Thứ sáu, 17/01/2020 - 15:51

Máy bay phải chuyển hướng đột ngột vì gặp phải đàn châu chấu khổng lồ

Dân trí

Bất ngờ đụng độ với đàn châu chấu châu Phi khổng lồ khiến cơ trưởng buộc phải cho máy bay chuyển hướng đột ngột.

Máy bay phải chuyển hướng đột ngột vì gặp phải đàn châu chấu khổng lồ

Sự cố xảy ra trên một chuyến bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines, dự kiến đi từ thành phố Djibouti đến Dire Dawa (Ethiopia).

Theo báo cáo, chiếc máy bay Boeing 737 – 700 mang số hiệu ET363 chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay quốc tế Dire Dawa thì bất ngờ gặp phải đàn châu chấu châu Phi khổng lồ.

Máy bay phải chuyển hướng đột ngột vì gặp phải đàn châu chấu khổng lồ - 1
Đàn châu chấu khổng lồ châu Phi

Vào thời điểm đó, đàn châu chấu thi nhau đâm vào động cơ và kính chắn gió trước mũi máy bay. Cơ trưởng cố gắng làm sạch kính chắn gió bằng cần gạt nước nhưng không thành công. Cuối cùng, phi công buộc phải chuyển hướng bay tới thủ đô Addis Ababa và đã hạ cánh an toàn tại đây.

Sau sự cố, đại diện của hãng bay cho biết, trong suốt hành trình, máy bay của Ethiopian Airlines đã đụng độ với đàn châu chấu nhỏ, trước khi gặp phải đàn lớn hơn, khiến tầm nhìn bị suy giảm. Nhằm đảm bảo an toàn tính mạng hành khách, cơ trưởng đã quyết định chuyển hướng.

Máy bay phải chuyển hướng đột ngột vì gặp phải đàn châu chấu khổng lồ - 2
Dấu vết của chúng để lại trước mũi máy bay của hãng Ethiopian Airlines

Hiện các quốc gia tại Đông Phi đang đương đầu với đại dịch châu chấu tồi tệ nhất trong 25 năm lịch sử, gây ảnh hưởng và thiệt hại tới nhiều lĩnh vực đặc biệt là mùa màng. Thậm chí có những đàn châu chấu bao phủ diện tích kéo dài tới vào trăm km2.

Máy bay phải chuyển hướng đột ngột vì gặp phải đàn châu chấu khổng lồ - 3
Va chạm với động vật đặc biệt là chim trời, trở thành nỗi ác mộng trong ngành hàng không

Theo thông tin từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên Hợp Quốc, loài côn trùng này đã phá hủy hơn 175.000 mẫu đất nông nghiệp ở cả Somalia và Ethiopia, đe dọa nguồn cung cấp lương thực ở cả hai quốc gia này.

Máy bay phải chuyển hướng đột ngột vì gặp phải đàn châu chấu khổng lồ - 4
Chim trời khiến mũi máy bay của hãng hàng không Ai Cập bị hư hỏng nặng

Tương tự như vậy, loài chim trời tưởng chừng vô hại, nhưng cũng là một trong các nguyên nhân gây ra hàng loạt sự cố hàng không trên thế giới nhiều năm qua.

Số liệu thống kê cho thấy, khoảng 70 % số vụ chim trời va chạm với máy bay xảy ra vào thời điểm máy bay đang ở độ cao dưới 150 m. Một đàn chim sẽ trở nên nguy hiểm hơn nếu chúng đâm vào máy bay nhiều lần.

Quốc Việt

Theo News