Nơi người dân thích bơi từ chỗ làm về nhà khiến du khách "mắt tròn mắt dẹt"

Huy Hoàng

(Dân trí) - Sau thời gian cả ngày làm việc ở nơi công sở, nhiều người dân tại Basel, thành phố đông dân thứ 3 ở Thụy Sĩ lại chọn cách bơi từ chỗ làm về nhà, vừa giúp thư giãn, vừa để vận động.

Đến thăm Basel, thành phố đông dân thứ 3 ở Thụy Sĩ vào mùa hè, Ella Foote, một blogger du lịch người Na Uy, có dịp trải nghiệm một trong những điều "độc lạ" nhất ở đây.

Đó là cảnh tượng người dân trở về nhà sau giờ làm việc bằng cách bơi trên sông Rhine. Kiểu di chuyển này giúp họ vừa thư giãn giải tỏa căng thẳng, vừa như hình thức vận động sau ngày dài làm việc.

Nơi người dân thích bơi từ chỗ làm về nhà khiến du khách mắt tròn mắt dẹt - 1
Trải nghiệm bơi lội ở dòng sông Rhine lớn thứ hai của châu Âu (Ảnh: Andreas Zimmermann).

Để đồ đạc không bị ướt, họ thường cho các món đồ cá nhân vào túi chống nước có tên gọi là "Wickelfisch" với kích thước lớn rồi nhảy xuống sông và thả lỏng cơ thể. Những chiếc túi có hình con cá nhiều màu sắc rực rỡ, được bày bán khắp nơi trong thành phố, giúp đồ tư trang luôn khô ráo trong suốt chuyến đi "thả trôi" trên bề mặt sông Rhine.

"Tôi thử quan sát những người bơi xung quanh. Hầu hết họ là dân văn phòng. Trước khi xuống nước, tất cả trút bỏ trang phục, gấp gọn cho vào túi Wickelfisch cùng chiếc máy tính xách tay. Khách du lịch như tôi cũng lần mò làm theo", Ella cho biết.

Nơi người dân thích bơi từ chỗ làm về nhà khiến du khách mắt tròn mắt dẹt - 2
Dân văn phòng cho đồ cá nhân vào túi chống thấm nước rồi bơi về nhà (Ảnh: Markus Buehler).

Theo quan sát của vị khách này, hầu như mọi người sẽ bơi giữa cầu Schwarzwald và Johanniter rồi để dòng chảy đưa họ xuống hạ nguồn. Một biển báo hiển thị bản đồ dành cho người bơi lội được cắm vào năm 1984 đã đánh dấu những khu vực bơi an toàn.

Rhine vốn là con sông dài thứ 2 ở châu Âu, bắt nguồn từ dãy Alps. Dòng sông chia thành phố Basel thành hai phần, với một bên là khu vực phố cổ có trung tâm thương mại lâu đời, còn phía bên kia tập trung những công trình kiến trúc hiện đại với nhiều quán bar, nhà hàng, nên thu hút rất đông khách du lịch.

Nơi người dân thích bơi từ chỗ làm về nhà khiến du khách mắt tròn mắt dẹt - 3
Cảnh thanh bình trên dòng sông Rhine (Ảnh: Ella Foote).

"Có thể khó tin, nhưng ở thành phố này, nhiều người chọn cách đi làm về bằng đường sông. Họ tận dụng dòng nước như phương tiện về nhà. Nhờ đó, họ tranh thủ tập thể dục cũng như tận hưởng cuộc sống", Nick, một người dùng mạng xã hội chia sẻ thông tin trong một đoạn video được nhiều lượt xem. Trong khi đó, nhiều du khách lần đầu tới Basel đều "mắt tròn, mắt dẹt" khi chứng kiến cảnh tượng "có một không hai" này.

Nhằm phục vụ cho người bơi, chính quyền địa phương đã bố trí những cabin nhỏ gần sông làm phòng thay đồ. Khu vực này cũng có cả những phòng tắm hay nhà vệ sinh công cộng đặt dọc theo tuyến.

Nơi người dân thích bơi từ chỗ làm về nhà khiến du khách mắt tròn mắt dẹt - 4
Một khu vực bên dòng sông tập trung đông khách tới bơi lội (Ảnh: Armin Smailovic).

Theo lời giới thiệu của Ella, người dân Thụy Sĩ vốn dẫn đầu lĩnh vực "bơi lội trong thành phố". Nhiều đô thị lớn như Basel, Berne, Zurich và Geneva thiết kế giúp các con sông trở nên dễ dàng tiếp cận, an toàn cho người bơi. Từ những năm 1980, thành phố xây dựng cơ sở xử lý nước thải và chuyển nước thải sinh hoạt ra khỏi sông, thiết kế bậc thang bê tông lên xuống và bản đồ hướng dẫn an toàn cho người bơi. 

Tuy trải nghiệm này khá mới lạ, nhưng nhiều blogger du lịch cũng lưu ý rằng, Rhine vốn là một con sông lớn có nước chảy xiết nên du khách cần hết sức thận trọng khi thử tham gia lần đầu tiên.

"Đây là một trong những điều thú vị nhất khi tôi tới đây. Bạn nên bơi ở bên phải sông vì các phương tiện di chuyển dưới nước thường dùng phần bên trái. Nhớ tuyệt đối không bơi lội nếu sức khỏe không cho phép và đang say rượu", Desiree, một blogger du lịch lưu ý.