Thứ bảy, 24/09/2016 - 14:16

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Quên đi mọi thứ khi nhìn ngắm sông Hàn và tập thể dục buổi sáng

Dân trí

“Sáng nay, tôi đã thử đứng ở cửa sổ, nhìn ra sông Hàn và quên đi hết mọi thứ. Tôi đã thấy rằng buổi sáng thật là đẹp, thấy rằng cuộc đời thật là đẹp. Sau đó nhớ lại hôm nay có hội nghị này, tôi đã tập một vài động tác thể dục thể thao trong căn phòng của mình và tôi thấy rằng cuộc đời càng đẹp hơn”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chia sẻ tại phiên khai mạc Hội nghị quốc tế về du lịch và thể thao vừa diễn ra tại Đà Nẵng sáng 24/9.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị quốc tế về du lịch và thể thao diễn ra ở Đà Nẵng sáng 24/9
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị quốc tế về du lịch và thể thao diễn ra ở Đà Nẵng sáng 24/9

Hội nghị còn có sự tham dự của Tổng thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) Taleb Rifai; Bộ trưởng Bộ VH - TT - DL Nguyễn Ngọc Thiện, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch TP UBND Đà Nẵng cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế trong lĩnh vực du lịch, thể thao.

Các đại biểu tham dự Hội nghị
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị: Kể từ năm 2001, sau Tuyên bố Barcelona do UNWTO phát động, thể thao và du lịch đã gắn kết với nhau như hai lĩnh vực quan trọng mang lại lợi ích cho rất nhiều quốc gia, cho rất nhiều người dân, trong đó có người dân Việt Nam, để mọi người thông qua du lịch, thông qua thể thao, kết hợp giữa du lịch với thể thao cùng vươn lên vượt qua chính mình, chinh phục những đỉnh cao mới để có cuộc sống ý nghĩa hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Quên đi mọi thứ khi nhìn ngắm sông Hàn và tập thể dục buổi sáng - 3

Nhiều sự kiện thể thao đã góp phần đáng kể trong việc quảng bá và kích cầu du lịch tại địa phương đăng cai tổ chức (ảnh: Iron man 2016 tổ chức ở Đà Nẵng)
Nhiều sự kiện thể thao đã góp phần đáng kể trong việc quảng bá và kích cầu du lịch tại địa phương đăng cai tổ chức (ảnh: Iron man 2016 tổ chức ở Đà Nẵng)

Một con số mà nhiều người Á Đông vốn rất thích là con số 10. Du lịch vốn được coi là ngành công nghiệp số 1 thế giới và đã đóng góp 10% GDP của thế giới, và thể thao vốn được coi là lĩnh vực giải trí hàng đầu thế giới. Du lịch thể thao đã đóng góp 10% trong tổng doanh thu của du lịch toàn cầu. Việt Nam sẽ phấn đấu và rất lạc quan về tiềm năng phát triển du lịch - thể thao.

Cách đây hơn 1 tháng, ở Hội An (Quảng Nam), Chính phủ đã có một hội nghị rất quan trọng với sự tham gia của tất cả các tỉnh, thành trong cả nước; và tới đây các cấp lãnh đạo cao nhất của Việt Nam sẽ bàn về định hướng phát triển du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn thực sự, trong đó có phát triển du lịch kết hợp thể thao.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ hy vọng Hội nghị quốc tế về du lịch và thể thao lần này với sự tham gia của rất nhiều người có tâm huyết, am hiểu và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch kết hợp thể thao, sẽ chia sẻ những câu chuyện, kinh nghiệm, tiếp thêm nguồn động lực để du lịch, thể thao thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. “Du lịch và thể thao đã là một nhịp cầu nối giữa con người với con người, giữa các dân tộc trên thế giới với nhau. Du lịch và thể thao sẽ không chỉ đơn giản là một cầu nối mà là một xa lộ lớn để các dân tộc đến với nhau nhanh hơn, cùng xây dựng một thế giới hòa bình và thịnh vượng” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng cũng đặc biệt chia sẻ đến các đại biểu dự Hội nghị trải nghiệm du lịch kết hợp thể thao của riêng mình trong khoảnh khắc buổi sáng ở Đà Nẵng trước khi đến dự Hội nghị: “Sáng nay, tôi thử đứng ở cửa sổ và nhìn ra sông Hàn và quên đi hết mọi thứ. Tôi đã thấy rằng buổi sáng thật là đẹp, thấy rằng cuộc đời thật là đẹp. Sau đó nhớ lại hôm nay có hội nghị này, tôi đã tập một vài động tác thể dục thể thao trong căn phòng của mình và tôi thấy rằng cuộc đời càng đẹp hơn”.

Tổng thư ký UNWTO - Taleb Rifai cũng đem đến Hội nghị câu chuyện về một người dân là một phụ nữ đưa đò chở du khách tham quan quần thể du lịch Tràng An - Di sản thế giới tại Việt Nam được UNESCO từ đầu năm 2015. Từ một người nông dân, với sự trở mình phát triển du lịch của địa phương, người phụ nữ này đã trở thành người đưa đò chở du khách tham quan khu du lịch, cải thiện thu nhập đáng kể cho gia đình. Chị đã có thể xây được một ngôi nhà tươm tất và nuôi các con trai của chị ăn học với nguồn thu nhập từ việc tham gia cung cấp dịch vụ du lịch ở địa phương này. Rất nhiều người dân như chị đã có được thu nhập tốt hơn khi địa phương nơi họ sinh sống trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn du khách.

Tổng thư ký UNWTO - Taleb Rifai cho biết, năm trước, đã có hơn 1 tỷ người ở khắp thế giới đi du lịch nước ngoài, và nhu cầu du lịch của mọi người ngày càng nhiều hơn. Việc kết hợp du lịch với thể thao góp phần hiệu quả trong việc đa dạng hóa các sản phẩm du lịch thông qua kích cầu du lịch từ các sự kiện thể thao. Trong đó, sự tham gia của cộng đồng người dân địa phương là rất quan trọng để tạo ra một sự kiện du lịch và thể thao thành công. Tổng thư ký UNWTO đặc biệt nhấn mạnh để phát triển du lịch bền vững cần phải đảm bảo việc bảo tồn di sản tự nhiên, văn hóa ở điểm đến, và tôn trọng cộng đồng người dân địa phương.

Tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ VH - TT - DL Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ trong các năm qua, trung bình lượng du khách quốc tế đến Việt Nam mỗi năm tăng hơn 9%, và lượng khách nội địa đi du lịch tăng hơn 6%. Du lịch đóng góp 6,6% vào GDP. Với hơn 3.200 km bờ biển trải dài cùng với các đảo, quần đảo, các hang động kỳ vĩ, các rừng quốc gia nguyên sinh..., Việt Nam rất có tiềm năng để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn thực sự. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ VH - TT - DL cũng thẳng thắn nhìn nhận việc phát triển du lịch kết hợp thể thao trong nước còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng.

Hội nghị tiếp diễn đến hết ngày 24/9 với các bài phát biểu tham luận và thảo luận của các chuyên gia hàng đầu ở trong và ngoài nước trong lĩnh vực du lịch và thể thao. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ kỳ vọng các câu chuyện, bài học kinh nghiệp quốc tế về phát triển du lịch kết hợp thể thao được chia sẻ tại Hội nghị quốc tế lần này sẽ góp phần hiệu quả để Việt Nam xây dựng lộ trình phát triển du lịch và thể thao trong tương lai.

Khánh Hiền

Mới nhất