Chủ nhật, 02/03/2014 - 09:58

Những lễ hội độc đáo trên thế giới trong tháng 3

Dân trí

Vào tháng 3 hàng năm, trên thế giới có rất nhiều lễ hội được diễn ra, độc đáo nhất phải kể đến lễ hội dương vật, lễ hội bắt rắn hay lễ hội Holla Mohalla…Hãy cùng khám phá để hiểu thêm nguồn gốc và ý nghĩa của những lễ hội đặc biệt đó.

Lễ hội dương vật, Nhật Bản

Kanamara Matsuri hay còn được biết đến với tên gọi “Lễ hội của những “của quý” bằng thép” được tổ chức vào ngày 15/ tại tỉnh Kawasaki, Nhật Bản.


Những lễ hội độc đáo trên thế giới trong tháng 3


Lễ hội bắt đầu bằng sự liên hoan và chuẩn bị vào 10 giờ sáng tại Tagata Jinja, nơi mà đủ các loại đồ ăn và “đồ lưu niệm” được bán. Rượu sa kê cũng được truyền “ tay qua tay” rất thoải mái từ cá thùng gỗ lớn. Vào khoảng 2 giờ chiều, mọi người tụ tập lại tại Điện Thờ Shinmei Sha để bắt đầu cuộc diễu hành.

Lễ hội Hounen rất thu hút khách du lịch trong và ngoài Nhật Bản.

Lễ hội Las Fallas, Tây Ban Nha

Lễ hội Las Fallas diễn ra với rất nhiều hoạt động thú vị như diễu hành, bắn pháo hoa và đốt hàng trăm con rối lớn "Ninots”. Lễ hội này diễn ra từ 15 đến 19/3, nhưng các công tác chuẩn bị bắt đầu ngay từ ngày đầu tháng 3.

Những lễ hội độc đáo trên thế giới trong tháng 3

Ý nghĩa của lễ hội này là đánh dấu sự kết thúc một mùa đông lạnh lẽo và chào đón những ngày nóng ấm của mùa xuân.

Lễ hội Holi Festival, Ấn Độ

Cứ đến ngày trăng tròn tháng 3 hàng năm là cộng đồng người Hindu tại Ấn Độ, Suriname, Guyana, Trinidad, Anh, Fiji và Nepal lại tổ chức Lễ hội Màu sắc Holi.

Những lễ hội độc đáo trên thế giới trong tháng 3


Vào dịp này, người ta sẽ đốt lửa, ném bột, tưới nước màu vào nhau để tưởng nhớ cuộc chạy trốn ngoạn mục của thần Prahlad. Ý nghĩa của lễ hội chính là việc đốt lửa thánh hay còn gọi là đốt Holika.

Lễ hội bắt rắn, Mỹ

Lễ hội bắt rắn là một loại hình văn hoá độc đáo nhưng lại ít được biết đến trong văn hoá Mỹ. Đến nay, vào mùa xuân hàng năm, lễ hội vẫn được tổ chức quy mô ở thành phố Sweetwater, phía tây Texas. Nó gợi nhớ về thời kỳ khai phá miền Tây xa xưa, khởi nguồn của nền văn minh Mỹ.

Những lễ hội độc đáo trên thế giới trong tháng 3


Lễ hội này diễn ra vào này 8/3 tại Sweetwater, Texas, Mỹ. Nó bao gồm những cuộc trình diễn rắn chuông và một cuộc thi Hoa hậu rắn.

Lễ hội Novruz, Thổ Nhĩ Kỳ

Lễ hội Novruz thường diễn ra vào ngày xuân phân (21 – 22/3) ở ở Azerbaijan, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Turkmenistan và Cetra.

Những lễ hội độc đáo trên thế giới trong tháng 3


Những ngày này, theo thông lệ, trên đường phố Azerbaijan và một số quốc gia khác sẽ xuất hiện những “cô nàng chúa xuân” xinh đẹp, mọi người cùng nhau tụ tập rất đông vui, cùng nhảy qua những đống lửa để gột bỏ tội lỗi hay muộn phiền. Mọi người đều tin rằng, các công trình xây dựng được hoàn thành trước mùa lễ Novruz sẽ có lợi cho gia chủ cũng như sẽ bền vững, lâu dài.

Ngày lễ Thánh Patrick

Đây là lễ hội người ta thể hiện sự yêu mến những ngọn cỏ tượng trưng cho sự may mắn. Lễ hội được diễn ra vào ngày 17/3 Ireland.

Những lễ hội độc đáo trên thế giới trong tháng 3


Đến với với lễ hội người ta còn có cơ hội ngắm nhìn sắc xanh ngập tràn các con đường, góc phố cho đến từng người dân khu vực. Những sân khấu hoành tráng, yến tiệc, những chiếc mũ hay bộ trang phục đều lấy cỏ ba lá làm điểm nhấn…

Thông qua lễ hội này, người ta thể biết thêm nhiều hơn về nét văn hoá tôn giáo đặc trưng nơi mảnh đất ấy. Bởi vì mục đích chính của lễ hội chính là tưởng niệm vị Thánh Patrick, người vẫn được xem là đã mang Thiên Chúa giáo đến với đảo quốc Tây Âu này.

Lễ hội tìm kiếm sự hy vọng

Harvest of Hope là một lễ hội âm nhạc hàng năm kéo dài 3 ngày tại St Augustine, Florida, Mỹ vào tuần đầu tiên của tháng 3.

Lễ hội này được tổ chức nhằm giúp nâng cao nhận thức về Harvest of Hope Foundation - một tổ chức từ thiện hỗ trợ sự phát triển giáo dục. Họ kêu gọi tài trợ, hỗ trợ tài chính khẩn cấp, tặng học bổng và thậm chí còn có dịch vụ giúp đỡ những người nông dân nhập cư và theo mùa vụ trên khắp Hoa Kỳ.

Lễ hội Holla Mohalla, Ấn Độ

Holla Mohalla là lễ hội của những người theo đạo Sikh, diễn ra khoảng tháng 3 lịch Tây ở Ấn Độ. Đây cũng là lễ hội không thể thiếu của những người theo đạo Sikhs trên thế giới.

Những lễ hội độc đáo trên thế giới trong tháng 3


Lễ hội này kéo dài 3 ngày, với những màn biểu diễn âm nhạc, thơ ca, võ thuật, thổi lửa hay các bữa tiệc trên đường phố ở bang Punjab của Ấn Độ. Đây cũng là thời điểm mà những tín đồ của đạo Sikh bày tỏ sự tận tâm của mình đối với Khalsa Panth – một đoàn thể của các tín đồ đạo Sikh.

Nhữ Trang (tổng hợp)