Những việc đơn giản nhưng khiến bạn gặp rắc rối khi đi du lịch

(Dân trí) - Có những việc bạn làm hàng ngày nhưng lại khiến bạn gặp rắc rối to tại các nước khác. Vì vậy, hãy đọc kỹ về văn hóa và quy tắc ở những nước mà bạn định đến để chuyến đi không bị biến thành cơn ác mộng.

1. Ăn kẹo cao su

Những việc đơn giản nhưng khiến bạn gặp rắc rối khi đi du lịch - 1

Đường phố Singapore sạch vô cùng và điều này có được nhờ một số luật nghiêm khắc của đất nước. Bạn sẽ bị phạt một khoản tiền lớn nếu vứt rác, hút thuốc hay khạc nhổ nơi công cộng. Ngay cả việc bán kẹo cao su ở đây cũng bị cấm, bạn có thể bị phạt nếu định mang kẹo cao su đến đây. Singapre chỉ cho phép một số loại kẹo cao su có mục đích chữa bệnh, được bán trong hiệu thuốc.

2. Mặc quần áo không phù hợp

Tại hầu hết các quốc gia Hồi giáo, để không bị chú ý nơi công cộng, bạn nên ăn mặc giản dị, đặc biệt nếu bạn là phụ nữ. Quần áo nên che kín phần tay trên và chân, không được rộng và đồ lót không được lộ ra. Iran và Ả rập Xê út yêu cầu phụ nữ che kín tay, chân và đeo khăn trùm đầu. Ở Iran, nếu bạn không tuân thủ nguyên tắc ăn mặc này bạn sẽ được yêu cầu thực hiện. Tuy nhiên, nếu bạn ở Ả rập Xê út, bạn có thể bị bắt vào tù.

3. Không được dừng xe ở Autobahn

Bạn không được phép hết xăng trên hệ thống đường cao tốc Autobahn ở Đức. Chính phủ Đức nghiêm cấm dừng đỗ xe trên tuyến đường này vì bất kỳ lý do nào. Đi bộ cũng bị cấm ở đây. Bạn sẽ bị phạt tiền vì gây nguy hiểm cho mình và các tài xế khác nếu vi phạm.

4. Chặt cây xương rồng

Những việc đơn giản nhưng khiến bạn gặp rắc rối khi đi du lịch - 2

Một số cây ở vùng Arizona nước Mỹ nằm trong sự bảo vệ của luật pháp. Nếu bạn cắt chúng, bạn sẽ bị quy tội ăn trộm và kết thúc bằng vài năm trong tù. Cây xương rồng ở đây mất nhiều năm mới cao lớn được vì thế chúng cũng được đưa vào danh sách bảo vệ của chính quyền.

5. Chạy bộ

Chạy bộ theo nhóm bị cấm ở quốc gia Đông Phi Burundi, dựa trên căn cứ rằng mọi người sử dụng hoạt động thể thao này để tổ chức "cuộc nổi dậy" và lên kế hoạch các hoạt động chống phá nhà nước. Bạn có thể chạy bộ một mình, nhưng cứ hai người được coi như đã tạo thành một nhóm. Bạn có thể bị phạt tù nếu bạn vi phạm luật này.

6. Chung sống trước hôn nhân

Những việc đơn giản nhưng khiến bạn gặp rắc rối khi đi du lịch - 3

Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất có luật cấm các cặp đôi chung sống trước khi cưới. Nếu vi phạm, bạn có thể bị bắt bỏ tù. Thêm nữa, bạn cũng không thể vào khách sạn với người yêu của mình nếu không có giấy đăng ký kết hôn.

7. Kỷ niệm Ngày Valentine

Ả rập Xê út và Pakistan cấm ngày Valentine vì đây không phải là một truyền thống Hồi giáo, khiến mọi người tập trung vào tình yêu mà quên mất Thiên Chúa. Bưu thiếp Valentine, các quảng cáo, các đoạn đăng tải trên Facebook đều bị nghiêm cấm và phạt tù. Thậm chí tại 4 thành phố của Indonesia còn diễn ra các cuộc biểu tình chống lại ngày lễ tình nhân.

8. Biểu lộ tình cảm nơi công cộng

Những việc đơn giản nhưng khiến bạn gặp rắc rối khi đi du lịch - 4

Một nụ hôn nơi công cộng ở Iran, Oma, Pakistan, Qatar hay các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất có thể khiến bạn gặp rắc rối. Đây được coi là hành vi không chấp nhận được nơi công cộng và sẽ bị phạt tiền hoặc bỏ tù.

9. Ăn nơi công cộng

Trong tháng Ramadan, các nước đạo Hồi không cho phép ăn uống vào ban ngày. Tại các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, người nào ăn uống nơi công cộng trong những ngày Ramanda hay khuyến khích hành động này có thể bị phạt hoặc bỏ tù, ngay cả khi người đó không theo đạo Hồi.

10. Lăng mạ nhà vua

Tránh lăng mạ hay tỏ ra không tôn trọng gia đình hoàng tộc khi ở Thái Lan. Nhà vua rất được tôn sùng ở đây. Vì thế, bạn rất có khả năng bị tống giam nếu có bất kỳ lời nói bất kính nào về đức vua, hoặc giẫm chân lên tờ tiền có hình ảnh của đức vua.

11. Uống rượu

Những việc đơn giản nhưng khiến bạn gặp rắc rối khi đi du lịch - 5

Rượu đi ngược lại các nguyên tắc của đạo Hồi, vì vậy trước khi đi đến bất kỳ quốc gia Hồi giáo bạn nên kiểm tra luật pháp của họ. Ví dụ, ở Ả-rập Xê-út, rượu bị cấm hoàn toàn. H lý tại sân bay bị kiểm tra rất nghiêm ngặt để đảm bảo không ai mang rượu vào đất nước. Nếu bạn bị bắt vì hành vi uống rượu, bạn sẽ phải đối mặt với một hình phạt tù lâu dài. Bangladesh, Iran, Libya, Kuwait, Maldives, Sudan, Yemen, và một số vùng của Ấn Độ cũng có một số luật nghiêm khắc dành cho người tiêu thụ rượu.

Hữu Nguyên

Theo BMail