Những bí ẩn chưa tìm được lời giải đáp tại các sa mạc rộng lớn

(Dân trí) - Nhiều điều bí ẩn tồn tại hàng trăm năm nay trên những sa mạc rộng lớn mà đến nay chưa tìm được câu trả lời.

Những vòng tròn bí ẩn

Những vòng tròn bí ẩn ở sa mạc Namibia

Tại sa mạc Namibia có hàng triệu vòng tròn cách đều nhau nằm rải rác trên bề mặt. Bí ẩn xung quanh nguồn gốc của “những chiếc nhẫn” tự nhiên này là nguồn cảm hứng cho nhiều giả thuyết trong các thập kỷ, nhưng chưa có câu trả lời nào làm hài lòng tất cả.

Những bí ẩn chưa tìm được lời giải đáp tại các sa mạc rộng lớn - 1
Những vòng tròn bí ẩn ở sa mạc Namibia

Những vòng tròn bí ẩn chiếm một đoạn dài 1800km kéo dài tới tỉnh Cape ở Nam Phi, với đường kính mỗi vòng từ 2-20m. Tuổi thọ của chúng lên đến 75 năm. Hiện vẫn chưa ai lý giải được nguyên nhân chúng biến mất.

Hòn đá “ma thuật” tự di chuyển trên sa mạc

Hòn đá “ma thuật” tự di chuyển trên sa mạc

Racetrack Playa là một khu vực khô cằn vào mùa hè nằm ở phía tây bắc của Thung lũng chết Death Valley thuộc công viên quốc gia California, Mỹ. Đây cũng là nơi ẩn chứa điều kỳ lạ về những hòn đá thậm chí nặng tới hơn 300kg, có khả năng tự dịch chuyển và để lại phía sau nó vệt dài trên nền đất nứt nẻ.

Những bí ẩn chưa tìm được lời giải đáp tại các sa mạc rộng lớn - 2
Hòn đá tự dịch chuyển trên sa mạc

Có những hòn đá tự thay đổi vị trí khác với thời điểm ban đầu. Chúng “rẽ trái”, sang phải, cách vị trí đầu tiên có khi tới 450m và mất từ 2-5 năm để đi hết quãng đường đó. Nhiều năm tiếp theo, chúng dịch chuyển nhiều và xa hơn. Cũng chưa ai tính toán được tốc độ dịch chuyển của chúng ra sao.

Các giả thuyết khác nêu ra bao gồm sự ảnh hưởng của gió lốc, từ trường, thậm chí có cả việc “nhúng tay” của những sinh vật ngoài hành tinh. Tuy nhiên vẫn chưa ai chứng minh giả thuyết chính xác. Bởi vậy vấn đề này vẫn gây nhiều tranh cãi và được xem là một trong số những hiện tượng khoa học kỳ bí đến nay chưa giải thích nổi.

Tàn tích Syria

Những tàn tích trong sa mạc của Syria là tàn dư cuối cùng của thành phố bí ẩn từng tồn tại, cách Damascus ngày nay chừng 80km. Xuất hiện cách đây 5000 năm trước, ngay cả thành phố cổ Damascus cũng “trẻ tuổi” hơn tàn tích này.

Những bí ẩn chưa tìm được lời giải đáp tại các sa mạc rộng lớn - 3
Những tàn tích của thành phố cổ còn sót lại

Năm 2009, một số mảnh công cụ bằng đá được tìm thấy ở vùng lân cận, xuất hiện từ 6000-10.000 năm trước. Đến nay, thành phố cổ đã bị hủy hoại. Nguyên nhân vì sao người xưa xây dựng được thành phố cổ giữa sa mạc, và việc nó biển mất, hiện chưa ai giải thích nổi.

Những mảnh công cụ bằng đá 3.3 triệu năm tuổi

Những mảnh công cụ bằng đá 3.3 triệu năm tuổi

Những công cụ bằng đá thủ công lâu đời nhất từng được khai quật ở vùng đất sa mạc Kenya. 149 món cổ vật bằng đá được xác định niên đại khoảng 3,3 triệu năm trước. Đó là thời điểm loài người chưa tồn tại.

Những bí ẩn chưa tìm được lời giải đáp tại các sa mạc rộng lớn - 4
Những mảnh cộng cụ bằng đá 3,3 triệu năm tuổi được tìm thấy trong sa mạc ở Kenya

Bởi vậy chưa rõ ai là người tạo ra những công cụ đó. Theo nghiên cứu, có thể đây là sản phẩm của một nhóm người tiển sử hoặc một loài có khả năng khác hoàn toàn không liên quan tới con người.

Những khối đá nặng vài tấn dựng đứng giữa sa mạc

Những khối đá nặng vài tấn dựng đứng giữa sa mạc

Sa mạc Sahara là một trong những nơi còn tồn tại nhiều điều bí ẩn chưa thể giải thích. Một trong số đó là khu khảo cổ Nabta Playa nằm ở phía đông của sa mạc. Tại đây xuất hiện những khối đá dựng thẳng đứng, nặng tới vài tấn, có thể cao 2,7m.

Những bí ẩn chưa tìm được lời giải đáp tại các sa mạc rộng lớn - 5
Những khối đá dựng thẳng đứng ở phía đông sa mạc Sahara

Những khối đá này xuất hiện khoảng 6000-6500 năm trước, là sự liên kết thiên văn được phát hiện lâu đời nhất. Nhóm người sắp xếp các khối đá thời đó tiến bộ hơn trước kia, thậm chí có thể là một trong những nền văn hóa truyền cảm hứng cho triều đại Pharaoh phức tạp của Ai Cập.

Hoàng Hà

Theo Listverse/ WK

Đang được quan tâm