Thứ hai, 07/01/2019 - 06:36

Người Trung Quốc nổi giận khi khách Tây ví món lẩu truyền thống giống "nước rửa bát thừa"

Dân trí

Nhiều người Trung Quốc bất bình khi món lẩu truyền thống của mình bị một thực khách nước ngoài chê bai và so sánh với “nước rửa bát thừa”.

Món lẩu truyền thống của Trung Quốc đang trở thành chủ đề gây tranh cãi khi hồi đầu tuần qua, Jona Weinhofen, nghệ sỹ guitar người Australia đồng thời là người theo chủ nghĩa ăn chay, đăng tải một bức hình trên trang cá nhân và ví von món lẩu với “nước rửa bát thừa còn sót lại”.

Hình ảnh về món lẩu Trung Quốc được Jona Weinhofen chia sẻ trên trang cá nhân
Hình ảnh về món lẩu Trung Quốc được Jona Weinhofen chia sẻ trên trang cá nhân

Lập tức, trang cá nhân của Weinhofen bị cộng đồng mạng Trung Quốc phản ứng dữ dội. Họ chỉ trích sự vô cảm về văn hóa của người nghệ sỹ này, đồng thời cho rằng Weinhofen nên tôn trọng sự khác biệt về ẩm thực từng vùng miền.

Lẩu vốn là một món ăn do những người lao động nghèo ở Trung Quốc sáng tạo nên, thường dùng vào mùa đông lạnh. Khi đó, mọi người trong gia đình sẽ quây quần bên một nồi nước dùng, nhúng thêm rau, đậu và một chút thịt, tạo cảm giác ấm cúng và no bữa.

Khi chủ đề về món lẩu truyền thống chưa kịp lắng xuống, hôm 3/1 vừa qua, trong một chương trình của Trung Quốc, Chua Lam, nhà phê bình ẩm thực Hong Kong lại tiếp tục khiến tranh cãi bùng lên khi có những bình luận được cho là “khó nghe” về món ăn này.

Cụ thể, trong một chương trình mang tên “Day Day Up”, khi được MC hỏi về món ăn nào nên biến mất khỏi thế giới, nhà phê bình ẩm thực nổi tiếng không ngần ngại và nói rằng đó là “món lẩu”.

Nhà phê bình ẩm thực nổi tiếng người Hong Kong Chua Lam cho rằng món lẩu nên biến mất khỏi thế giới
Nhà phê bình ẩm thực nổi tiếng người Hong Kong Chua Lam cho rằng món lẩu nên biến mất khỏi thế giới

Theo cách giải thích của ông, lẩu là món ăn có “phương pháp chế biến thiếu ý nghĩa văn hóa”. “Bạn chỉ cần ném vài món thực phẩm vào nồi rồi nấu chín và ăn. Tôi chẳng hiểu nổi sao người ta cứ khen món này ngon đến vậy. Nếu lẩu cứ phát triển thì các đầu bếp thực sự sẽ biến mất”, nhà phê bình ẩm thực người Hong Kong nhận định.

Ngay lập tức, nhận định này khiến nhiều khán giả Trung Quốc phẫn nộ. Phần đông ý kiến cho rằng, lẩu truyền thống là món ăn mang nhiều ý nghĩa văn hóa. Món ăn này cũng xuất hiện ở nhiều quốc gia châu Á khác nhau. Bởi vậy, nhận định của Chua Lam không được ủng hộ.

“Bình luận của ông ta cho thấy sự thiếu hiểu biết của bản thân”, một ý kiến bày tỏ. Trong khi đó, một người khác cho rằng “thấy tiếc cho Chua Lam vì có lẽ ông chưa thực sự được thưởng thức một nồi lẩu ngon đúng nghĩa”.

Huy Hoàng

Theo SCMP

Mới nhất

Đáng quan tâm