Thứ ba, 12/07/2016 - 06:06

Người Đà Nẵng “nói không” với du khách trả bằng nhân dân tệ

Vài ngày gần đây, ở Đà Nẵng và Quảng Nam, nhiều cửa hàng, khu du lịch đã dán bảng kiên quyết “nói không” khi du khách mua hàng trả bằng nhân dân tệ (NDT). Ông Võ Minh - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước thành phố Đà Nẵng - cho rằng, phản ứng của người dân Đà Nẵng là đúng pháp luật và đề nghị các công ty du lịch cần khuyến cáo du khách không sử dụng ngoại tệ mua hàng.

Người Đà Nẵng “nói không” với du khách trả bằng nhân dân tệ - 1

Những du khách thiếu ý thức

Câu chuyện bắt đầu do một sinh viên chứng kiến việc một tiểu thương chợ Hàn (Đà Nẵng) kiên quyết không nhận NDT do du khách Trung Quốc thanh toán khi mua hàng. Trên trang cá nhân của mình, bạn nữ này viết: “Sáng nay có việc vào chợ Hàn mua đồ. Dân Trung Quốc tràn ngập khắp chợ. Đi vào tiệm bán đồ thủ công mây tre thì gặp một toán người Trung Quốc cũng vào mua hàng, hỏi giá xong thì xoè mớ NDT ra đưa. Chị bán hàng nhất quyết nói không với NDT “No Renminbi, Vietnam dong only (không lấy NDT, chỉ lấy tiền Việt Nam)”. Du khách Trung Quốc thì cứ khăng khăng nhét mấy đồng NDT vào tay chị bán hàng rồi nhao nhao “Renminbi Renminbi”. Song chị bán hàng “chốt” luôn “no VND, no sale”.

Nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái cũng khá bức xúc với tình trạng du khách Trung Quốc gần đây mua hàng trả bằng tiền nước họ. Gia đình anh mở một cửa hàng bán nhạc cụ trên đường Phan Chu Trinh - Đà Nẵng. Anh cho biết, nhiều khách Trung Quốc chỉ muốn trả bằng NDT. Trưa 4.7, một nhóm du khách Trung Quốc đã gây náo loạn khi mua và giật một nải chuối của người bán hàng rong, anh đã quay một đoạn clip ngắn đưa lên trang cá nhân phê phán và nhận được nhiều ý kiến đồng tình (ảnh). Anh kể: Khi chị bán chuối nói 40.000 đồng, người đàn ông Trung Quốc đưa tờ tiền NDT. Chị bán chuối lắc đầu, bảo với họ là ở đây không dùng tiền Trung Quốc. Sau một hồi xí xồ, người đàn ông Trung Quốc đưa ra tờ 50.000 đồng và chị bán chuối thối lại 10.000 đồng.

Trước đó vài ngày, tại một CLB ca nhạc trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, một khách Trung Quốc cũng bị nhân viên CLB từ chối nhận NDT. Du khách này tỏ thái độ bằng cách đốt tờ 200.000 đồng trước mặt mọi người.

Phản ứng đúng pháp luật

Ông Lê Tấn Thanh Tùng - Phòng bán hàng Công ty Du lịch Việt Nam (Vitour) - cho rằng, cách hành xử đó là do ý thức kém của du khách Trung Quốc và anh cũng đã gặp không ít người xử sự như vậy. Nhiều cửa hàng ở Đà Nẵng, Hội An đã treo bảng “DaNangese say no RMB - Nói không với nhân dân tệ” bằng cả ba thứ tiếng Việt, Anh và Hoa. Nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái là một trong những chủ cửa hàng đầu tiên dán tấm bảng này lên cửa kính của cửa hàng. Anh kêu gọi mọi người cùng anh kiên quyết lắc đầu khi khách trả bằng ngoại tệ (NDT).

Ông Tùng - Công ty Vitour còn cho rằng, việc nhiều du khách Trung Quốc trả tiền NDT tại Việt Nam một phần cũng do vài công ty du lịch đã tỏ ra dễ dãi đối với nhóm khách này. “Khi gửi chương trình tour đến du khách, chúng tôi đều thông báo rất rõ ràng về việc sử dụng đồng nội tệ trên lãnh thổ Việt Nam và cả địa chỉ đổi tiền của ngân hàng. Tuy vậy, hiện nay các điểm đổi ngoại tệ của nước ta còn ít, đặc biệt ở các điểm tập trung đông du khách càng hiếm” - ông Tùng nói.

Chị Nguyễn Thị Th - tiểu thương ngành hàng bánh kẹo Trung tâm thương mại chợ Cồn - cho rằng, bên cạnh việc người Trung Quốc vô ý thức khi sử dụng đồng tiền của họ trên đất nước khác, thì bản thân các tiểu thương cũng phải biết tự tôn, bảo vệ đồng tiền của đất nước mình. Không ít người thấy lợi nên nhận đồng NDT của du khách Trung Quốc mà không một chút băn khoăn.

Ông Võ Minh - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, thành phố Đà Nẵng - nhận định: “Phản ứng của người dân Đà Nẵng là rất đúng pháp luật. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quy định, ngoại trừ các điểm do Ngân hàng Nhà nước chỉ định, việc sử dụng, lưu hành, mua bán… ngoại tệ ngoài thị trường đều bị nghiêm cấm”.

Theo Nguyễn Trung Hiếu

LĐO