Thứ tư, 10/08/2016 - 08:11

Những công trình bạc tỷ bị bỏ hoang sau mỗi kỳ Olympic

Dân trí

Đầu tư hàng tỷ đô la cho các công trình phục vụ mỗi mùa Olympic, nhưng hầu như các công trình này bị bỏ hoang sau mỗi kỳ Thế vận hội. Chúng trở thành những “khu vực ma” vì không được sử dụng hay bảo dưỡng thường xuyên.

Những công trình bạc tỷ bị bỏ hoang sau mỗi kỳ Olympic

Olympic Rio 2016 là Thế vận hội mùa hè lần thứ 31 trong lịch sử được tổ chức tại các thành phố lớn của Brazil. Lần đầu diễn ra ở Hy Lạp vào năm 1896, kể từ đó đến nay, sự kiện này được tổ chức tại 19 quốc gia khác nhau trên thế giới.

Theo nghiên cứu mới đây do trường Đại học Oxford (Anh) tiến hành, chi phí Brazil tiên tốn cho kỳ Thế vận hội, bao gồm hệ thống cơ sở vật chất, y tế lên tới 12 tỷ USD, vượt khoảng 51% so với dự kiến ban đầu 4.6 tỷ USD. Không chỉ Brazil, nhiều quốc gia trước đó cũng có mức chi phí vượt so dự kiến. Theo thống kê, kể từ năm 1960 trở lại đây, chưa có kỳ Olympic nào có mức phí dưới khung dự kiến.

Kể từ Thế vận hội ở Bắc Kinh cho tới Berlin, từ Athens đến Atlanta đều xuất hiện những công trình bạc tỷ bị bỏ hoang sau khi ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh kết thúc. Không sử dụng, bảo dưỡng trong thời gian dài, những công trình dần xuống cấp và trở thành nơi hoang tàn.

Những công trình bạc tỷ bị bỏ hoang sau mỗi kỳ Olympic - 1

Khó có thể tưởng tượng nơi này từng đăng cai thế vận hội mùa đông đáng nhớ của các nước Đông Âu vào năm 1984. Đây là trường hợp khu thể thao ở Sarajevo, Bosnia. Tuy nhiên, khác với những nơi khác, thành phố này từng chịu sự tàn phá của cuộc chiến tranh Bosnia trước kia. Hiện nhiều công trình xây dựng phục vụ Thế vận hội mùa đông năm 1984 đã bị bỏ hoang.

Những công trình bạc tỷ bị bỏ hoang sau mỗi kỳ Olympic - 2

Còn đây là quang cảnh làng Olympic ở Athens, nơi phục vụ các vận động viên trong Thế vận hội mùa hè năm 2004, tổ chức tại Hy Lạp. Trong hình là bể bơi dành cho các vận động viên.

Những công trình bạc tỷ bị bỏ hoang sau mỗi kỳ Olympic - 3

Một trong những công trình bể bơi của Thế vận hội mùa hè năm 1936 tại Berlin, Đức. Hồ bơi trong làng Olympic tại Elstal, phía tây của Berlin. Sau này, khu vực thuộc sự cai trị của Đức Quốc xã, sử dụng làm doanh trại cho quân đội Đức. Năm 1945, khu vực này biến thành doanh trại cho các sỹ quan Nga cho tới tận năm 1992 khi những người lính cuối cùng của quân đội Nga rút khỏi hoàn toàn.

Những công trình bạc tỷ bị bỏ hoang sau mỗi kỳ Olympic - 4

Tháp nhảy trượt tuyết phục vụ cho kỳ Thế vận hội mùa đông ở Cortina D'ampezzo, Italy năm 1956. Nơi này hiện đã bị bỏ hoang hoàn toàn.

Những công trình bạc tỷ bị bỏ hoang sau mỗi kỳ Olympic - 5

Tương tự như vậy, tháp nhảy trượt tuyết dành cho kỳ Thế vận hội mùa đông ở Grenoble, Pháp năm 1968 cũng là nơi hoang phế, không bóng người qua lại.

Những công trình bạc tỷ bị bỏ hoang sau mỗi kỳ Olympic - 6

Còn đây là hình ảnh khu liên hợp thể thao ở Sarajevo, Bosnia, trong kỳ Thế vận hội mùa đông năm 1984. Tuy nhiên, hiện tại, một nghĩa trang đã hình thành tại đây.

Những công trình bạc tỷ bị bỏ hoang sau mỗi kỳ Olympic - 7

Một trong những khu bể chính phục vụ trong kỳ Thế vận hội mùa hè ở Athens, Hy Lạp năm 2004. Công trình hiện đã bị xuống cấp trầm trọng, dù trước đó được đầu tư bạc tỷ.

Những công trình bạc tỷ bị bỏ hoang sau mỗi kỳ Olympic - 8

Hình ảnh tại khu vực tổ chức môn bóng chuyền bãi biển ở Thế vận hội mùa hè tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc, năm 2098.

Những công trình bạc tỷ bị bỏ hoang sau mỗi kỳ Olympic - 9

Nini và Yingying là hai trong số năm linh vật tượng trưng cho Thế vận hội Olympic Bắc Kinh năm 2008, nằm chỏng trơ trên đất hoang, giữa trung tâm thể thao bị bỏ hoang. Hình ảnh này như một lời nhắc nhở về việc “vung tay” chi phí quá cao cho mỗi sự kiện.

Những công trình bạc tỷ bị bỏ hoang sau mỗi kỳ Olympic - 10

Khung cảnh hoang tàn bên ngoài rào chắn ở sân vận động tại Athens, Hy Lạp, địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa hè năm 2004.

Những công trình bạc tỷ bị bỏ hoang sau mỗi kỳ Olympic - 11

Quang cảnh ảm đạm tương tự tại một địa điểm tổ chức Thế vận hội Moscow năm 1980. Hình ảnh chụp tại Tallinn, Estonia, thuộc Liên Xô cũ.

Làng Olympic ở Berlin năm 1936.
Làng Olympic ở Berlin năm 1936.

Huy Hoàng

Theo DP