Thứ Bảy 26/03/2016 - 05:00

Diễn đàn du lịch mùa xuân 2016 tại Đà Nẵng:

Phải “động não” để phát triển và khẳng định thương hiệu du lịch Đà Nẵng

Dân trí Những con số về tốc độ tăng trưởng cả lượng khách và doanh thu cho thấy một bức tranh tươi sáng về du lịch Đà Nẵng. Nhưng ngành du lịch Đà Nẵng phải biết vị trí của mình đang ở đâu, phải “động não” để có giải pháp phát triển và khẳng định hơn nữa thương hiệu du lịch Đà Nẵng.


Du lịch Đà Nẵng cần thêm nhiều nỗ lực để khẳng định thương hiệu trên bản đồ du lịch quốc tế

Du lịch Đà Nẵng cần thêm nhiều nỗ lực để khẳng định thương hiệu trên bản đồ du lịch quốc tế

Trên đây là ý kiến được nhiều đại biểu tán đồng và thảo luận sôi nổi tại “Diễn đàn du lịch mùa xuân 2016” diễn ra vào chiều 25/3 tại Đà Nẵng. Diễn đàn do ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đại diện lãnh đạo chính quyền thành phố chủ trì, Hiệp hội Du lịch phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Đà Nẵng tổ chức, với sự tham gia của các sở ban ngành liên quan và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Chí Cường - Phó Giám đốc Sở VH - TT - DL Đà Nẵng nhìn nhận ngành du lịch Đà Nẵng trong nhiều năm qua đã có những tiến triển đáng kể. Tuy nhiên, không nên hài lòng theo kiểu “nhìn lên không bằng ai, nhìn xuống không ai bằng, vậy là được rồi”.

Du lịch Đà Nẵng còn tồn tại nhiều hạn chế, khó khăn và thách thức. Các sản phẩm du lịch hiện có chủ yếu phục vụ du khách nội địa, chưa có sản phẩm du lịch đặc trưng hướng tới thị trường khách quốc tế. Dịch vụ vui chơi, giải trí về đêm còn đơn điệu, sự phát triển quá nhanh về số lượng khách sạn dẫn tới mất cân đối và cạnh tranh không lành mạnh, nguồn nhân lực du lịch còn thiếu và yếu. Phải “động não” để có giải pháp phát triển và khẳng định hơn nữa thương hiệu du lịch Đà Nẵng.

Theo ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hội Lữ hành Đà Nẵng thì Đà Nẵng đang có lợi thế rất lớn về thuận lợi giao thông cả đường hàng không, đường biển và đường bộ; và thế mạnh nổi trội của du lịch Đà Nẵng phải kể đến là du lịch biển.

Đà Nẵng đang có lợi thế rất lớn về thuận lợi giao thông cả đường hàng không, đường biển và đường bộ
Đà Nẵng đang có lợi thế rất lớn về thuận lợi giao thông cả đường hàng không, đường biển và đường bộ

Những con số về tốc độ tăng trưởng cả lượng khách (tăng bình quân 20,4% từ 2011 - 2015) và doanh thu (tăng bình quân 30,7% từ 2011-2015) cho thấy một bức tranh tươi sáng về du lịch Đà Nẵng. Nhưng đó là tự so sánh với chính mình. Còn so với các thành phố du lịch biển trên bản đồ khu vực Đông Nam Á thôi, thì du lịch Đà Nẵng vẫn còn khiêm tốn. Chẳng hạn như năm 2015, Đà Nẵng đón gần 5 triệu lượt du khách; còn Phuket (Thái Lan) đón 28,2 triệu lượt du khách, Bali (Indonesia) đón hơn 12 triệu lượt du khách.

Để Đà Nẵng ngày càng thu hút du khách, ông Chủ tịch Hội Lữ hành Đà Nẵng đề xuất các giải pháp nâng cấp hoàn chỉnh sân bay quốc tế Đà Nẵng, nâng cao năng lực phục vụ hành khách; đầu tư cảng chuyên dụng đón khách du lịch tàu biển; nâng tầm cửa khẩu Đak Ốc thành cửa khẩu quốc tế, hoàn thành hệ thống đường bộ cao tốc kết từ Đà Nẵng đi các tỉnh, thành lân cận...Đồng thời, cần có chính sách thu hút các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực du lịch ở Đà Nẵng

Bên cạnh đó, theo ông Đinh Văn Lộc - Giám đốc Công ty CP Du lịch Việt Đà thì Đà Nẵng cần xúc tiến quảng bá du lịch mạnh hơn nữa. “Ở trong nước thì nói tới du lịch Đà Nẵng ai cũng biết rồi; nhưng ra nước ngoài, nói tới du lịch Việt Nam thì người ta biết đến Huế và Hội An (Quảng Nam) ở ngay cạnh Đà Nẵng nhiều hơn” - ông Lộc nói.

