Thứ năm, 15/12/2016 - 07:12

Những điều bất ngờ có thể du khách chưa biết về Malaysia

Dân trí

Malaysia được ví như một trong những viên đá quý bí ẩn của châu Á. Tuy không phải là điểm đến du lịch hút khách nổi tiếng như hai “người láng giềng” Thái Lan và Indonesia nhưng Malaysia vẫn ẩn chứa sức hút riêng. Và dưới đây là những điều bất ngờ có thể bạn chưa biết.

Malaysia - châu Á đích thực

Một trong những quốc gia đa dạng nhất châu Á

Những điều bất ngờ có thể du khách chưa biết về Malaysia - 1

Theo số liệu mới nhất từ CIA, khoảng một nửa trong số 31 triệu người Malaysia là dân dộc Mã Lai, người Hoa chiếm khoảng 23% và 7% là người Ấn Độ. Ngoài ra, 12% còn lại gồm nhóm người bản địa, có nguồn gốc từ hai tiểu bang của Malaysia trên đảo Borneo.

Hồi giáo là tôn giáo chính thức của Malaysia. Cũng theo số liệu từ CIA, khoảng 61% dân số nước này theo đạo Hồi. Từ những yếu tố này tạo nên sự đa dạng của Malaysia trong hòa trộn không thể nhầm lẫn giữa tôn giáo, ẩm thực, ngôn ngữ và văn hóa.

Penang là “kinh đô” ẩm thực đường phố của châu Á

Những điều bất ngờ có thể du khách chưa biết về Malaysia - 2

Phố cổ George town của Penang được xem là một trong những điểm đến lý tưởng nhất thế giới về các món ăn đường phố tại châu Á. Dạo quanh George town, du khách có thể thấy hàng trăm các quán hàng rong bán đủ mọi món ăn, từ samosas tới cà ri mỳ cay, hay món tráng miệng làm từ thạch với sữa dừa.

Ẩm thực của Penang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Baba-Nyonya. Đây là nhóm ẩm thực nhỏ độc đáo, lai giữa Trung Quốc, Mã Lai, Thái Lan và những nhóm khác của Đông Nam Á.

Là quê hương của loài hoa lớn nhất thế giới có mùi “xác chết”

Những điều bất ngờ có thể du khách chưa biết về Malaysia - 3

Hoa Rafflesia được mệnh danh là “vua” của các loài hoa, có kích thước lớn nhất thế giới, mọc trong các khu rừng nhiệt đới trên các đảo Java và Surnaitra của Indonesia, Malaysia. Khi nở, từ trong hoa phát ra loại mùi khó chịu, không khác gì mùi phân hủy của sinh vật, khiến nó còn mang tên “hoa xác chết”. Thứ mùi đặc biệt này lại thu hút sự chú ý của côn trùng.

Sầu riêng – thứ trái cây “nặng mùi” là đặc sản không thể bỏ lỡ

Sầu riêng có mặt tại một số quốc gia ở khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, do trồng ở quốc gia nóng nên sầu riêng Malaysia có vị thơm, độ ngọt và béo ngậy hơn hẳn những nơi khác. Tại đây, tuy được coi là “vua của các loại trái cây”, nhưng nhiều khách sạn Malaysia vẫn cấm sự xuất hiện của sầu riêng.

Những điều bất ngờ có thể du khách chưa biết về Malaysia - 4

Ngoài ra, Malaysia còn “sở hữu” loại sầu riêng ruột đỏ đặc biệt, được trồng ở bang Sabah, với màu đỏ đặc trưng. Từ sầu riêng, người Mã chế biến thành đủ loại như bán su kem sầu riêng, café, kem, bánh crepe, chè…

Buôn bán hay sở hữu cần sa sẽ bị đối diện án phạt tử hình

Malaysia là một trong số các quốc gia có hình phạt về chất gây nghiện khắt khe nhất trên thế giới. Những đối tượng sở hữu liều lượng nhất định về chất gây nghiện có thể đối diện với mức án tử hình. Theo đó, án tử hình sẽ dành cho đối tượng sở hữu 15 gram heroin và morphine, 1kg thuốc phiện, 40 gram cocaine hay 200 gram cần sa.

Một biển hiệu hay bảng chỉ dẫn có thể chứa tới 4 loại ngôn ngữ

Với một quốc gia đa sắc tộc như Malaysia, không có gì quá ngạc nhiên khi người dân nơi này có thể nói đồng thời nhiều ngôn ngữ. Tiếng Anh là ngôn ngữ chung, kèm thêm phương ngữ mang màu sắc địa phương – gọi là Manglish. Trong đó, thứ tiếng này có sự pha trộn về từ vựng, ngữ pháp từ các ngôn ngữ khác nhau.

Những điều bất ngờ có thể du khách chưa biết về Malaysia - 5

Một ví dụ kinh điển cho trường hợp này là câu nói quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày: “Wei macha, you want makan here or tapau?” (tạm dịch: Bạn muốn ăn tại đây hay mang đi), để minh họa cho sự đa dạng ngôn ngữ tại Malaysia vì trong đó, câu nói này sử dụng từ vựng trong tiếng Tamil, tiếng Anh, tiếng Mã Lai và Trung Quốc.

Du lịch trong nước cũng cần hộ chiếu

Những điều bất ngờ có thể du khách chưa biết về Malaysia - 6

Hai đảo Sabah và Sarawak thuộc đảo Borneo có quyền tự chủ hơn một chút so với các bang khác của Malaysia. Bởi vậy, ngay cả với những người Malaysia bản địa, khi đi tới đảo này, du khách vẫn phải đi qua cổng kiểm soát nhập cư và mang theo hộ chiếu hay thẻ căn cước.

Việt Hà

Theo BI, WK