Chủ nhật, 22/11/2020 - 09:02

Người dân ùn ùn đổ về lễ hội hoa dã quỳ độc đáo ở Gia Lai

Dân trí

Trong những ngày này, tại ngọn núi lửa Chư Đăng Ya đang diễn ra lễ hội hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya năm 2020. Lễ hội thu hút được hàng ngàn lượt người tham quan.

Người dân phố núi đi xem hoa dã quỳ trên núi lửa Chư Đăng Ya

Lễ hội hoa dã quỳ được diễn trong 3 ngày từ ngày 20/11 đến ngày 22/11 dưới chân ngọn núi lửa Chư Đăng Ya (làng Ia Gri, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh, Gia Lai). Trong những ngày này, du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động đặc sắc mang đậm chất Tây Nguyên dưới chân núi lửa Chư Đăng Ya. 

Người dân ùn ùn đổ về lễ hội hoa dã quỳ độc đáo ở Gia Lai - 1
Lễ hội hoa dã quỳ núi lửa Chư Đăng Ya năm 2020

 Vào khoảng tháng 11, dưới ngọn núi lửa Chư Đăng Ya là cánh đồng rộng lớn được phủ bởi màu vàng rực rỡ của loại dã quỳ đang đua nhau khoe sắc. Ngọn núi lửa Chư Đăng Ya có niên đại hàng triệu năm và đã ngừng phun dung nham từ lâu.

Người dân ùn ùn đổ về lễ hội hoa dã quỳ độc đáo ở Gia Lai - 2
Núi lửa Chư Đăng Ya được bao phủ bởi màu vàng của hoa dã quỳ

Nhìn từ dưới chân núi, núi lửa Chư Đăng Ya như một chiếc bát úp nhưng lên đến đỉnh núi lại là một thung lũng rộng lớn, bốn bề cây cối xanh tốt.

Với độ nghiêng độc đáo của triền núi lửa Chư Đăng Ya và ánh sáng mặt trời chiếu rọi tạo nên bức tranh thiên nhiên đầy màu sắc, lung linh huyền ảo. Chính lớp đất đỏ bazan đã làm cây cỏ ở đây quanh năm xanh tốt, cây trồng thì không phải tưới nước, cây cỏ dại thì mọc hoang um tùm.

Mỗi mùa hoa nở, người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai lại hào hứng đến với lễ hội hoa dã quỳ. Năm nay, du khách không chỉ được tận hưởng khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn chìm đắm và trải nghiệm các hoạt động văn hóa- văn nghệ và quảng bá du lịch mang đậm nét đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số như: trình diễn cồng chiêng, biểu diễn nghệ thuật đan lát, dệt, thổ cẩm…

Ngoài ra, du khách còn được tham quan, mua sắm, thưởng thức các món ăn đặc trưng của Tây Nguyên nói chung và Chư Păh nói riêng như đặc sản cơm lam gà nướng, rượu ghè, thịt nướng lồ ô…

Người dân ùn ùn đổ về lễ hội hoa dã quỳ độc đáo ở Gia Lai - 3
Du khách đua nhau lên thăm quan núi lửa Chư Đăng Ya

Đặc biệt, lễ hội năm nay diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 15 năm “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể, đại diện của nhân loại.

Do đó các hoạt động trình diễn cồng chiêng, nghề thủ công, các môn thể thao truyền thống cũng được phô diễn đầy đủ sắc màu văn hóa độc đáo của di sản.

Người dân ùn ùn đổ về lễ hội hoa dã quỳ độc đáo ở Gia Lai - 4
Đến với lễ hội hoa dã quỳ năm nay, du khách sẽ được thưởng thức đặc sản cơm lam gà nướng ngay tại núi lửa Chư Đăng Ya.

Lễ hội hoa dã quỳ năm nay còn có hoạt động quyên góp, ủng hộ bà con miền Trung bị thiệt hại do mưa, bão. Chỉ trong vòng mấy giờ đồng hồ khai mạc, số tiền ủng hộ bà con miền Trung đã lên đến gần 130 triệu đồng.

Người dân ùn ùn đổ về lễ hội hoa dã quỳ độc đáo ở Gia Lai - 5
Không gian văn hóa cồng chiêng dưới ngọn núi lửa

Cùng ngày, tại đồi cỏ hồng xã Glar, UBND huyện Đak Đoa tổ chức lễ khai mạc Ngày hội văn hóa-thể thao các dân tộc thiểu số, gắn với du lịch đồi cỏ hồng và phiên chợ hàng nông sản huyện Đak Đoa lần thứ IV năm 2020.

Người dân ùn ùn đổ về lễ hội hoa dã quỳ độc đáo ở Gia Lai - 6
Tại lễ hội hoa dã quỳ năm nay có khoảng 20 gian hàng của huyện Chư Păh

Ngày hội năm nay có sự tham gia của 20 gian hàng nông sản sạch của các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn huyện và 5 gian hàng trưng bày các sản phẩm truyền thống như thổ cẩm, gùi, nhạc cụ…

Phạm Hoàng

Đáng quan tâm