Thứ ba, 04/11/2014 - 05:23

Những điểm du lịch “không thể không đến” ở Bắc Kinh

Dân trí

Tử Cấm Thành, Vạn Lý Trường Thành, Di Hòa Viên, quảng trường Thiên An Môn, Cung Vương Phủ, Thập Tam Lăng... là những địa điểm không thể bỏ lỡ khi tới Bắc Kinh.

Tử Cấm Thành – cố cung triều Minh, Thanh

Những điểm du lịch “không thể không đến” ở Bắc Kinh

Tử Cấm Thành là quần thể kiến trúc bằng gỗ quy mô nhất, được bảo tồn hoàn chỉnh cho tới ngày nay ở Bắc Kinh. Được xây dựng vào năm Vĩnh Lạc thứ 4 (thời nhà Minh) và hoàn thành năm 1424, tới nay, cố cung đã trải qua 600 năm lịch sử sau nhiều biến cố. Kiến trúc của cố cung nằm trên đường trục Nam – Bắc chính giữa. Hai bên là kiểu kiến trúc đối xứng nhau.

Những điểm du lịch “không thể không đến” ở Bắc Kinh

Đây là cung điện của 24 đời vua thuộc hai triều đại Minh, Thanh. Với diện tích 720.000 m2, Tử Cấm Thành gồm 5 triều đình, 17 điện, 8 dinh cơ và khoảng 9000 phòng. Bao bọc xung quanh là bức tường thành cao 10m. 4 góc thành có 4 tháp canh. 4 mặt thành có 4 cửa ra vào đối diện nhau: Ngọ Môn, Thần Vũ Môn, Đông Hoa Môn, Tây Hoa Môn.

Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành là bức tường thành nổi tiếng của Trung Quốc được xây dựng bằng đất đá từ thế kỷ 5 trước Công Nguyên đến thế kỷ thứ 16 với mục đích chống lại cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ và các bộ tộc du mục. Nổi tiếng nhất của bức tường thành chính là đoạn tường của Hoàng đế đầu tiên Trung Quốc – Tần Thủy Hoàng, xây từ năm 220 trước Công Nguyên. Theo số liệu mới công bố, Vạn Lý Trường Thành dài 21.196 km, chiều cao trung bình bức tường so với mặt đất là 7m.

Những điểm du lịch “không thể không đến” ở Bắc Kinh

Khi tới Bắc Kinh, du khách có thể ghé thăm Vạn Lý Trường Thành cách thành phố chừng 70 km. Đứng từ bậc cao dựng đứng nhìn ra xa, bức tường thành như kéo dài vô tận, uốn mình qua các dãy núi.

Di Hòa Viên – cung điện mùa hè

Những điểm du lịch “không thể không đến” ở Bắc Kinh

Di Hòa Viên xây dựng dưới thời nhà Thanh, cách Bắc Kinh chừng 15 km về phía Tây Bắc. Nơi đây nổi tiếng về nghệ thuật hoa viên truyền thống của Trung Quốc. Với lịch sử tồn tại trên 800 năm, Di Hòa Viên trải qua nhiều tên gọi khác nhau. Đây là kiệt tác kiến trúc với sự tinh tế về mặt phong thủy.

 Hồ Côn Minh – Di Hòa Viên
 Hồ Côn Minh – Di Hòa Viên

Tổng diện tích khu kiến trúc khoảng 294 mẫu, trong đó, diện tích hồ chiếm 220 mẫu. Nơi đây được chia làm 3 khu chính: khu hành chính – nơi Từ Hy thái hậu tiếp quan lại và giải quyết quốc sự; khu nghỉ ngơi gồm vườn hoa và các điện; khu phong cảnh. Những điểm hấp dẫn nhất của Di Hòa Viên như: khu Đông Cung Môn, Lạc Thọ Đường, hồ Côn Minh, Hương Phật Các, con đường mua bán Tô Châu, cầu Thập Thất Khổng và Kim Ngưu

Quảng trường Thiên An Môn

 Hồ Côn Minh – Di Hòa Viên

Quảng trường Thiên An Môn được xây dựng năm 1417 trên nền diện tích 440.000 m2. Đây là nơi chứng kiến nhiều sự kiện chính trị quan trọng của Trung Quốc xưa và nay. Quảng trường được đặt tên theo Thiên An Môn – cổng thành ở phía Bắc ngăn cách nó với Tử Cấm Thành. Giữa quảng trường là bia kỷ niệm anh hùng nhân dân và lăng Chủ tịch Mao Trạch Đông. Phía Tây quảng trường là Đại hội đường nhân đân, phía Đông là viện bảo tàng quốc tế về lịch sử Trung Hoa. Tới thăm Thiên An Môn, du khách còn có thể tới con đường sầm uất nhất Bắc Kinh – Vương Phủ Tỉnh nằm ngay cạnh quảng trường.

Cung Vương Phủ- Phủ Hòa Thân

Cung Vương Phủ là một trong những Vương Phủ nhà Thanh được bảo tồn hoàn hảo nhất của Trung Quốc. Đây là nơi ở của người có uy quyền nhất nhà Thanh, “đứng dưới một người, trên vạn người” – Hòa Thân.

 Hồ Côn Minh – Di Hòa Viên

Vương Phủ gồm 2 phần phủ đệ và hoa viên. Trên tổng diện tích 60.000 m2, phủ đệ chiếm 32.000 m2, hoa viên chiếm 28.000 m2. Phủ Hòa Thân nằm trên phố Nguyên Soái – khu phố của các tướng lĩnh cao cấp Trung Quốc. Đến nay, nơi đây đang là điểm thăm quan hấp dẫn với hàng triệu du khách khi tới Bắc Kinh.

Thập Tam Lăng

 Hồ Côn Minh – Di Hòa Viên

Thập Tam Lăng triều Minh là quần thể lăng mộ 13 vua đời Minh (1368-1644), cách Bắc Kinh 50 km về phía tây bắc. Thập Tam Lăng được xây dựng từ năm 1409 cho đến 1644 trên tổng diện tích hơn 40 km2. Với phần kiến trúc còn khá nguyên vẹn, nơi đây là kho báu lớn về văn hóa, khảo cổ, du lịch và được UNESSCO công nhận Di sản văn hóa thế giới năm 2003. Du khách tới đây phần lớn chỉ được thăm qua Trường Lăng – lăng lớn nhất và Định Lăng – lăng duy nhất được khai quật thành công phần hầm mộ dưới lòng đất.

Sân vận động "tổ chim"

 Hồ Côn Minh – Di Hòa Viên

Sân vận động quốc gia Bắc Kinh hay còn gọi là Khu liên hiệp thể thao Olympic – sân vận động Tổ Chim được xây dựng trong 4 năm từ 2005 – 2008 với mục đích phục vụ cho Thế vận hội mùa hè 2008. Sân có chiều dài là 330 mét và rộng 220 mét, chiều cao 69,2 m, tổng diện tích sàn 250.000 m², được xây dựng bằng những búi thép. Nơi đây được biết nhiều qua tên gọi “tổ chim” vì hình dạng kiến trúc đặc biệt của nó. Nội thất bên trong sân hiện đại và duyên dáng với những đường cong đặc trưng. Đây là một trong những công trình kiến trúc hiện đại trở thành niềm tự hào của người dân Bắc Kinh nói riêng.

Hoàng Hà
(Tổng hợp)

Mới nhất