Một lần đi trên “chảo lửa” Arab

(Dân trí) - Khắc nghiệt và thử thách khi bạn chấp nhận trải nghiệm trên sa mạc Arab ở vùng đất huyền bí. Tưởng không thể vượt qua cái nắng rát mặt trong vùng sa mạc giữa mùa hè, nhưng chúng tôi đã vượt qua với nhiều cảm xúc.

Một lần đi trên “”chảo lửa”” Arab

Nhiều người đã nói rằng trong hành trình khám phá Dubai sẽ chẳng còn ý nghĩa gì khi thiếu chương trình Desert Safari và ăn tối, xem múa bụng trên sa mạc Arab, nhưng đó là những tháng mùa thu hay đông, trời dịu mát. Bởi ở Dubai từ tháng 12 đến tháng 3 là mùa mát mẻ nhất, nhưng nhiệt độ hiếm khi nào thấp hơn 30 độ C, trung bình phải từ 40-48oC.
 
Một lần đi trên “”chảo lửa”” Arab

Sa mạc nơi chúng tôi đến cách trung tâm Dubai 70km với 30 phút đi bằng ô-tô trên con đường cao tốc hướng về Oman. Mất khoảng 45 phút chạy xe trên đường cao tốc, những tòa nhà cao tầng biến mất dần thay thế bằng những căn nhà kiên cố điển hình của người dân ở sa mạc.
 
Một lần đi trên “”chảo lửa”” Arab

Khác với những người đi trước, lần này chúng tôi đến mảnh đất sa mạc này giữa mùa hè, khi mà ở Hà Nội cũng có khi nhiệt độ lên tới 37 -38 độ C. Sa mạc Arab nóng khủng khiếp. 6 giờ chiều, nóng vẫn hầm hập trên các đồi cát đỏ quạch. Cả sa mạc không có một bóng cây xanh.

Chỉ có ba công ty du lịch ở Dubai được phép đưa du khách vào khu vực sa mạc này và ăn tối ở Desert Safari. Du khách phải đi ô-tô của các hãng lữ hành và xe cá nhân hoàn toàn bị cấm. Trước khi vào sa mạc, du khách nghỉ xả hơi ở một trạm dừng chân ven đường, còn tài xế sẽ xì bớt hơi cho bánh xe mềm hơn để có thể chạy được trên cát.

Một lần đi trên “”chảo lửa”” Arab

Băng qua chặng đường dài, hai bên đường chỉ có cát và lạc đà, đoàn xe Land Cruiser đưa chúng tôi đi vào trung tâm sa mạc bắt đầu hành trình trải nghiệm thực sự đáng nhớ nhất trong đời. Những cú quay xe cuộn cát, những cú lao xe vào khoảng không, lượn vòng theo triền cát làm tôi và những người bạn đồng hành mãi không quên.

Một lần đi trên “”chảo lửa”” Arab
Một lần đi trên “”chảo lửa”” Arab

Toàn bộ diện tích là cát nóng. Sa mạc Safari hùng vĩ, nắng rát bỏng nhưng cũng đẹp mê hồn với những đụn cát trải dài. Chúng tôi cùng với những người bạn ở Dubai băng qua những đồi cát trập trùng, thường xuyên biến đổi theo sự di chuyển của hướng gió. Lúc này bốn bề chỉ còn là sa mạc.

Cát ở sa mạc mịn đến khó ngờ, sau cuộc hành trình dài đẵng đẵng. Trời về chiều hơi nóng dịu đi, chúng tôi đã có cơ hội đi thử trên cát nóng để trải nghiệm cảm nhận vị rát nóng rất khác biệt của hành trình trên sa mạc mà mình đã đi qua. Và thật bất ngờ, đi giữa sa mạc bỏng rát đâu đó chúng tôi lại bắt gặp những mỏ khoan dầu thăm dò trông khá đơn sơ. Nhưng theo những người bạn ở Dubai thì chính ngay giữa sa mạc bỏng rát này, người Dubai lại tìm ra rất nhiều dầu mỏ.

Một lần đi trên “”chảo lửa”” Arab

Vượt qua hàng chục km trên cát sa mạc, với những cơn chóng mặt và nỗi sợ lật xe luôn thường trực, các chàng tài xế cho dừng xe ở ngay những đụn cát cao nhất. Bước ra khỏi xe, tất cả chúng tôi không hẹn đều nhìn về phía mặt trời lặn để chứng kiến cảnh hoàng hôn đẹp đến nghẹt thở trên sa mạc cát.

Nhưng phải rất cẩn thận và chuẩn bị đầy đủ trang phục bảo vệ, nếu không, cái nóng sa mạc sẽ nuốt chửng đôi chân bạn. Có lẽ vì thế ở đây người ta chỉ có thể khám phá Safari bằng xe chuyên dùng. Bóng tối xuống sa mạc vùng đất trung đông này lại rộn lên bởi những điệu múa cháy bỏng giữa đất trời.

Một lần đi trên “”chảo lửa”” Arab
Một lần đi trên “”chảo lửa”” Arab


Những người bạn ở Dubai nói với chúng tôi rằng, chuyến hành trình này đặc biệt hiểm trở, khuyến cáo không phù hợp với người có sức khỏe yếu hay tiền sử bị bệnh về tim mạch.

Được ví như “giấc mơ phương Đông”, Dubai luôn làm cho du khách phải ngẩn ngơ khi quay ngược dòng lịch sử về vùng đất phát triển thần kỳ. Chuyến đi ngắn ngày tại Dubai đã giúp chúng tôi có một trải nghiệm đáng giá về vùng đất Trung Đông này, nơi sự tương phản làm nên bản sắc và sự lôi cuốn đến khó cưỡng

Bài, ảnh: Hữu Thắng