Thứ sáu, 16/02/2018 - 07:17

Những món ăn cấm kỵ theo dân gian trong ngày đầu năm

Dân trí

Theo quan niệm dân gian, tết cổ truyền là khởi đầu năm mới nên người Việt thường ăn các món với ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc và bình an. Bên cạnh đó, một số món ăn dưới đây được cho là nên tránh và kiêng trong dịp tết đến xuân sang

Theo quan niệm truyền thống từng vùng miền, những món ăn dưới đây được coi là kém may, thường không ăn trong dịp khởi đầu năm mới. Những kiêng cữ này xuất phát từ quan niệm "Có thờ có thiêng/ Có kiêng có lành" của người Việt từ ngàn đời nay, qua đó phản ánh về mong ước một cuộc sống đủ đầy, sung túc quanh năm.

Thịt chó

Những món ăn cấm kỵ theo dân gian trong ngày đầu năm - 1

Đây là món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi giàu đạm. Thậm chí, thịt chó còn được ví là "quốc hồn quốc túy" trong ẩm thực của người Việt. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian từ xưa, thịt chó được coi là món ăn giải xui nên người ta chỉ ăn vào dịp cuối tháng. Người Việt tin rằng, nếu ăn thịt chó vào dịp đầu tháng hoặc đầu năm sẽ gặp nhiều điều kém may mắn.

Trứng vịt lộn

tet 1

Là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng nhưng theo quan niệm của người dân miền bắc và miền trung, họ sẽ kiêng ăn trứng vịt lộn vào dịp đầu tháng, đầu năm. Người ta tin rằng, ăn trứng vịt lộn vào dịp đầu năm sẽ gặp điều kém may, mọi thứ "lộn ngược" theo mong muốn của mình.

Tôm

Những món ăn cấm kỵ theo dân gian trong ngày đầu năm - 3

Nếu như người miền bắc vẫn ăn tôm trong ngày lễ tết, thì người miền nam lại ít dùng thực phẩm này. Theo quan niệm truyền thống, tôm đi giật lùi nên nếu ăn vào dịp đầu năm sẽ khó "đầu xuôi đuôi lọt", mọi việc trong ngày đầu năm khó thuận buồm xuôi gió.

Thịt vịt

Những món ăn cấm kỵ theo dân gian trong ngày đầu năm - 4

Với người dân miền Bắc và miền Trung sẽ không có thói quen ăn thịt vịt vào ngày đầu tháng hay đầu năm. Giống như thịt chó, thịt vịt được coi là món ăn "giải đen" vào dịp cuối tháng.

Thay vì dùng thịt vịt, mâm cơm ngày tết trong các gia đình miền Bắc không thể thiếu món thịt gà luộc với ý nghĩa mang lại nhiều may mắn, sung túc cả năm.

Mực

Những món ăn cấm kỵ theo dân gian trong ngày đầu năm - 5

Xuất phát từ quan niệm "Đen như mực" của ông cha từ xưa, nên mực nằm trong danh sách những thực phẩm không được các bà nội trợ lựa chọn trong mâm cơm ngày đầu năm.

Chuối

Những món ăn cấm kỵ theo dân gian trong ngày đầu năm - 6

Nếu như nải chuối xanh không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày tết của người miền Bắc, thì người dân miền Nam lại kiêng ăn chuối vào dịp đầu năm.

Huy Hoàng

Tổng hợp

Mới nhất