Chủ nhật, 01/11/2015 - 11:42

Những tục lệ mai táng người đã khuất "có một không hai"

Dân trí

Người đã khuất được treo trên cây theo hình thức mộc táng hay thiên táng là những tục lệ mai táng rùng rợn nhất thế giới.

Trong cuộc đời mỗi con người, nghi lễ tiễn đưa người đã khuất về với cát bụi là một trong những nghi lễ thiêng liêng và quan trọng nhất. Mỗi dân tộc lại mang nền văn hóa riêng nên cách thức mai táng người chết ở một số nơi cũng khác nhau. Ngoài thổ táng (chôn dưới đất) và hỏa táng là hai kiểu phổ biến nhất, một vài vùng đất trên thế giới có cách thức mai táng lạ lùng và rùng rợn.

Huyền táng (chôn treo)

Đây là hình thức mai táng đặc biệt của các vùng dân tộc thiểu số ở Trung Quốc như Quảng Tây, Phúc Kiến, Chiết Giang, Hồ Bắc, Tứ Xuyên, và một số vùng tại Philippines. Các quan tài làm bằng gỗ, được đóng chắc chắn và nằm lơ lửng cheo leo trên những vách núi.

Hình thức huyền táng
Hình thức huyền táng

Người ta tin rằng, vùng núi cao yên tĩnh là nơi thích hợp để người đã khuất yên nghỉ, cách biệt với sự ồn ào chốn nhân gian, giúp linh hồn người chết sớm siêu thoát. Đồng thời, cách thức này còn giúp thi thể người chết được vẹn nguyên, không bị các yếu tố bên ngoài hủy hoại.

Mai táng lộ thiên

Xung quanh thi thể người đã khuất là hàng rào dựng lên như chiếc lồng
Xung quanh thi thể người đã khuất là hàng rào dựng lên như chiếc lồng
Hình thức mai táng lộ thiên của một ngôi làng nhỏ ở đảo Bali
Hình thức mai táng lộ thiên của một ngôi làng nhỏ ở đảo Bali

Ngôi làng nhỏ Teruyan thuộc đảo Bali, Indonesia, là một trong những nơi có hình thức mai táng kỳ lạ. Theo tục lệ từ xa xưa, người ta sẽ đặt thi thể người đã khuất vào một hố sâu chừng 20m. Sau đó, họ dựng hàng rào bằng tre nứa vây xung quanh mà không hề vùi lấp đi. Gần khu vực mai táng là cây khổng lồ, được người địa phương ví như cây thần, giúp bảo vệ linh hồn người đang yên nghỉ.

Điểu táng

Đây là hình thức mai táng truyền thống của người Tây Tạng và Mông Cổ. Khu vực điểu táng được phân thành nơi riêng biệt và trở thành địa điểm thiêng liêng của người dân. Thi thể người chết được để ngoài trời cho kền kền và những loài chim ăn thịt tới rỉa sạch. Dưới góc nhìn của người ngoài có thể thấy hình thức này quá rùng rợn, nhưng với người địa phương, đây lại là cách thể hiện sự rộng lượng và là nghi lễ giúp các linh hồn sớm siêu thoát lên trời.

Một khu vực điểu táng của người Tây Tạng
Một khu vực điểu táng của người Tây Tạng

Mới đây, chính quyền Tây Tạng đã ban hành lệnh cấm các tour du lịch tới tham quan, ghi hình, chụp ảnh tại các khu vực điểu táng. Đây là cách chính quyền địa phương thể hiện sự tôn trọng và bảo vệ truyền thống lịch sử lưu truyền từ hàng triệu năm nay.

Mai táng trên cây

Những tục lệ mai táng người đã khuất "có một không hai" - 5

Một số bộ tộc trên thế giới đến nay vẫn đang gìn giữ hình thức mai táng này. Thay vì chôn người đã khuất xuống đất, họ đưa thi thể được bọc kỹ trong vải và treo lên cây. Người ta tin rằng, cách này sẽ giúp linh hồn người chết sớm lên thiên đường. Những nơi vẫn còn lưu giữ thủ tục mai táng này như các bộ tộc ở Australia, vùng tây Nam Mỹ.

Việt Hà

Tổng hợp