Nha Trang: Nhiều cửa hàng công khai thu đổi, niêm yết bằng ngoại tệ

(Dân trí) - Không ít cửa hàng ở phố Tây Nha Trang trong thời gian gần đây lại công khai thu đổi, niêm yết giá bằng ngoại tệ để bán hàng cho du khách nước ngoài bất chấp đó là sai phạm.

Nha Trang: Nhiều cửa hàng công khai thu đổi, niêm yết bằng ngoại tệ - 1
Nhiều cửa hàng ngang nhiên niêm yết giá dịch vụ bằng ngoại tệ để bán cho du khách nước ngoài, ghi nhận hôm 26/10
Nhiều cửa hàng ngang nhiên niêm yết giá dịch vụ bằng ngoại tệ để bán cho du khách nước ngoài, ghi nhận hôm 26/10

Vào cuối tháng 10/2018, khảo sát một vòng trên một số con đường ở phố Tây Nha Trang như Hùng Vương, Nguyễn Thiện Thuật, Biệt Thự... PV Dân trí nhận thấy không ít cửa hàng công khai treo biển thu đổi ngoại tệ viết bằng chữ Nga, Trung Quốc trên một tấm biển nhỏ. Hoạt động này diễn ra gần như công khai mà không thấy cơ quan chức năng xử lý.

Chưa dừng lại ở đó, cũng không ít cửa hàng niêm yết giá bằng ngoại tệ (USD) để bán giá dịch vụ, sản phẩm cho khách nước ngoài. Nhiều cửa hàng còn trưng biển niêm yết bằng ngoại tệ ra sát mặt đường, nơi có nhiều du khách qua lại để giới thiệu dịch vụ. Đáng chú ý, việc niêm yết cũng được ghi hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài.

Ngoài ra, hàng chục cửa hàng cũng dán thông báo chấp nhận thanh toán qua ví điện tử như Wechat Pay, Alipay... với du khách Trung Quốc. Hiện tượng này đã được UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo các cơ quan TƯ kiến nghị có giải pháp quản lý, chống thất thu thuế.

Nha Trang: Nhiều cửa hàng công khai thu đổi, niêm yết bằng ngoại tệ - 3
Hoạt động công khai thu đổi ngoại tệ và thanh toán qua ví điện tử Wechat Pay khá nhiều ở phố Tây Nha Trang
Hoạt động công khai thu đổi ngoại tệ và thanh toán qua ví điện tử Wechat Pay khá nhiều ở phố Tây Nha Trang

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong 9 tháng năm 2018, Nha Trang – Khánh Hòa đã đón hơn 5.031.000 lượt khách lưu trú, tăng hơn 116% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, khách quốc tế đạt hơn 2.149.000 lượt, tăng 142% và khách nội địa đạt hơn 2.881.000 lượt, tăng hơn 102% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện nay, khách Nga, Trung Quốc vẫn chiếm lĩnh thị trường khách quốc tế đến Nha Trang – Khánh Hòa.

Cụ thể, qua 9 tháng, khách Trung Quốc đạt hơn 1,2 triệu lượt, tăng hơn 157% so với cùng kỳ năm ngoái. Khách Nga đạt hơn 297.000 lượt, tăng hơn 101% so với cùng kỳ.

Viết Hảo