Quảng bá hình ảnh du lịch Đà Nẵng hơn nữa cũng là giải pháp thu hút du khách đến
Quảng bá hình ảnh du lịch Đà Nẵng hơn nữa cũng là giải pháp thu hút du khách đến

Sự phát triển quá nhanh về số lượng khách sạn (đặc biệt là khách sạn có quy mô nhỏ) tạo nên sự mất cân đối, cạnh tranh không lành mạnh cũng là vấn đề bức xúc của du lịch Đà Nẵng. Trong khi mùa cao điểm du lịch biển, Đà Nẵng “cháy” phòng khách sạn thì mùa thấp điểm, công suất phòng của các khách sạn vừa và nhỏ không quá 25% trong khi giá phòng rất thấp (trung bình từ 300 - 350 nghìn đồng/ngày). Ông Lê Tấn Thanh Tùng - Phó Tổng Giám đốc Vitours đề xuất nên có thêm nhiều ưu đãi cho du khách đến Đà Nẵng trong mùa du lịch thấp điểm (từ tháng 9 năm này đến tháng 2 năm sau hàng năm); đặc biệt là ưu đãi khách MICE (khách du lịch kết hợp hội nghị) và du khách quốc tế). Song song đó, tổ chức các lễ hội phù hợp trong mùa du lịch biển thấp điểm như lễ hội mùa xuân, lễ Tết Trung thu...

Diễn đàn cũng ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp thảo luận của các đại biểu về các giải pháp để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng, bao gồm các giải pháp đẩy mạnh xây dựng thương hiệu Đà Nẵng thông qua việc hình thành các sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú như phát triển các cụm dịch vụ du lịch biển, khu nghỉ dưỡng cao cấp, phát triển du lịch đường sông.

Kết luận tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng ghi nhận dù chỉ diễn ra trong một buổi nhưng hàm lượng nội dung chất lượng, tập trung ý kiến cơ bản cần thảo luận. Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh lưu ý thêm, để du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn cần phải tập trung xây dựng môi trường du lịch lành mạnh, mỗi người dân phải là một đại sứ du lịch, phải là vị chủ nhà thân thiện, mến khách.

Đại diện lãnh đạo chính quyền TP đặc biệt yêu cầu Sở VH-TT-DL Đà Nẵng tập trung làm tốt chống chèo kéo khách, chống phá giá trong hoạt động du lịch, giữ được mặt bằng giá của các cơ sở, nhà hàng; đề nghị Hiệp hội du lịch nên xây dựng bộ quy tắc kinh doanh và các doanh nghiệp nên có cam kết với nhau khi thực hiện

Khánh Hiền

MỚI NHẤT
“Cánh đồng vàng” núi lửa đẹp như mơ ở Ethiopia
“Cánh đồng vàng” núi lửa đẹp như mơ ở Ethiopia

(Dân trí) - Du khác đến với núi lửa Ethopial sẽ có cảm giác như đang ở một hành tinh khác chứ không phải ở trái đất. Màu vàng cam của lớp nham thạch kéo dài hàng dặm, khiến bạn có cảm giác như sắc màu tuyệt đẹp này trải dài đến vô tận...

Chủ nhật, 27/03/2016 - 11:00

10 lý do bạn nên đến Slovenia mùa hè này
10 lý do bạn nên đến Slovenia mùa hè này

(Dân trí) - Nếu bạn có kế hoạch đến Châu Âu, suy nghĩ đầu tiên của bạn hẳn sẽ là Rome, Barcelona và Paris. Nhưng hãy nghĩ lại, tại sao không phải là Slovenia? Đây chắc chắn sẽ là chuyến đi đáng nhớ nhất đang chờ đợi bạn.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 08:07

“Thiên đường xanh” Lý Sơn giữa biển Đông
“Thiên đường xanh” Lý Sơn giữa biển Đông

Với vẻ tựa thiên đường trên mặt đất, Lý Sơn đang là hòn đảo được giới trẻ “check in” nhiều nhất.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 07:56

Cần Thơ: Triển khai gói tín dụng 10 tỷ đồng để phát triển du lịch
Cần Thơ: Triển khai gói tín dụng 10 tỷ đồng để phát triển du lịch

(Dân trí) - Ngày 26/3 nguồn tin từ Sở văn hóa Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ cho biết, UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo ngân hàng Chính sách Xã hội TP Cần Thơ triển khai cho các tiểu thương ở chợ nổi – Cái Răng được vay gói 10 tỷ đồng để phát triển du lịch sinh thái.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 07:20

Khám phá bữa sáng của các siêu mẫu hàng đầu thế giới
Khám phá bữa sáng của các siêu mẫu hàng đầu thế giới

Các siêu mẫu đình đám hiện nay sẽ ưu tiên lựa chọn những thực phẩm gì cho bữa sáng của họ?

Chủ nhật, 27/03/2016 - 07:09

25 ngôi đền Thái Lan dưới góc nhìn của nhiếp ảnh gia (phần 1)
25 ngôi đền Thái Lan dưới góc nhìn của nhiếp ảnh gia (phần 1)

25 ngôi đền nổi tiếng của đất nước xứ sở chùa vàng Thái Lan được các nhiếp ảnh gia chụp lại khoảnh khắc đẹp nhất. Các hình ảnh này đã được Tạp chí du lịch trực tuyến lớn nhất thế giới MatadorNetwork.com đăng tải và thu hút rất đông độc giả theo dõi.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 06:30

Hình ảnh du lịch thực tế và kỳ vọng khiến người ta "vỡ mộng" (P3)
Hình ảnh du lịch thực tế và kỳ vọng khiến người ta "vỡ mộng" (P3)

(Dân trí) - Du lịch để tận hưởng cuộc sống mới ở vùng đất mới với những điều chưa từng khám phá. Tuy vậy, đôi khi, những điều bạn mong đợi và thực tế lại chênh nhau một trời một vực.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 01:28

10 điểm du lịch Singapore không tốn của bạn một xu
10 điểm du lịch Singapore không tốn của bạn một xu

(Dân trí) - Singapore có những nhà hàng, khách sạn và điểm tham quan đắt hơn bất kỳ nơi nào ở Châu Á. Tuy nhiên, những dịch vụ miễn phí của đất nước này cũng có chất lượng "miễn chê". Bạn có thể thoải mái ăn uống, đi bar, xem phim, nghe hòa nhạc, nghỉ dưỡng.... mà không cần rút ví.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 07:02

Điểm danh những thác nước có "vẻ đẹp lôi cuốn"
Điểm danh những thác nước có "vẻ đẹp lôi cuốn"

(Dân trí) - Bạn đã bao giờ có cảm giác không thể thở được hay bị cuốn trôi bởi vẻ lộng lẫy và hùng vĩ của những thác nước đang đổ xuống mạnh mẽ, trắng xóa? Vào một trong số các thác nước đó có mặt tại Việt Nam.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 06:20

Khách Trung Quốc "càn quét" đĩa hoa quả ở Việt Nam trong 6 giây
Khách Trung Quốc "càn quét" đĩa hoa quả ở Việt Nam trong 6 giây

(Dân trí) - Khi đoạn video ghi lại hình ảnh du khách Trung Quốc tranh nhau ăn tôm ở một nhà hàng buffet tại Thái Lan còn chưa “nguội”, một clip khác với cảnh tượng không mấy đẹp đẽ của du khách nước này “càn quét” đĩa hoa quả ở Việt Nam lại được tung ra.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 06:02

Giữa tháng Tư này về vui Tết Chol-Chnam-Thmay
Giữa tháng Tư này về vui Tết Chol-Chnam-Thmay

(Dân trí) - Tết Chol-Chnam-Thmay là Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer. Trong những ngày Tết sẽ có nhiều hoạt động tham quan du lịch, vui chơi giải trí thú vị, khó quên đối với khách thập phương.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 06:00

14 địa điểm du lịch hút khách nhất ở Bangkok (phần 1)
14 địa điểm du lịch hút khách nhất ở Bangkok (phần 1)

Sở hữu nhiều cảnh quan và danh thắng nổi tiếng, thủ đô của các thiên thần Bangkok của Thái Lan được mệnh danh là một trong những thiên đường du lịch hấp dẫn nhất trên thế giới. Dưới dây là 14 địa điểm du lịch hút khách nhất ở nơi đây theo xếp hạng của trang web tư vấn du lịch danh tiếng Planet Ware.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyến xe buýt "5 sao" ở TPHCM có gì đặc biệt?
Tuyến xe buýt "5 sao" ở TPHCM có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, tuyến xe buýt chất lượng cao mang mã số 109 (sân bay Tân Sơn Nhất - Công viên 23/9) đi vào hoạt động đã mang lại một hình ảnh đẹp trong lòng người dân và du khách.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 04:24

Thanh trà miền Tây, nhớ mãi vị thanh thanh!
Thanh trà miền Tây, nhớ mãi vị thanh thanh!

(Dân trí) - Thanh trà có vị chua chua ngọt ngọt, dịu thơm, cơm mềm,.. quả to bằng quả trứng gà, da mịn, màu sắc lại bắt mắt nên mới chỉ nhìn qua đã thấy thèm!

Thứ sáu, 25/03/2016 - 04:07

Đến Singapore chưa đầy 2 ngày, 5 khách Việt ăn cắp hơn 250 triệu
Đến Singapore chưa đầy 2 ngày, 5 khách Việt ăn cắp hơn 250 triệu

(Dân trí) - 5 du khách người Việt nhận mức án phạt tù giam ở Singapore với tội danh ăn cắp. Tổng giá trị tài sản ăn cắp lên tới 17.000 SGD (khoảng 277.6 triệu đồng).

Thứ sáu, 25/03/2016 - 02:34

Đắm mình trong “mùa hoa kỳ diệu” – màu của anh đào ở Nhật Bản
Đắm mình trong “mùa hoa kỳ diệu” – màu của anh đào ở Nhật Bản

(Dân trí) - Được gọi là “mùa kỳ diệu nhất của Nhật Bản”, tạp chí ảnh nổi tiếng National Geographic của Mỹ mới cho đăng tải loại ảnh về những bức hình tuyệt đẹp với hoa anh đào ở xứ sở phù tang.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 02:19

Khám phá địa điểm những cảnh quay lung linh trong “Hậu duệ mặt trời”
Khám phá địa điểm những cảnh quay lung linh trong “Hậu duệ mặt trời”

(Dân trí) - Phần lớn các cảnh quay của “Hậu duệ mặt trời” thực hiện ở những hòn đảo xinh đẹp của Hy Lạp và Hàn Quốc.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 10:32

15 món ngon đậm đà hương vị miền Tây
15 món ngon đậm đà hương vị miền Tây

Du lịch miền Tây luôn khiến các du khách phải ấn tượng với một nền ẩm thực phong phú, đặc trưng của vùng sông nước. Đến đây và thưởng thức dù chỉ một lần nhưng hương vị chắc chắn sẽ còn nhớ mãi.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:30

Top 10 kỳ quan ấn tượng nhất thế giới cổ đại
Top 10 kỳ quan ấn tượng nhất thế giới cổ đại

Kim tự tháp Giza, vườn treo Babylon, đền Artemis, tượng thần Zeus, lăng mộ Mausolus… là những kỳ quan ấn tượng nhất thế giới cổ đại.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:33

Khoảnh khắc ấn tượng với "cơn thịnh nộ" của tự nhiên
Khoảnh khắc ấn tượng với "cơn thịnh nộ" của tự nhiên

(Dân trí) - Khoảnh khắc những tia sét lóe sáng chằng chịt trên nền trời, đánh về phía những công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp ghi lại, mang tới cho người xem nhiều cảm xúc.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:23

Hàng trăm tour “giá sốc” được bán tại ngày hội du lịch TPHCM
Hàng trăm tour “giá sốc” được bán tại ngày hội du lịch TPHCM

Tham gia Ngày hội du lịch TPHCM 2016, Công ty Du lịch APT Travel dự kiến sẽ tung ra chương trình giảm giá lớn nhất trong năm dành cho du khách tham quan.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 05:10

Những quy tắc cấm kỵ dễ mắc phải khi du lịch nước ngoài
Những quy tắc cấm kỵ dễ mắc phải khi du lịch nước ngoài

(Dân trí) - Nhiều hành động tưởng chừng vô hại ở nước này, lại trở thành hành vi khiếm nhã bất lịch sự ở quốc gia khác.

Thứ năm, 24/03/2016 - 02:34

Vì sao Hà Nội "tụt hạng" trong top 10 điểm đến được yêu thích?
Vì sao Hà Nội "tụt hạng" trong top 10 điểm đến được yêu thích?

(Dân trí) - Trang web du lịch nổi tiếng TripAdvisor vừa công bố 10 điểm đến được yêu thích nhất năm 2016. Không như lần trước, du lịch Hà Nội đã tụt 4 bậc từ vị trí thứ 4 xuống thứ 8 theo đánh giá của hàng triệu du khách trên khắp thế giới. Như vậy, mặc dù đã được tách riêng Sở Du lịch, nhưng cho đến nay du lịch Hà Nội vẫn không được cải thiện nhiều…

Thứ năm, 24/03/2016 - 11:38

Hà Nội đẹp ngỡ ngàng mùa hoa sưa
Hà Nội đẹp ngỡ ngàng mùa hoa sưa

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, khi tháng Ba về, khắp phố phường Hà Nội lại phủ trắng một màu hoa sưa. Những bông hoa nhỏ li ti mang vẻ đẹp lãng mạn, mong manh và tinh tế từ lâu đã trở thành một biểu tượng, một nét chấm phá không thể thiếu cho tháng Ba ở Hà Nội.

Thứ năm, 24/03/2016 - 11:32