Thứ năm, 30/01/2020 - 11:20

Những điều đừng bao giờ làm khi đi máy bay

Dân trí

Dưới đây là chia sẻ của chuyên gia về du lịch và phi công chuyên nghiệp Gilbert Ott (bay hơn 320.000 km mỗi năm) về những gì bạn không bao giờ nên làm khi đi máy bay.

Những điều đừng bao giờ làm khi đi máy bay - 1

Đừng để những đồ giá trị lên cabin trên đầu

Gilbert cảnh báo rằng có những băng nhóm tội phạm chuyên rình ăn trộm đồ trong khoang để hành lý xách tay trên máy bay.

“Những băng nhóm này thường đợi khi đèn đã tắt, hành khách đã ngủ để lục lọi túi đồ lấy đi laptop, tiền mặt và những đồ giá trị. Và thường mọi người chỉ phát hiện ra mất đồ sau khi máy bay đã hạ cánh rất lâu”, Gilbert cho biết.

Những điều đừng bao giờ làm khi đi máy bay - 2

Đừng tranh cãi với phi hành đoàn

Gilbert thường sống ở cả New York và London cho biết: “Phi hành đoàn không phải là kẻ thù của bạn ngay cả khi họ có quyền quyết định chuyến đi của bạn. Hãy bình tĩnh, ngay cả khi bạn biết là họ đã sai. Hãy để họ thực hiện quy trình của họ còn bạn thì lịch sự nhất có thể. Mâu thuẫn trên không trung sẽ đồng nghĩa với việc máy bay phải chuyển hướng, đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị bỏ lại ở một thành phố lạnh lẽo trong khi đáng ra bạn được đến một nơi ấm áp hơn.

Đừng uống nước từ vòi

Gilbert viết: “Nước từ vòi trên máy bay có chứa đủ loại vi khuẩn và vi trùng khi đặt dưới kính hiển vi. Tôi ước đây chỉ là trò đùa. Nhưng thực sự tôi không uống nước từ vòi, thậm chí kể cả đánh răng. Hãy mang theo 1 chai nước để có thể lấy nước uống tại sân bay hoặc sử dụng các loại nước đóng chai sẵn”.

Những điều đừng bao giờ làm khi đi máy bay - 3

Hành khách uống nước trong suốt chuyến bay.

Đừng đọc tạp chí

Chỗ ngồi trên máy bay hiếm khi được làm sạch sẽ thực sự. Vì vậy bạn nghĩ các cuốn tạp chí sẽ như thế nào?

Hãy nghĩ đến hàng trăm hành khách mỗi tuần chẳng hề rửa tay, đôi khi dính dầu mỡ, thậm chí là vi trùng gây bệnh, lật giở các trang tạp chí.

Đừng đi chân trần

Đừng bao giờ đi chân trần, dù chỉ là 1  lần. Nếu không muốn đi giày thì nhất định phải mang tất. Bởi máy bay cũng giống như bất kỳ đâu, luôn tiềm ẩn các loại vi trùng và có thể nhiễm vào cơ thể bạn qua các vết thương hở ở chân.

Những điều đừng bao giờ làm khi đi máy bay - 4

Một bé gái cho chân lên tay ghế máy bay.

Đừng cởi giày trước khi máy bay cất cánh hay hạ cánh

Một phi công từng nói với Gilbert rằng một trong những lỗi lớn nhất của hành khách là tháo giày trước khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh thành công. Đây là 2 thời điểm rủi ro cao và nếu bạn tháo giày, bạn có thể bị thương vì bị giẫm đạp lên khi máy bay có vấn đề.

Gilbert khuyên bạn hãy luôn mang giày cho đến khi đèn thắt dây an toàn tắt và đi giày trở lại khi máy bay thông báo hạ cánh.

Đừng ngồi quá lâu

Hãy thức giấc, tiếp năng lượng cho cơ thể và vận động để tăng cường lưu thông máu. Bởi mỗi ngày, ở đâu đó trên thế giới, đều có những người có nguy cơ tử vong vì các cục máu đông gây tắc mạch máu (hội chứng huyết khối tĩnh mạch sâu).

Đừng chỉ mặc 1 lớp áo

Những điều đừng bao giờ làm khi đi máy bay - 5

Nhiệt độ trên máy bay luôn ở tình trạng quá nóng hoặc quá lạnh. Nhiều lớp áo sẽ giúp bạn ứng phó với các mức nhiệt độ khác nhau trên máy bay đồng thời cũng mang lại những lợi ích sức khỏe. 

Một chuyên gia nghiên cứu về dịch bệnh lưu ý với Gilbert rằng việc kéo nhanh áo che mũi và miệng ngay lập tức khi ai đó hắt hơi trên máy bay sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ nhiễm khuẩn.

“Thấm nhuần lời khuyên khoa học này, tôi luôn mặc áo hoodie, khăn quàng hay áo khoác để có thể che mũi nếu ai đó ho hay hắt hơi trên máy bay”, Gilbert nói.

Hạn chế sử dụng màn hình trên máy bay

Một số chuyến bay sẽ có các chương trình phim, thể thao, âm nhạc để bạn giải trí trong suốt hành trình nhưng cũng như tạp chí trên máy bay, màn hình cảm ứng trên máy bay cũng đầy vi khuẩn. 

Gilbert cảnh báo: “Màn hình cảm ứng thường được vệ sinh nhưng chẳng bao giờ sạch hoàn toàn. Vậy nên hãy tải về một số nội dung bạn muốn xem trên máy bay từ ở nhà”.

Những điều đừng bao giờ làm khi đi máy bay - 6

Đừng để cơ thể mất nước

Gilberts khuyên: Hãy uống gấp đôi lượng hoặc ít nhất là bằng lượng nước bạn vẫn uống. Bởi bay trên không gây mất nước đáng kinh ngạc, không chỉ làm bạn khô miệng mà còn khiến các tuyến tiết dịch trong cơ thể dễ bị nhiễm khuẩn do thiếu độ ẩm”.

Đừng chạm vào bất cứ thứ gì không cần thiết

Hãy kiểm soát những gì bạn sẽ chạm vào. Gilbert cho biết anh không bao giờ chạm vào cái gì ngoài phạm vi chỗ anh ngồi. Đặc biệt khi có hành khách ở gần khụt khịt, ho khan.

Trần Phương

Theo DM