Thứ ba, 21/05/2019 - 07:56

Nhiều rạn san hô đẹp ở Phú Yên đang bị khai thác triệt để

Dân trí

Theo số liệu của Viện Hải dương học Nha Trang, tại vùng biển gần bờ Phú Yên hiện có 182 loài san hô, riêng tại Di tích danh thắng quốc gia quần thể Hòn Yến có 17 loài sinh sống và phát triển tốt. Đây là một lợi thế lớn để tỉnh này phát triển du lịch, tuy nhiên hiện nay hầu hết các rạn san hô đang bị xâm hại, khai thác.

Phú Yên có rạn san hô đẹp nhưng đang bị xâm hại nghiêm trọng

Trước tình hình, các rạn san hô đẹp bị xâm hại, khai thác một cách nghiêm trọng. UBND tỉnh Phú Yên đã mời các chuyên gia, nhà khoa học thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đến Phú Yên tiến hành khảo sát sơ bộ các rạn san hô tại một số điểm có khả năng phát triển du lịch sinh thái biển.

Nhiều rạn san hô đẹp ở Phú Yên đang bị khai thác triệt để - 1

3 điểm được chọn khảo sát gồm: Hòn Lao Mái Nhà, Hòn Yến của huyện Tuy An và khu vực biển Hòn Nưa, huyện Đông Hòa.

Kết quả ban đầu cho thấy, các rạn san hô ở đây tương đối đa dạng về chủng loại, đẹp và có giá trị nhiều mặt, trong đó có phát triển du lịch. Hiện trạng cũng cho thấy các rạn san hô ở đây đã và đang bị hủy hoại.

Ngoài nguyên nhân do bão biển đánh gãy, phần lớn rạn san hô đã bị tác động tiêu cực từ con người như ô nhiễm môi trường, khai thác san hô, giẫm đạp, săn bắt hải sản... trong đó nghiêm trọng nhất là rạn san hô khu vực Hòn Yến.

Nhiều rạn san hô đẹp ở Phú Yên đang bị khai thác triệt để - 2

Việc con người thường xuyên giẫm đạp, xả rác...đã xâm hại nghiêm trọng đến các rạn san hô

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, tháng 6 tới, sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở sẽ tiếp tục chương trình khảo sát chi tiết, đánh giá cụ thể thực trạng các rạn san hô, từ đó đưa ra giải pháp bảo vệ, phục hồi và phát triển. Trong đó, đặc biệt quan tâm rạn san hô khu vực quần thể Hòn Yến, vì đây là Di tích danh thắng quốc gia cần được bảo tồn theo Luật Di sản.

Trung Thi