Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam giới thiệu ẩm thực ba miền

Điểm mới của Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam năm nay là chú trọng tới bản sắc trong văn hóa ẩm thực ba miền.

Chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) với chủ đề “Bản sắc Văn hóa Việt Nam”, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) chỉ đạo Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động nhân dịp 5 năm thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”, diễn ra từ 15-20/4 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

 

Các hoạt động nhân dịp “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” nhằm góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đồng thời, đây là dịp để quảng bá, giới thiệu Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với du khách trong nước và quốc tế.

 

Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam giới thiệu ẩm thực ba miền

Các hoạt động diễn ra vẫn nhằm góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống (ảnh: Việt Hòa)
 

 

Nhân dịp này, Bộ VHTT&DL phối hợp cùng với Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tiến hành sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện, xác định phương hướng trong giai đoạn tiếp theo thông qua “Hội thảo đánh giá 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”. Bên cạnh đó, Bộ còn lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học, cán bộ quản lý trong việc tổ chức các hoạt động tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam để đảm bảo ngày càng hiệu quả, đặc biệt là các sự kiện được tổ chức thường niên, mang thương hiệu của Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

 

Cũng trong dịp này, để thu hút du khách xa gần đến với Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, tại đây, sẽ tái hiện Tết Chool Chnăm Thmây theo đúng phong tục, tín ngưỡng Phật Giáo Khmer Nam Bộ, với sự tham dự của chức sắc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phật giáo Nam tông, các tăng ni, Phật tử… Đặc biệt, các tổ chức quốc tế của Sri Lanka, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và lưu học sinh của các nước học tập tại Việt Nam cũng tham dự.

 

Đề cập về điểm mới của hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm nay, ông Lâm Văn Khang – Phó Trưởng ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, kiêm Trưởng Ban tổ chức cho biết: “Riêng năm nay, chúng tôi chọn bản sắc là ẩm thực các dân tộc Việt Nam. Chúng tôi sẽ giới thiệu những nét văn hóa về ẩm thực đặc trưng của ba miền. Điểm nhấn là những món ăn dân tộc truyền thống nhưng có tính đặc trưng, đặc sắc của một số dân tộc. Trong suốt 6 ngày sẽ có 3-4 chương trình trình diễn để đồng bào dân tộc giới thiệu các món ăn của mình với du khách”.

 

Theo Mỹ Ngọc

VOV

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm