Thứ hai, 07/10/2019 - 09:52

Ổ mực trứng khổng lồ 40.000 quả trôi bập bềnh như "thủy quái không đầu" dưới đại dương

Dân trí

Ổ mực trứng khổng lồ khoảng 40.000 quả kết nối với nhau thành khối dài khổng lồ, trôi bập bềnh trong nước như "thủy quái không đầu".

Ổ mực trứng khổng lồ 40.000 quả trôi bập bềnh như "thủy quái không đầu" dưới đại dương

Cảnh quay đáng kinh ngạc được nhóm thợ lặn ghi lại tại rạn san hô Great Barrier nổi tiếng ở Australia, ghi lại khoảnh khắc của ổ mực trứng khoảng 40.000 quả, kết nối với nhau thành khối khổng lồ dài 2 m, di chuyển bập bềnh trong lòng đại dương.

Ổ mực trứng khổng lồ 40.000 quả trôi bập bềnh như thủy quái không đầu dưới đại dương - 1
Ổ mực trứng khổng lồ 40.000 quả trôi bập bềnh dưới đại dương

Sau khi đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người tỏ ra bối rối không hiểu vật thể lạ là gì. Có người còn ví von là "thủy quái không đầu".

Nhóm thợ lặn đến từ công ty tổ chức lặn Ocean Safari là những người ghi lại khoảnh khắc trên. Cô Kellie Roberts, người quản lý công ty Ocean Safari, cho biết chưa từng chứng kiến điều kỳ diệu tương tự.

Ổ mực trứng khổng lồ 40.000 quả trôi bập bềnh như thủy quái không đầu dưới đại dương - 2
Đây là một trong những khoảnh khắc kỳ diệu hiếm gặp

"Ban đầu chúng tôi đều không hiểu đó là sinh vật kỳ quái gì. Tới khi trò chuyện với các chuyên gia hải dương học, họ nói nhiều khả năng chúng là ổ trứng của mực lưng kim cương", cô Roberts nói.

Vòng xoắn ốc của trứng mực gọi là khối trứng thysanoteuthis rhombus, trong đó, những quả trứng giống như viên ngọc trai màu hồng, sẽ nổi lên gần bề mặt nước sau khi quá trình thụ tinh hoàn tất. Khối trứng hình thoi, có thể dài tới 2 m, nhưng cảnh tượng ở video kể trên vẫn được coi là hiếm gặp.

Mực lưng kim cương là loài mực nang dài tới 100 cm, nặng trung bình tới 20 kg. Chúng phân bố ở những vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới. Tuổi thọ của loài này chỉ khoảng 1 năm với tần suất giao phối và đẻ trứng một lần duy nhất.

Ổ mực trứng khổng lồ 40.000 quả trôi bập bềnh như thủy quái không đầu dưới đại dương - 3
Vẻ đẹp kỳ diệu của hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới

Đoạn video vô tình quay được ổ mực ở Great Barrier cũng chính là hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới với tổng diện tích 344.400 km 2, nằm ngoài khơi bờ biển Queensland thuộc đông bắc Australia.

Khám phá hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới

Đây là môi trường sống của rất nhiều loài động thực vật nên được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 1981. Hãng CNN từng nhận định Great Barrier là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới hiện nay.

Quốc Việt

Theo MR/ WK

Mới nhất

Đáng quan tâm