Quảng Nam vận động cán bộ, viên chức, người lao động đi du lịch để kích cầu

(Dân trí) - Hiệp hội du lịch Quảng Nam vừa có chủ trương và hỗ trợ chương trình Đoàn viên Công đoàn, người lao động trên địa bàn tỉnh đi du lịch từ rừng xuống biển nhằm kích cầu du lịch sau thời gian dịch bệnh.

Theo ông Phan Xuân Thanh - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Nam, chương trình này như là sự tri ân, đồng hành cùng doanh nghiệp du lịch bị thiệt hại do dịch bệnh Covid-19.

Quảng Nam vận động cán bộ, viên chức, người lao động đi du lịch để kích cầu - 1

Ngành du lịch Quảng Nam vận động Đoàn viên Công đoàn, người lao động... trên địa bàn tỉnh đi du lịch để kích cầu

"Chương trình là hoạt động cung cấp sự trải nghiệm những giá trị văn hóa - lịch sử và sản phẩm du lịch - dịch vụ đặc trưng Quảng Nam dành cho Công đoàn viên chức, người lao động tỉnh Quảng nam. Qua đó, tạo cầu nối thông tin, niềm tự hào cho mỗi công dân về mảnh đất Quảng Nam nhân tình, thuần hậu, chia sẻ khó khăn trong thảm họa chung", ông Phan Xuân Thanh cho hay.

Cũng theo Hiệp hội du lịch Quảng Nam, thời gian thực hiện chương trình dự kiến bắt đầu từ tháng 3/2021, vào các dịp lễ như ngày 8/3, 26/3, 30/4, 1/5, 20/10… và chương trình mùa hè 2021 này.

Hiệp hội du lịch Quảng Nam cũng đề nghị UBND tỉnh, Sở VH-TT&DL, Liên đoàn Lao động tỉnh xem xét, thống nhất chủ trương và cùng đồng hành thực hiện chương trình này.

"Với thông điệp từ trái tim đến trái tim, từ đồng hành của chính quyền, công đoàn viên, người lao động tạo cơ hội khơi gợi niềm tin cho doanh nghiệp du lịch vượt khủng hoảng. Và mong đợi sự chuyển tải thông điệp yêu thương mảnh đất của chính người bản địa, sức mạnh quảng bá điểm đến từ chính giá trị bản địa", đại diện Hiệp hội du lịch Quảng Nam chia sẻ.

Quảng Nam vận động cán bộ, viên chức, người lao động đi du lịch để kích cầu - 2

Du khách đến Hội An, Quảng Nam giảm trên 95% trong năm 2020. Trong ảnh: Du khách tham quan Hội An đeo khẩu trang để phòng ngừa dịch bệnh

Ngày 4/3, Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam cũng đã có văn bản gửi Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ triển khai kích cầu du lịch năm 2021 theo đề xuất của Hiệp hội du lịch tỉnh.

Theo Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam, hiện ngành du lịch địa phương đang tiếp tục triển khai chương trình kích cầu du lịch Quảng Nam năm 2021 nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh sau thời gian chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19.

Thời gian bắt đầu từ tháng 3/2021 đến hết năm 2021. Đối tượng áp dụng đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên, người dân trên địa bàn tỉnh.

Sở VH-TT&DL Quảng Nam cũng đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ triển khai phát động đến toàn thể đoàn viên công đoàn các cơ quan, ban ngành trên địa bàn tỉnh hưởng ứng chương trình, ưu tiên đi du lịch trong tỉnh; đồng thời hỗ trợ truyền thông đến Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố về chương trình này để kích cầu tham quan, du lịch cho tỉnh Quảng Nam.

Tỉnh Quảng Nam có 2 di sản Văn hóa Thế giới là khu đền tháp Mỹ Sơn và phố cổ Hội An, khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm cùng một số khu du lịch đẳng cấp như Vinpearl Nam Hội An, khu nghỉ dưỡng Hoiana, hồ Phú Ninh…

Trong những năm 2019 trở về trước, ngành du lịch tỉnh Quảng Nam mỗi năm đón từ 6-7 triệu du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, ngành du lịch Quảng Nam gặp rất nhiều khó khăn.

Trong năm 2020, ngành du lịch Quảng Nam chỉ đón được vài chục ngàn khách, chủ yếu là khách nội địa; còn du khách quốc tế thì hiện nay vẫn chưa phục hồi do dịch bệnh còn diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Ông Trần Văn Khoa - Giám đốc một đơn vị chuyên phục vụ khách nước ngoài ở Hội An cho hay, hiện 95% doanh nghiệp lữ hành đã tạm ngừng kinh doanh. Chỉ cầu mong vắc xin sớm được đến nhóm này trong quý 3 và mong chờ khách quốc tế quay trở lại sau đó với hộ chiếu vắc xin ("Passport Vaccine").

"Nếu Chính phủ quyết tâm cao độ trong việc nhập khẩu vắc xin và đẩy nhanh tiến độ vắc xin nội địa thì chúng ta sẽ đi trước một bước thu hút một lượng khách Inbound rất lớn, đón đầu xu thế du lịch. Vì Việt Nam đã tạo được một hình ảnh phải nói rất tốt, mà hình ảnh tốt này là điểm chúng ta thu hút thêm nhiều du khách cho ngành du lịch của Việt Nam mình", ông Khoa bày tỏ.