Những món ăn đường phố lạ miệng nơi xứ Lạng
(Dân trí) - Nhắc đến ẩm thực xứ Lạng, chắc hẳn du khách sẽ nghĩ ngay đến món vịt quay trứ danh. Bên cạnh món ăn đã làm nên nét đặc trưng của mảnh đất vùng biên, không thể không nhắc tới những món ăn đường phố lạ miệng, thích hợp thưởng thức trong tiết trời đông lạnh.
Bánh mì thịt nướng
Nếu chỉ đơn thuần là bánh mì ăn kèm thịt xiên nướng thì bánh mì thịt nướng Lạng Sơn sẽ không khác gì bánh mì thịt nướng vốn được bán phổ biến ở Hà Nội. Điều làm nên nét khác biệt của món ăn này đó là thứ nước chấm đặc biệt ăn kèm bánh mì nóng hôi hổi được phết mật ong, cắt lát và những xiên thịt tẩm vừng được nướng trên than hoa.
Nước chấm lạ miệng được kết hợp giữa tương ớt theo công thức riêng của người Lạng Sơn pha cùng đường, dầu hào, thịt băm và rau mùi tạo thành một thứ nước sốt cay cay, đậm đà, vừa ăn vừa xuýt xoa.
Ngoài thịt xiên nướng, thực khách còn có thể gọi kèm món bì nướng dai dai, bùi bùi cũng được nướng thành từng xiên.
Bánh cao sằng
Bánh cao sằng có màu mật ong trong suốt, mềm, dẻo, dai, cắt thành những miếng chữ nhật, trên mặt bánh được rắc một lớp lạc rang giã nhỏ. Bánh ăn kèm với nước chấm đơn giản pha cùng đường, tương ớt, rau mùi tàu. Món bánh cao sằng được bán ở dốc Phai Món, ngay gần chợ Kỳ Lừa.
Nhóm chúng tôi gọi 4 suất bánh cao sằng, khi thanh toán ai cũng bất ngờ vì chỉ hết có 24.000 đồng. Như vậy chỉ 6.000 đồng/suất cho một suất bánh cao sằng đầy đặn. Tuy không quá đặc sắc nhưng bánh cao sằng là một món ăn chơi lạ miệng cho những ai muốn một lần thưởng thức trọn vẹn ẩm thực đường phố xứ Lạng.
Coóng phù gấc
Là một món ăn gần giống với bánh trôi tàu, coóng phù gấc thích hợp ăn vào những ngày trời rét đậm. Những viên bánh được làm từ bột gấc, vê tròn, bên trong là nhân đậu xanh đồ chín, nghiền nhuyễn cùng với lạc rang giã nhỏ, ăn rất bùi và thơm. Nước chan coóng phù gấc là nước đường hoa mai, có thêm củ gừng đập dập cho đủ nóng, thêm một ít dầu vừng nóng hôi hổi.
Hàng bán coóng phù gấc ở ngay phía trong chợ Kỳ Lừa. Chỉ 10.000đ cho một bát coóng phù gấc đầy đặn.
Cô chủ quán vừa đon đả trò chuyện cùng khách, vừa luôn tay nặn những viên coóng phù gấc xếp đầy tràn chiếc mâm nhôm như những quả hồng nhỏ. Khi thực khách muốn thưởng thức, cô thả những viên bánh vào nồi nước sôi, chờ cho những chiếc bánh nổi trên mặt nước mới thong thả vớt vào bát, chan nước đường, rắc lên một chút lạc rang cùng dừa tươi nạo sẵn.
Phương Nhung