Đồng thời nhấn mạnh nhu cầu của khách du lịch nội địa trong quý IV là rất lớn. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, việc phục hồi các hoạt động du lịch phải được kiểm soát với điều kiện tiên quyết là giữ được địa bàn an toàn.

Quảng Ninh mở lại một số hoạt động du lịch nội tỉnh từ hôm nay - 2

Để sớm phục hồi du lịch, tỉnh Quảng Ninh sẽ tung 10 gói kích cầu trong thời gian tới.

Về lộ trình thực hiện cụ thể, trong thời gian từ nay đến hết tháng 10 sẽ tập trung kích cầu du lịch nội tỉnh.

Trong 2 tháng 11, 12, kết hợp kích cầu du lịch nội tỉnh với thu hút khách du lịch ngoại tỉnh. Trong đó tập trung ở các địa phương phía Bắc; chỉ thực hiện đón khách từ các địa phương đã qua 14 ngày không xuất hiện các ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Khách du lịch bắt buộc phải tiêm 2 mũi vắc-xin và có xét nghiệm PCR trong 48h.

Đồng thời, tỉnh cũng sẽ ưu tiên áp dụng các mô hình du lịch không gây rủi ro về dịch bệnh cho cộng đồng dân cư, các sản phẩm du lịch giá trị gia tăng cao. Khuyến khích các tour du lịch lưu trú dài ngày, khép kín. Nhân viên phục vụ các tour du lịch ngoại tỉnh cũng phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin, thực hiện xét nghiệm định kỳ và làm việc theo mô hình "3 tại chỗ". Việc giám sát quy định phòng dịch đối với các hoạt động du lịch phải có sự tham gia của cộng đồng dân cư.

Tin liên quan
Đang được quan tâm