"Mặt trời giả" xuất hiện đồng loạt trên bầu trời Trung Quốc

Huy Hoàng

(Dân trí) - Người dân ở thành phố Mạc Hà, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, rất bất ngờ khi thấy những "mặt trời giả" bỗng nhiên đồng loạt xuất hiện trên bầu trời suốt 3 tiếng.

"Mặt trời giả" xuất hiện đồng loạt trên bầu trời Trung Quốc

Sáng ngày 15/10, người dân ở thành phố Mạc Hà, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, vô cùng kinh ngạc khi tận mắt chứng kiến cảnh tượng 3 mặt trời đồng loạt xuất hiện trên bầu trời.

Mặt trời giả xuất hiện đồng loạt trên bầu trời Trung Quốc - 1
3 mặt trời xuất hiện trên bầu trời ở thành phố Mạc Hà

Ảo ảnh quang học tuyệt đẹp này kéo dài suốt 3 tiếng ở thành phố cực bắc của Trung Quốc - nơi gần biên giới với Nga.

Mặt trời giả xuất hiện đồng loạt trên bầu trời Trung Quốc - 2

Theo các chuyên gia, đây là một hiện tượng tự nhiên hiếm khi xảy ra ở Trung Quốc. Đó là cảnh tượng mặt trời "thật" xuất hiện cùng 2 quần sáng ở hai bên theo phương nằm ngang. Hiện tượng này xảy ra do ánh sáng mặt trời bị khúc xạ qua các tinh thể băng ở độ cao lớn.

Mặt trời giả xuất hiện đồng loạt trên bầu trời Trung Quốc - 3
Mạc Hà vốn là thành phố thuộc cực bắc của Trung Quốc, gần biên giới với Nga

Ông Grahame Madge, người đại diện của Cơ quan khí tượng Anh, cho biết, hiện tượng này có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên thế giới và "chúng luôn rất hấp dẫn người xem".

Trong khi đó, Bian Yun, kỹ sư khí tượng người Trung Quốc, nhận định, "mặt trời giả" hiếm khi hình thành tại quốc gia này, bởi nó đòi hỏi nhiều yếu tố, trong đó phải có nhiều tinh thể băng hình lục giác trong những đám mây bán trong suốt.

Mặt trời giả xuất hiện đồng loạt trên bầu trời Trung Quốc - 4
Trước đó, hiện tượng “mặt trời giả” từng xuất hiện ở khu vực Tân Cương, Trung Quốc

Trước đó, vào tháng 12/2019, người dân và du khách khi tới thành phố Khorgas, Tân Cương (Trung Quốc), cũng có dịp chứng kiến cảnh 3 mặt trời cùng lúc xuất hiện. Các nhân chứng cho biết, "mặt trời thật" nằm ở giữa, còn "hai mặt trời giả" xuất hiện bên trái và phải.